เทียบชัด ยานเกราะแบรดลีย์อเมริกา ด้อยกว่า BMP-3 รัสเซีย! ขณะยุทโธปกรณ์ยูเครนถูกถล่มในเคอร์ซอน รถหุ้มเกราะถูกทิ้งกว่า 50 คัน พังคาสนามรบ

0

เทียบชัด ยานเกราะแบรดลีย์อเมริกา ด้อยกว่า BMP-3 รัสเซีย! ขณะยุทโธปกรณ์ยูเครนถูกถล่มในเคอร์ซอน รถหุ้มเกราะถูกทิ้งกว่า 50 คัน พังคาสนามรบ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (22 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า สื่อตะวันตกเปรียบเทียบยานเกราะต่อสู้ของทหารราบรัสเซียกับแบรดลีย์ของอเมริกันตามประสบการณ์การตอบโต้ของกองทัพยูเครน โดยบอกว่า

ยานต่อสู้ทหารราบ M2 Bradley ที่ผลิตในอเมริกา ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้โดยผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตก หลายคน ให้การปกป้องลูกเรือและพลร่มได้ดีกว่ายานเกราะต่อสู้ของทหารราบที่ผลิตโดยโซเวียตและรัสเซีย Newsweek เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยวิเคราะห์ประสบการณ์การใช้ยานเกราะต่อสู้ของทหารราบต่างๆ ในระหว่างการต่อต้านกองทัพยูเครนในทิศทาง Zaporozhye

ในขณะเดียวกัน แบรดลีย์ก็มีจุดอ่อน ดังนั้น พวกเขาจึงมีชุดเกราะที่ดีกว่า BMP-1, BMP-2 และแม้แต่ BMP-3 ของรัสเซีย คล่องแคล่วน้อยกว่า ระหว่างการตอบโต้ของกองทัพยูเครน ยานเกราะของอเมริกาจำนวนมากถูกโจมตี และตามสื่อตะวันตก บังคับให้ยูเครนเปลี่ยนแนวทางยุทธวิธีโดยใช้แบรดลีย์

หากจนถึงปัจจุบัน มีการใช้ยานเกราะเพื่อถ่ายโอนบุคลากรของกองทัพยูเครนและสนับสนุนรถถัง ต่อสู้หลัก เช่น Leopard 2 ในการปฏิบัติการทางทหารร่วมกัน ตอนนี้สถานการณ์อาจเปลี่ยนไป 

BMP-3 ติดอาวุธด้วยปืน เครื่องยิง 2A70 ขนาด 100 มม. ปืนใหญ่อัตโนมัติ 2A72 แฝด 30 มม. ปืนกล PKT 7.62×54 2 กระบอก M2 Bradley ติดอาวุธด้วยปืนกลแกนร่วม 7.62 มม. ปืนใหญ่ 25 มม. และรถหุ้มเกราะยังสามารถยิงขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง TOW

ดังนั้น BMP-3 ของรัสเซียจึงดูคล่องแคล่วและมีอาวุธดีกว่า แต่แบรดลีย์ก็มีข้อได้เปรียบเช่นกัน สื่อตะวันตกตั้งข้อสังเกตว่า แม้ว่ามีประสบการณ์ในการทำลายแบรดลีย์ในระหว่างการต่อต้านกองทัพยูเครน ในเวลาเดียวกัน Allan Orr นักวิเคราะห์การวิจัยทางทหารและยุทธศาสตร์ ในความเห็นของ Newsweek ระบุว่าในระหว่างการตอบโต้ ยูเครน มีการเผาไหม้ผ่านอุปกรณ์ไฮเทคในอัตราที่ไม่เคยมีมาก่อน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า มีการทำลายยุทโธปกรณ์และกำลังพลของกองทัพยูเครนในเขตชานเมืองทางตอนเหนือของ Kherson โดยการใช้ปืนใหญ่ ทำให้กองทัพที่ 22 พ่ายแพ้ หน่วยของกองทัพยูเครนเปิดโดยลูกเรือของโดรน Orlan-19 เป็นผลให้ปืนของยูเครนหนึ่งกระบอก รถบรรทุกสองคัน และกำลังพลมากถึง 10 หน่วยถูกทำลาย

ในขณะเดียวกัน ภาพการใช้รถถังชาลเลนเจอร์ 2 ของอังกฤษโดยกองทัพยูเครนปรากฏบนเว็บ ในวิดีโอที่เผยแพร่ จะเห็นวิธีการที่ยานรบของอังกฤษแล่นไปตามถนนในชนบท การกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นในสถานที่ที่กองทัพยูเครนพยายามบุกทะลวงแนวป้องกันของกองทัพรัสเซีย

ในคืนวันที่ 18 มิถุนายน กลุ่มก่อการร้ายยูเครนพยายามที่จะรุกใกล้หมู่บ้านโนโวโดเนตสโกเย ในทิศทางของซาโปโรซี แต่ถูกโจมตีตอบโต้โดยนาวิกโยธินของกองพลที่ 40 ของกองเรือแปซิฟิก เป็นผลให้รถหุ้มเกราะแบบตะวันตกที่ถูกทำลายและทิ้งร้างมากกว่า 50 คันยังคงอยู่ในสนามรบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/219945-zapadnaja-pressa-sravnila-rossijskie-bmp-i-amerikanskie-bradley-na-osnove-opyta-kontrnastuplenija-vsu.html

https://topcor.ru/36339-kadry-unichtozhenija-tehniki-i-bojcov-vsu-na-okraine-hersona-projavilis-v-seti.html