ดุลกำลังเปลี่ยน!! ตุรกี-ซีเรียจับมือคืนดี ยอมรับโรดแม็พรัสเซีย ฟื้นศก.-ความมั่นคง ขณะสหรัฐฯสร้างกองทหารเพิ่ม

0

ในขณะสงครามตัวแทนในยูเครนยังร้อนระอุ สถานการณ์ในตะวันออกกลางนับวันยิ่งคุกรุ่นอย่างน่าจับตา

ล่าสุดการหารือเกี่ยวกับการฟื้นฟูสายสัมพันธ์ที่คาดหวังมานานระหว่างตุรกีและซีเรีย โดยมีรัสเซียเป็นแกนกลางประสพความสำเร็จ ด้วยประสบการณ์มากมายในการเป็นนายหน้าสันติภาพทั่วทั้งภูมิภาค

หลังจากการประชุมที่กรุงมอสโกว์เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย ตุรกี ซีเรีย และอิหร่านได้ร่างแผนงานฟื้นฟูสัมพันธ์ครั้งใหม่

การพบกันอีกครั้ง ของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสี่ประเทศที่กรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถานเมื่อวันที่ ๒๐ มิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อพิจารณาประเด็นดังกล่าวและมีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ

ปรากฎการณ์ครั้งนี้ย่อมเป็นที่วิตกกังวลของพลังอำนาจอีกฝ่าย อย่างสหรัฐฯและอิสราเอล เมกาขยับขยายกองกำลังทหารในพื้นที่ชายแดนซีเรียที่ยึดครองมายาวนานอย่างผิดปกติ ขณะที่อิสราเอลก็มุ่งหน้ามาโจมตีดามัสกัสบ่อยครั้งแม้ภายในประเทศจะมีปัญหาอลหม่านแค่ไหนก็ไม่ลดละ

วันที่ ๒๓ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่า อเล็กซานเดอร์ ลาฟเรนเยฟ ทูตพิเศษของประธานาธิบดีรัสเซียประจำซีเรีย(Russia’s special presidential envoy for Syria Alexander Lavrentyev) เปิดเผยว่า ซีเรีย ตุรกี และอิหร่านเห็นด้วยกับแนวคิดของโรดแมปที่รัสเซียเสนอเพื่อปรับความสัมพันธ์ระหว่างอังการาและดามัสกัสให้เป็นปกติ

ลาฟเรนเยฟกล่าวว่า “โดยทั่วไปแล้วทุกฝ่ายเห็นด้วยกับแนวคิดของโรดแม็พเพื่อพัฒนากระบวนการทำให้ความสัมพันธ์เป็นปกติ และแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอของพวกเขา ตอนนี้พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการจัดระบบและประสานงานต่อเนื่อง กระบวนการนี้จะใช้เวลาสักระยะหนึ่ง”

เขาย้ำว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดคือกระบวนการกำลังก้าวไปข้างหน้า และมีความคืบหน้า มันไม่ล่าช้ามาก ทุกคนต่างเห็นด้วยกับเรื่องนี้” 

ลาฟเรนเยฟกล่าวเสริมว่า มอสโกว์ได้ส่งมอบร่างแผนงานเกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและซีเรียให้กับอังการาและ ดามัสกัสแล้ว “หลังจากการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสี่ประเทศ ฝ่ายรัสเซียได้ดำเนินการจัดทำร่างเพื่อขออนุมัติต่อไป มีร่างดังกล่าวได้ส่งมอบให้กับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งร่างดังกล่าวสามารถแก้ไขในรายละเอียดได้”

ก่อนหน้านี้ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียได้ตั้งชื่อหัวข้อลำดับความสำคัญของโรดแม็พ ได้แก่ การฟื้นฟูการควบคุมของรัฐบาลซีเรียทั่วประเทศ การรับรองความปลอดภัยของชายแดนซีเรีย-ตุรกี ขจัดความเป็นไปได้ของการโจมตีข้ามพรมแดนหรือการแทรกซึมของผู้ก่อการร้าย

ลาฟเรนตีเยฟยืนยันว่า “มอสโกว์มีหลักฐานชัดว่าสหรัฐฯ กำลังสร้างกองทหารของตนในซีเรีย มีข้อมูลเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่าสหรัฐฯ กำลังเสริมกำลังทหารของตนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย เช่นเดียวกับในเมือง Al-Tanf ซึ่งถูกทางอเมริกา ยึดครองอย่างผิดกฎหมายมาเป็นเวลานาน” 

นักการทูตกล่าวว่า “นี่อาจเป็นเพราะจุดยืนของสหรัฐฯ ที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับดามัสกัสและพยายามที่จะทำให้สถานการณ์ในซีเรียสั่นคลอนมากขึ้น”

สถานการณ์ในซีเรียปัจจุบันร้อนระอุต่อเนื่องจากการโจมตีของกองกำลังอิสราเอลศูนย์สมานฉันท์รัสเซียบันทึกการละเมิดหยุดยิง ๒๔ ครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

พลเรือตรีโอเลก กูนิยอฟ (Oleg Gurinov) รองหัวหน้าศูนย์รัสเซียเพื่อความสมานฉันท์ของฝ่ายตรงข้ามในซีเรียกล่าวว่า “ศูนย์สมานฉันท์ของรัสเซียได้เฝ้าสังเกตกิจกรรมที่เข้มข้นขึ้นของกองกำลังทำลายล้างในดินแดนของสาธารณรัฐอาหรับซีเรีย เป้าหมายของพวกเขาคือการทำให้สถานการณ์ไม่มั่นคงในดินแดนที่รัฐบาลควบคุม การโจมตีของผู้ก่อการร้ายต่อกองทัพซีเรียและพลเรือนได้ทวีความรุนแรงขึ้น” ทางรัสเซียยังเรียกผู้ก่อการร้ายโดยไม่ระบุนามประเทศที่ก่อการ แต่อิสราเอลแถลงเปิดเผยอย่างโจ่งแจ้งว่ากำลังโจมตีล่าสุดที่สนามบินเมืองอิดลิบของซีเรีย

เขากล่าวเสริมว่า “มีการละเมิดหยุดยิงทั้งหมด ๔๗ ครั้งในเดือนมิถุนายนปีเดียว รวมถึง ๒๔ ครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา”

ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา มีการโจมตีกองทหารของรัฐบาลซีเรีย ๕ ครั้งในเขตลดความรุนแรงของอิดลิบ หนึ่งครั้งในเขตผู้ว่าการอิดลิบ และ ๔ ครั้งในเขตผู้ว่าการอเลปโป

สื่ออัลจาซีรารายงานว่า ขีปนาวุธอิสราเอลจากที่ราบสูงโกลันพุ่งเป้าโจมตีดามัสกัสเป็นการโจมตีซีเรียครั้งล่าสุดในวันพุธที่ผ่านมา  แหล่งข่าวทางทหารของซีเรียกล่าวว่าทหารคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บและ ‘ความเสียหายทางวัตถุ’ บางส่วน เหตุเกิดขึ้นระหว่างการโจมตีเมืองหลวงของอิสราเอล

ในช่วงสิบสองเดือนนับตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงเดือนเมษายนปีนี้ การโจมตีของอิสราเอลในซีเรียทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๔๔ คนส่วนใหญ่เป็นพลเรือนและบาดเจ็บมากกว่า ๕๐ คน!!