งงทั้งกองทัพ! เปิดคลิปรถถังยูเครน พุ่งชนยานเกราะต่อสู้ MRAP MaxxPro ของอเมริกา หลังพยายามหนีโดรนรัสเซีย

0

งงทั้งกองทัพ! เปิดคลิปรถถังยูเครน พุ่งชนยานเกราะต่อสู้ MRAP MaxxPro ของอเมริกา หลังพยายามหนีโดรนรัสเซีย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (22 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้เผยแพร่คลิป รถถังยูเครนชน AFV MRAP MaxxPro โดยในวิดิโอ ปรากฎภาพรถถังยูเครนชนกับยานเกราะต่อสู้ MRAP MaxxPro  เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างการต่อสู้บน Vremevsky

พวกเขาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ยุทโธปกรณ์ทางทหารสองหน่วยของกองทัพยูเครนพยายามร่วมกันปฏิบัติการ แต่สุดท้ายก็ล้มเหลว อย่างไรก็ตาม ความพยายามนี้ถูกขัดขวางโดยการโจมตีโดยอาวุธยุทโธปกรณ์ “Lancet” ของรัสเซีย

อย่างแรก โดรนกามิกาเซ่โจมตีรถหุ้มเกราะ MRAP MaxxPro รถเกือบจะสูญเสียความสามารถในการเคลื่อนที่อย่างอิสระในทันที เห็นได้ชัดว่าลูกเรือของรถถังยูเครนพยายามปกป้องทหารที่อยู่ในรถหุ้มเกราะ ขณะที่รถถังเริ่มถอยหลัง โดยเคลื่อนย้าย MRAP MaxxPro ที่เสียหายด้วยน้ำหนักของมัน แต่ในขณะนั้น โดรน Lancet ก็บินเข้าไปในรถถัง เห็นได้ชัดว่า ทันทีหลังจากการโจมตีลูกเรือตื่นตระหนกอย่างมาก

คนขับอาจเหยียบคันเร่งลง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมรถถังจึงขี่อยู่ยานเกราะต่อสู้ MRAP MaxxPro ที่เสียหลักไป ในตำแหน่งนี้รถถังและรถหุ้มเกราะไม่สามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้ ต่อมา ภาพการตรวจสอบซากยานเกราะโดยทหารของกองทัพยูเครนปรากฏบนเว็บ ผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กระบุว่า เป็นหนึ่งในกลุ่มติดอาวุธของระบอบเคียฟที่เปล่งคำว่า “ชุดเกราะ” ซึ่งกลายเป็นคำอธิบายที่ถูกต้องที่สุดเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม โดรน Lancet ของรัสเซีย แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนอีกครั้งว่าสามารถทำอะไรได้บ้างกับอุปกรณ์ทางทหารของยูเครนและตะวันตก

สำหรับ MaxxPro เป็นยานเกราะต่อสู้เพื่อต่อต้านทุ่นระเบิดที่มีการป้องกันการซุ่มโจมตีขั้นสูง (MRAP) ที่พัฒนาโดย Navistar International โดยร่วมมือกับ Plasan บริษัทปกป้องตัวถังของอิสราเอล MaxxPro สามารถทนต่อการยิงอาวุธขนาดเล็กและการระเบิดจากเหมืองและอุปกรณ์ระเบิดชั่วคราว (IED)

ยูเครน ถือว่าเป็นอาวุธแห่งชัยชนะ เพราะยานเกราะนี้ช่วยให้กองหลังของเราต่อสู้กับกองกำลังรัสเซียของศัตรูในเขตสงครามได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งยานเกราะเหล่านี้สหรัฐอเมริกาส่งมอบให้กับยูเครน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีรายงานด้วยว่า หน่วยทหารฝ่ายสัมพันธมิตรที่ฮึกเหิมขึ้นขบวนรถยานเกราะเทพ Bradley สหรัฐ ตัวเปลี่ยนเกมส์ขับนำขบวนฝ่าเข้าไป กองทัพรัสเซีย ที่ชี้เป้าด้วยอากาศยานโดรน จึงประเคนปืนใหญ่นำวิถีใส่ขบวนรถทหารเหล่านั่นอย่างแม่นยำ รถหลายคันหงายท้องไฟลุกไหม้ทหารที่รอดพยายามเผ่นหนี

แต่ยานรบ Bradley นำหน้าขบวนที่ไฟลุกไหม้ทั้งคันพลขับ ระเหยไปรถจึงพุ่งตรงไปข้างหน้าบนถนน ในเวลาเดียวกันรถถังเทพ Leopard เยอรมนี ตัวเปลี่ยนเกมส์อีกคันวิ่งสวนหนีระเบิดกลับมา ยานเกราะ Bradley สหรัฐ จึงบวกชนปะทะกับรถถัง Leopard เยอรมนี เข้าอย่างจังกลางสนามรบเกิดการระเบิดภายในรถถังตูมไฟลุกท่วม ทั้ง 2 คันกลายเป็นเศษเหล็กเผาไฟนิ่งสนิท ไร้สิ่งมีชีวิตเคลื่อนไหว

นอกจากนี้ ทหารกองกำลังผสม 2 นาย ขับรถกวาดทุ่นระเบิดฝ่าแนวหน้าเข้าไป ทั้งหน่วยของเขาโดนถล่ม พวกเขาตกใจจึงขับรถหายไปแล้วเกิดหลงทาง สื่อสารติดต่อใครไม่ได้ จึงขับรถกวาดทุ่นระเบิดคันมหึมามอบตัวกับหน่วยทหารรัสเซีย ยอมจำนน 2 ราย รอดชีวิตพบสถิติการยอมจำนนทหารกองกำลังผสมพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/36454-opublikovany-kadry-naezda-ukrainskogo-tanka-na-bbm-mrap-maxxpro.html