อียูแหยง! สรุปไม่ยึดทรัพย์รัสเซียอ้างกลัวผิดกม. ขณะมาครงหงายเงิบ! BRICS ไม่ให้เข้าร่วมคุย ซัดเป็นแขกที่ไม่เหมาะสม

0

จากกรณีผู้นำฝรั่งเศสเดินทางไปเยือนปักกิ่งพูดคุยกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง รวมทั้งการแสดงท่าทีต้องการเข้าร่วมประชุมกับกลุ่ม บริกส์ แต่ดูเหมือนว่ายังไม่ได้รับสัญญาณตอบรับแต่อย่างใดนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2566  Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงความคืบหน้าล่าสุดในกรณีดังกล่าวไว้อย่างติดตามว่า

“เมื่อก่อนนี้รัสเซีย มีการค้าขายสินค้าโภคภัณฑ์พลังงาน สินแร่ และอื่นๆ กับสหภาพยุโรป (EU) แต่เมื่อหลงกลอุบายสหรัฐ ยุยงให้คว่ำบาตรรัสเซีย เพื่อเตะตัดขาเศรษฐกิจยุโรป ที่ทำสงครามการค้ากับสหรัฐมานานหลายศตวรรษ และต้องการบล็อคการขยายตัวของกลุ่ม BRICS มาแข่งกลุ่ม G7 ที่มีเพียงชาติขาใหญ่ยุโรป ส่วนชาติอื่นไม่ได้อะไรเลย

ทำให้ชาติในสหภาพยุโรปส่วนใหญ่ ต้องตกกระไดพลอยโจร เป็นปฏิปักษ์กับรัสเซีย และอายัดเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของธนาคารกลางรัสเซียไว้ มูลค่า 219,000 ล้านยูโร (8.44 ล้านล้านบาท) มีความพยายามจะยึดชักดาบเอาฟรีดื้อๆ มีผลถึงกับทำให้ธนาคารสวิตเซอร์แลนด์เสียเครดิต ถูกถอนเงินจนล้มครืนต้องเซ้งต่อกิจการ

ล่าสุดสื่อ Bloomberg รายงานว่า สหภาพยุโรปได้ข้อสรุปว่า ไม่สามารถยึดทรัพย์สินของรัสเซีย ดังกล่าวได้เพราะผิดกฎหมายระหว่างประเทศร้ายแรง

นายอเล็กซานเดอร์ ชาลเลนเบิร์ก รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรีย ย้ำว่า หากศาลยุโรปหรือสหรัฐฯ ตัดสินใจยึดทรัพย์สินของรัสเซีย มันจะเป็นหายนะทางการทูตและเศรษฐกิจ ครั้งใหญ่

สหภาพยุโรป จึงเปลี่ยนแผน โดยจะนำดอกเบี้ยเงินฝากรัสเซียนี้ไปซื้ออาวุธให้กู้กับยูเครน แต่ธนาคารระดับโลกรายใหญ่หลายแห่งหวาดกลัวว่ารัสเซีย และผองเพื่อนจะตอบโต้ แห่ถอนเงินจนธนาคารในยุโรปล้มละลายหมด

เมื่อสัปดาห์ก่อนหนังสือพิมพ์ L’Opinion ฝรั่งเศส รายงานว่า ประธานาธิบดีมาครง ผู้นำฝรั่งเศส ได้ส่งคำขออนุญาตกับถึงประธานาธิบดี ซีริล รามาโฟซา ผู้นำแอฟริกาใต้

ขอเป็นแขกเข้าร่วมประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICS ที่แอฟริกาใต้ ระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม 2566 ร่วมกับบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ และชาติเศรษฐกิจเกิดใหม่ว่าที่สมาชิกใหม่จากทุกทวีป

ทำให้ผู้นำแอฟริกาใต้ประหลาดใจอย่างมาก และไม่สามารถให้คำตอบอนุญาตได้ ต้องหารือรัสเซียก่อน วันก่อนเขา และคณะเดินทางไปพบประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่กรุงเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก

ล่าสุดนายเซอร์เก รยาบคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ออกว่าบอกว่า  ประธานาธิบดีมาครง ผู้นำฝรั่งเศส เป็นแขกที่ ไม่เหมาะสม ในการประชุมสุดยอด BRICS

โดยให้เหตุผลว่า เป็นผู้นำของรัฐที่ดำเนินนโยบายที่เป็นปฏิปักษ์และไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับรัสเซีย มีความพยายามมาตลอดในการคว่ำบาตร หวังโดดเดี่ยวรัสเซีย อย่างแข็งขันในระดับสากล ร่วมกับ NATO ทำสงครามกับรัสเซียในสมรภูมิยูเครน หวังจะทำให้เกิดความพ่ายแพ้ทางยุทธศาสตร์ต่อรัสเซีย ผู้นำเช่นนี้จึงไม่สมควรเป็นแขกของ BRICS

โดยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้แจ้งการตัดสินใจนี้ให้แอฟริกาใต้ ประเทศเจ้าภาพการประชุมฯ ทราบถึงความประสงค์ของรัสเซียนี้แล้ว โดยแนะนำให้ปรึกษาสมาชิก BRICS อื่นๆ ด้วย

การประชุมครั้งนี้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมฯ ด้วย แต่เขาเป็นผู้นำที่ระมัดระวังความปลอดภัยมากจึงยังไม่ได้ยืนยันแน่ชัด”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454