ลูกพี่จุก!! รัสเซียย้ำยูเครนแพ้คือเมกาแพ้ เคียฟ-นาโต้พ่ายยับ ๑๖ วันทหารดับ ๑๓,๐๐๐ นาย รถถังแหลก ๒๔๖

0

สถานการณ์ล่าสุด เซเลนสกี้​ ผู้นำของยูเครนได้ลงนามประกาศสั่งเกณฑ์ทหาร​ในกรุงเคียฟครั้งใหญ่​ พร้อมกำชับเข้มหากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจะมีโทษทางอาญา สภาพทหารยูเครนที่มีข่าวแพร่หลายว่าถึงกับทำลายรถถังตัวเองเพื่อจะได้ไม่ต้องไปสู้กับกองทัพรัสเซีย เป็นความหดหู่อย่างที่สุด บ่งบอกความไม่พร้อมสู้ทั้งกายและใจของคนยูเครนที่ถูกเกณฑ์มารบอย่างไม่เต็มใจ ขณะที่เมกา-นาโต้ และผู้นำยูเครนต่างก็ไม่สนใจอะไรนอกจากลากจูงกันไปทำตามวาระทางภูมิรัฐศาสตร์ของกลุ่มอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่ต้องการทำลายล้างรัสเซียให้ได้ ทั้งยังเชื่อว่าระดมกำลังตะวันตกทั้งหมดจะข่มรัสเซียได้สำเร็จ โดยไม่ดูความจริงเชิงประจักษ์ว่า วันนี้พ่ายแพ้ยับเยินอย่างปิดเท่าไรก็ไม่มิด

วันที่ ๒๓ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า นิโคลาย เปตรุสเชฟ (Nikolay Patrushev) เลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซีย เปิดเผยว่า “กองกำลังรัสเซียได้ทำลายหรือปิดใช้งานระบบอาวุธหนักของยูเครนหลายร้อยคัน รวมถึงรถถังหลัก ๑๓ คันที่ผลิตโดยตะวันตก ในช่วง ๑๖ วันนับตั้งแต่การเริ่มปฏิบัติการตอบโต้ครั้งใหญ่ของเคียฟ” ตามรายละเอียดที่จัดทำชั่วคราวโดยเจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซีย

และได้รับการยืนยันโดยรัฐมนตรีกลาโหม พลเอกเซอร์เก ชอยกู (Sergey Shoigu) ระหว่างการประชุมของคณะกรรมการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา งานนี้มีประธานาธิบดีปูตินเป็นประธาน ซึ่งได้ติดตามผลเกี่ยวกับความสูญเสียของฮาร์ดแวร์ตะวันตกใน

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เคียฟสูญเสียรถถัง ๒๔๖ คันระหว่างวันที่ ๔ มิถุนายนถึง ๒๑ มิถุนายน เป็นรถถังตะวันตก ๘๑ คันที่เคยมี ๑๓ คันถูกทุบทำลาย กองทหารรัสเซียยังได้ทำลายยานเกราะต่อสู้ของทหารราบ ๑๕๒ คัน ในจำนวนนี้เป็นของตะวันตก ๕๙ คัน และชิ้นส่วนปืนใหญ่สนามและปืนครก ๒๗๙ ชิ้น ในจำนวนนี้ทำมาจากตะวันตก ๔๘ คัน การสูญเสียอื่นๆ ของยูเครนรวมถึงรถหุ้มเกราะ ๔๔๓ คัน ยานพาหนะธรรมดา ๔๒๔ คัน เครื่องยิงจรวดหลายลำ ๔๒ เครื่อง เครื่องบินรบ ๑๐ ลำ เฮลิคอปเตอร์ ๔ ลำ และโดรน ๒๖๔ ลำ

กองกำลังยูเครนอ่อนแอลงในการสู้รบและขณะนี้ได้หยุดชั่วคราวเพื่อจัดกลุ่มใหม่และเสริมกำลังของพวกเขา ชอยกูรายงาน จากการอ้างอิงถึงการสื่อสารของยูเครน เขาประเมินว่าเคียฟได้สูญเสียทหารกว่า ๑๓,๐๐๐ นายในช่วงปฏิบัติการต่อต้าน

ปูตินตั้งข้อสังเกตว่าความสามารถของยูเครนในการระดมกำลังทหารใหม่เป็นปัจจัยจำกัด แม้ว่าชาติตะวันตกจะให้คำมั่นว่าจะจัดหาอาวุธให้มากขึ้นเพื่อต่อสู้กับรัสเซีย เขาสรุปการประเมินท่าทีของตะวันตกที่มีต่อความขัดแย้งของมอสโกว์ว่า “สหรัฐฯและพันธมิตรพร้อมที่จะทำสงครามกับรัสเซียโดยยูเครนกลุ่มสุดท้ายอย่างแท้จริง”

รถถังประจัญบานหลักตะวันตกได้รับการขนานนามจากนักวิจารณ์หลายคนว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับยูเครน เคียฟเริ่มได้รับชุดยานเกราะขั้นสูงเนื่องจากเตรียมพร้อมสำหรับการต่อต้านตามสัญญาในปีนี้

ประธานาธิบดียูเครนเซเลนสกี ยอมรับเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เขาบอกกับบีบีซีว่า “ปฏิบัติการไม่ได้ดำเนินไปอย่างที่ผู้สนับสนุนรัฐบาลของเขาคาดหวังไว้ กองทัพยูเครน จะรุกเข้าสู่สนามรบด้วยวิธีที่เราคิดว่าดีที่สุด” 

ด้านสื่อหลักของเมกาอย่าง CNN ยังออกมาเผยแพร่สถานการณ์ความพ่ายแพ้ของยูเครนและวิจารณ์ แถลงการณ์อันน่าผิดหวังจากวอชิงตันมีขึ้นหลังจากรัสเซียระบุว่ากองกำลังของเคียฟกำลังประสบกับความสูญเสียอย่างน่าสยดสยอง

เจ้าหน้าที่ตะวันตกและสหรัฐฯ กล่าวกับ CNN เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า  การตอบโต้อย่างต่อเนื่องของยูเครนต่อกองกำลังรัสเซียนั้นไม่เป็นไปตามความคาดหวังของสหรัฐฯ กองทหารและชุดยานเกราะของยูเครนกำลังพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า“อ่อนแอ”ต่อทุ่นระเบิด ขีปนาวุธ และกำลังทางอากาศของรัสเซีย 

ซีเอ็นเอ็นรายงาน “แนวป้องกันของรัสเซียได้รับการพิสูจน์ว่ามีการป้องกันที่ดี ทำให้กองกำลังยูเครนเจาะเข้าได้ยาก” โดยถอดความจากเจ้าหน้าที่นิรนาม “นอกจากนี้ กองกำลังรัสเซียยังประสบความสำเร็จในการเจาะเกราะของยูเครนด้วยการโจมตีด้วยขีปนาวุธและทุ่นระเบิด และยังส่งกำลังทางอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งกล่าวว่าการป้องกันของรัสเซียได้พิสูจน์แล้วว่า”มีความสามารถ” มากกว่าที่คาดไว้ แหล่งข่าวของซีเอ็นเอ็นยืนยันว่าสหรัฐฯ ยังคง”มองโลกในแง่ดี”ว่ายูเครนจะพลิกฟื้นปฏิบัติการที่ล้มเหลว และวอชิงตันจะประเมินการโจมตีอีกครั้งในเดือนหน้า

มีรายงานว่า Zelensky ถูกกดดันให้ทำคะแนนความสำเร็จในสนามรบให้กับผู้อุปถัมภ์ชาวตะวันตกของเขาไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และ CNN ยังระบุว่าการต่อต้าน“ถูกมองว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพิจารณาว่าใครเป็นผู้ชนะในสงครามในที่สุด” หรือพูดอีกอย่างก็ได้ว่าเดิมพันครั้งนี้ ยูเครนแพ้หมายถึงสหรัฐฯแพ้ดังนั้นศึกครั้งนี้จึงแพ้ไม่ได้!?