มาครงอ่วม!? บึ้มกลางปารีสเหตุแก๊สรั่ว บาดเจ็บ ๓๗ ราย ฉากหลังฝรั่งเศสจับมือจีนหนุนโลกหลายขั้ว

0

เหตุระเบิดในปารีสตำรวจระบุว่าเกิดจากเหตุแก๊สรั่วทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบราย อาคารเสียหาย ช่างเป็นเรื่องบังเอิญจริงมีเหตุการณ์เแก๊สรั่วในทางเหนือของจีนในช่วงเวลาเดียวกัน

เหตุการณ์ครั้งนี้มีความสูญเสียทั้งชีวิตคนและทรัพย์สิน สถาบันอเมริกันอะคาเดมีได้รับความเสียหายมากที่สุด

ทางการฝรั่งเศสยังไม่ยืนยันว่าแก๊สรั่วเป็นอุบัติเหตุหรือวินาศกรรม แต่เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสต่อต้านรัฐบาลเรื่องกฎหมายเพิ่มอายุเกษียณและยังมีการชุมนุมคัดค้านกันอยู่หลายเมือง ขณะเดียวกันมาครงเตรียมจัดฟอรัมเศรษฐกิจเรื่องมิติใหม่ของการปฏิรูปด้านเศรษฐกิจของยุโรป และกำลังต้อนรับทูตจีนด้วยท่าทีเป็นมิตร ล่าสุดรัฐบาลฝรั่งเศสแสดงท่าทีโน้มน้าวให้เคียฟเข้าสู่โต๊ะเจรจากับรัสเซีย โดยเสนอการสนับสนุนยูเครนให้เข้าร่วม NATO หลังความขัดแย้งยุติลง 

วันที่ ๒๒ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวเอ็นบีซีของสหรัฐและซีจีทีเอ็นของจีนรายงานว่าเหตุการณ์ตึกระเบิดกลางเมืองปารีส เกิดขึ้นเวลาประมาณ ๑๖.๕๕ น.ของวันที่ ๒๑ มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น จุดเกิดเหตุที่ Paris American Academy บนถนนเซนต์จากัวส์ (Saint-Jacques) เฌราร์ ดาร์มาแน็ง รมว.กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส (French Interior Minister Gérard Darmanin) ระบุเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาว่า มีผู้อยู่ในอาการวิกฤต ๔ ราย เหยื่อ ๓๓ รายอยู่ในอาการสาหัส 

เขากล่าวในการแถลงข่าวว่า “เป็นไปได้ว่าเราจะพบศพหรือผู้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ในคืนนี้” กระทรวงการต่างประเทศไม่ทราบว่ามีพลเมืองสหรัฐฯ ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุระเบิดหรือไม่ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่ากำลัง “สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น” ขณะที่พวกเขาสอบสวนสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่

โฆษกระบุว่า “สหรัฐฯ ขอแสดงความเสียใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุระเบิด”

การระเบิดทำให้หน้าต่างที่อยู่ใกล้เคียงแตกเป็นเสี่ยง ๆ และส่งควันหนาขึ้นในอากาศตลอดช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและตำรวจหลายร้อยนายรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ ขณะที่พลเรือนต่างวิ่งหนีเพื่อความปลอดภัย ด้านหน้าของอาคารพังทลายลงอย่างสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงสามารถระงับเหตุเพลิงไหม้ได้ และทีมค้นหาและกู้ภัยกำลังเข้าไปในซากปรักหักพัง

อัยการกรุงปารีสบอกกับเอบีซีนิวส์ว่า อาคารใกล้เคียงในพื้นที่ถูกอพยพออกไปแล้วเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของโครงสร้างภายหลังการระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การสอบสวนเบื้องต้นดูเหมือนว่าแก๊สรั่วอาจเป็นสาเหตุ แต่การสอบสวนยังดำเนินต่อไป

เอดูอาร์ด ซีเอล(Edouard Ciel) รองนายกเทศมนตรีของเขตปกครองที่ ๕ ระบุว่าเหตุระเบิดเกิดจากแก๊สรั่ว แต่เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ระมัดระวังที่จะลงความเห็น เจ้าหน้าที่ฝ่ายตุลาการกล่าวว่าการระเบิดของแก๊สเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวน

ด้วยจำนวนประชากรมากกว่า ๒ ล้านคนที่หนาแน่นภายในเขตเมืองและโครงสร้างพื้นฐานที่เก่าแก่และบางครั้งก็เก่าแก่ ปารีสจึงไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับการระเบิดของก๊าซ การระเบิดในเดือนมกราคม ๒๕๖๒ ในเขตที่ ๙ คร่าชีวิตผู้คนไป ๔ คนและบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

เรียกว่า ปธน.มาครงกำลังเผชิญกับเหตุร้อนในบ้านหลายประเด็น จากข้อมูลของ Le Mondeสื่อฝรั่งเศส ปารีสอาจเสนอการสนับสนุนให้เคียฟเป็นสมาชิกเมื่อความขัดแย้งกับมอสโกว์สิ้นสุดลง แนวทางนี้ได้รับการหารือที่ทำเนียบ Elysee เมื่อวันจันทร์สัปดาห์ที่แล้วโดยสภากลาโหมฝรั่งเศส ความหวังคือหากยูเครนเข้าร่วมกลุ่มทหารที่นำโดยสหรัฐฯ สิ่งนี้อาจจะยับยั้งการสู้รบเพิ่มเติมได้ 

ตามรายงานเมื่อวันอังคาร แหล่งข่าวทางทหารบอกกับสื่อว่า ตำแหน่งของฝรั่งเศส “ใกล้เคียงกับโปแลนด์มากกว่าของเยอรมนี”

รัสเซียถือว่า NATO เป็นองค์กรที่ไม่เป็นมิตร และตราหน้าความพยายามที่จะรวมยูเครนเข้าในกลุ่มเป็น ‘เส้นแดง’ เพื่อความมั่นคงของชาติ มอสโกว์เปิดตัวปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อปีที่แล้ว หลังจากสมาชิกนาโตปฏิเสธที่จะหารือเกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัย องค์กรดังกล่าวกำลังดูดกลืนยูเครนอย่างเงียบๆ โดยไม่ได้รวมเข้าเป็นทางการ 

การพิจารณาในปารีสมีขึ้นก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำนาโต้ในลิทัวเนียในเดือนหน้า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ให้ความหวังว่าผู้สมัครรับเลือกเข้าเป็นสมาชิกของยูเครนจะได้รับการพิจารณา เขาระบุว่าประเทศสมาชิกจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันกับคนอื่น ๆ และ”เราจะไม่ทำให้มันง่าย”

มีรายงานว่าฝ่ายบริหารของ Biden เข้าข้างจุดยืนของเยอรมันที่ระมัดระวังมากกว่ากับโปแลนด์และประเทศอื่น ๆ ที่ต้องการเห็นแผนงานที่สั้นกว่าและเร็วกว่าสำหรับยูเครนในการเข้าร่วม NATO ตามรายงานของ New York Times ความสัมพันธ์ของเคียฟกับกลุ่มนาโต้ อาจได้รับการยกระดับไปสู่ระดับสภา ซึ่งเป็นระดับเดียวกับที่รัสเซียเคยมี และอาจมีการขยายเสบียงอาวุธในขั้นต่อไป