นาโต้-ยูเครนมัดรวม! สารภาพ บุก3สัปดาห์เหลว-รัสเซียวางแผนมาดี สูญเสียทหารเกือบหมื่น-อาวุธพัง30%

0

นาโต้-ยูเครนมัดรวม! สารภาพ บุก3สัปดาห์เหลว-รัสเซียวางแผนมาดี สูญเสียทหารเกือบหมื่น-อาวุธพัง30%

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (21 มิถุนายน 2566) สำนักข่าว RT ได้รายงานว่า เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เมื่อวันอังคาร พร้อมยอมรับด้วยเวลานี้เคียฟต้องเผชิญหน้ากับทหารมอสโกที่เตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี ทำให้ปฏิบัติการรุกคืบของเคียฟที่ถูกคาดหมายไว้สูง ยังไม่บรรลุผลลัพธ์ที่มีนัยสำคัญใดๆ

“เรารู้ว่ายูเครนต้องเผชิญกับภูมิประเทศที่ยากลำบาก พวกเขาต้องเผชิญกับการต้านทานอย่างเหนียวแน่นของรัสเซีย” สโตลเทนเบิร์กกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ร่วมกับ บอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี ในเมืองเฟลนส์บวร์ก

เลขาธิการนาโตยอมรับว่า “ทหารรัสเซียสามารถจัดตั้งแนวป้องกันที่มั่นคงและเตรียมการมาเป็นอย่างดี ด้วยทุ่นระเบิด เครื่องกีดขวางฟันมังกร ด้วยสนามเพลาะสกัดรถถัง” นอกจากนี้ เขายังบอกด้วยว่ากลุ่มพันธมิตรทหารแห่งนี้จะส่งอุปกรณ์เก็บกู้ทุ่นระเบิดเพิ่มเติม ในนั้นรวมถึงยานเกราะหนักเก็บกู้ทุ่นระเบิด เพื่อช่วยกองกำลังยูเครนฝ่าแนวป้องกันที่ครอบคลุมเหล่านี้ อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้พาดพิงถึงชื่อ หรือจำนวนยุทโธปกรณ์เหล่านั้น ที่คาดว่าเยอรมนี สหรัฐฯ และสมาชิกนาโตอื่นๆ จะมอบให้แก่ยูเครน

ความเห็นของ สโตลเทนเบิร์ก มีขึ้นในขณะที่ เคียฟ กำลังหาคำอธิบายต่อปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ที่ไร้ความคืบหน้า แม้เริ่มดำเนินการมาแล้วหลายสัปดาห์ ในนั้นรวมถึง แอนนา มัลยาร์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมยูเครน ที่ยอมรับว่า “มันยากลำบากอย่างมาก” สำหรับทหารยูเครนในการรุกคืบ นอกจากนี้เธอยังบอกอีกว่าฝ่ายรัสเซียได้ยกระดับการรุกคืบของตนเองเช่นกัน โดยกำลังหาทางรุกไปยังแนวชายแดนของแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ ซึ่งบางส่วนยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของยูเครน

ปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ครั้งใหญ่ของยูเครน เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน หลังจากเจ้าหน้าที่ยูเครนและตะวันตกพูดถึงปฏิบัติการนี้มานานหลายเดือน อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมรัสเซียบอกว่าปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ของเคียฟล้มเหลวในความพยายามก่อการเปลี่ยนแปลงสำคัญใดๆ ในแนวหน้า ยิ่งไปกว่านี้มันยังทำให้ยูเครนต้องสูญเสียกำลังพลไปหลายพันนาย หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางกระทรวงกลาโหมมอสโกเผยว่า ฝ่ายเคียฟสูญเสียกำลังพลไป 7,500 นาย ทั้งถูกสังหารและได้รับบาดเจ็บ

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย อ้างเช่นกันว่ายูเครนประสบความสูญเสียอย่างหนักในปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับ พร้อมระบุอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เคียฟรับมอบมาจากตะวันตก ได้รับความเสียหายราว 30%

ส่วน อันเดรย์ คาร์ทาโปลอฟ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรัสเซีย ในวันอังคาร (20 มิ.ย.) คาดหมายว่าปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ของยูเครนอาจยุติลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หากว่าเคียฟยังคงสูญเสียบุคลากรและยุทโธปกรณ์ในอัตราปัจุบัน “พวกเขาคงไม่สามารถเดินหน้าการโจมตีได้นานนัก”