รัสเซียล็อกเป้าถล่มค่ายซาปอริชเชียจับทหารรับจ้างอังกฤษ ขณะทัพอากาศโจมตีรังก่อการร้ายอิดลิบเละคาซีเรียอีก

0

จากที่กองกำลังผสมที่ได้รับการสนับสนุนการนาโต้และชาติตะวันตกอย่างสหรัฐ เข้าช่วยเหลือยูเครน แต่ท้ายที่สุดก็ดูเหมือนว่าไม่สามารถต้านทานกองทัพรัสเซียได้ ทำให้มีท่าทีจากระดับรัฐมนตรีคนสำคัญต้องออกมาตำหนิกองทัพ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงการบุกแนวหน้า รวมทั้งท่าทีของระดับสั่งการกองกำลังยูเครน โดยมีหลายข้อความที่ต่อเนื่องกันว่า

“การตอบโต้ของทหารยูเครนด้อยประสิทธิภาพ:เช้านี้เห็นข่าวผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครน คือ นางแอนนา มัลยาร์ (Anna Malyar) ให้สัมภาษณ์สื่อภาษารัสเซีย แปลเป็นอังกฤษได้ว่า

Ukrainian military faced hardships and “frantic resistance” during counteroffensive ประโยคนี้เป็นประโยคทางการทูตครับ ความหมายจริงๆ คือการตีโต้กองทัพรัสเซียของกองทัพยูเครนด้อยประสิทธิภาพมาก”

“กองทัพรัสเซียลุยภาคตะวันออกเฉียงไต้:เป้าอยู่ที่เมืองซาปอริชเชีย:อย่างที่ผมเล่าให้ฟังในคลิป(https://www.youtube.com/watch?v=1X4eHJ4dUyE&t=11s) บัคมุต คือศูนย์บัญชาการที่ส่งเสบียง และกองทัพไปเสริมที่ค่ายทหารหลักที่เมืองมารินกา อุคเลดาห์ และกูปิยันสก์

พร้อมทั้งค่ายทหารย่อยอื่นๆ ในภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงใต้และภาคใต้ ถ้ายึดบัคมุตได้แล้ว ต่อไป กองทัพรัสเซียก็เลือกเป้าในภาคเหล่านี้ได้สบายๆ

ตอนนี้ กองทัพรัสเซียส่วนหนึ่งเลือกเป้าถล่มค่ายทหารที่เมืองซาปอริชเชีย (Zaporizhzhya) เพราะยูเครนโม้ว่าจะส่งทหารไปยึดไครเมียคืน ฐานไหนอยู่ใกล้ก็ต้องโดนก่อนละครับ เมืองซาปอริชเชียอยู่ห่างจากไครเมียราว ๔๐๐ กิโลเมตร

รัสเซียเห็นว่าจะเป็นภัย จึงยกทัพมาถล่ม จับทหารยูเครนได้จำนวนมาก มีบางคนเป็นทหารรับจ้างจากอังกฤษด้วย แสดงให้เห็นว่านอกจากอเมริกาแล้ว ยังมีกองทัพอังกฤษที่ส่งทหารระดับครูฝึกมากฝึกกองทัพให้ยูเครนด้วย อังกฤษจึงเป็นหนึ่งในเป้าหลัก หากรัสเซียจะต้องถล่มนาโต้ด้วยนิวเคลียร์”

“ฮีโร่รัสเซียถล่มรังกลุ่มก่อการร้ายที่อิดลิบ:อเมริกาส่งทหารเข้าไปยึดบ่อน้ำมันในซีเรีย ปล้นน้ำมันซีเรียไปใช้ ส่วนรัสเซียนั้น รัฐบาลซีเรียเชิญให้ไปช่วยปราบกลุ่มก่อการร้าย วันนี้มีข่าวว่ากองทัพอากาศรัสเซียส่งเครื่องบินไปถล่มรังกลุ่มก่อการร้ายที่อเมริกาให้การสนับสนุนที่เมืองอิดลิบ อเมริกาเพิ่งส่ง F-22 ไป จับตาดูดีๆ ครับ

๑.F-22 อาจได้เจอคู่ปรับเก่าคือ Su-35SM ก่อนนี้ก็เคยเจอแล้วครั้งหนึ่ง นักบิน F-22 โกยแนบออกไปจากพื้นที่ จะได้เจอกันอีกมั้ย?https://www.youtube.com/watch?v=9APIiAfyMXU&t=16s

เปิดคลิปแล้วฟังหลายๆ รอบครับ ท่านจะมีความรู้เรื่องเครื่องบินรบรัสเซียดีกว่าบรรณาธิการข่าวหลายสำนักข่าวในประเทศไทย รวมทั้งนักข่าวอาวุโสประจำทีวีเกือบทุกช่องในประเทศไทยด้วย

๒.ขีปนาวุธ MANPADs ของอิหร่านที่ส่งให้กลุ่มต่อต้านอเมริกาในซีเรีย ถ้า F-22 ถูกยิงตก จะขายหน้าประชาชีไปสามโลกเลยจับตากันติดตามดูให้ดีครับ”