ลัตเวียซ่าไม่กลัวรัสเซีย! โอนเฮลิคอปเตอร์รบทั้งหมดในปทให้ยูเครน! แฉรบ.ใช้จ่ายมากกว่า 1.3% ของ GDP ช่วยเหลือเคียฟ

0

จากกรณีที่กองทัพยูเครน กำลังขาดแคลนเครื่องบินรบ เนื่องจาก ถูกรัสเซียทำลายทิ้งไปเป็นจำนวนมาก ประกอบกับเครื่องบินรบของยูเครน ไม่สามารถเอาชนะ Su-35 ของรัสเซียได้อีกด้วย

ต่อมาเมื่อวานนี้ (21 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า นายกรัฐมนตรีลัตเวียประกาศโอนเฮลิคอปเตอร์รบทั้งหมดของประเทศไปยังยูเครน

เฮลิคอปเตอร์รบทุกลำของลัตเวีย จะถูกส่งมอบให้กับยูเครนในอนาคตอันใกล้นี้ สิ่งนี้ได้รับการกล่าวโดยนายกรัฐมนตรี Krisjanis Karins ในการประชุมเรื่องการฟื้นฟูของยูเครนในลอนดอน

ตามที่ Karins ระบุไว้เฮลิคอปเตอร์ลำสุดท้ายกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการจัดส่งไปยังดินแดนของยูเครน นายกรัฐมนตรีลัตเวียเน้นย้ำว่า ริกาใช้จ่ายมากกว่า 1.3% ของ GDP ในการช่วยเหลือประเภทต่างๆ แก่ยูเครน รวมถึงมากกว่า 1% ของ GDP เฉพาะความช่วยเหลือทางทหาร

สำหรับลัตเวียเองและประชาชน การเปิดเผยดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีแทบจะไม่ใช่ข่าวดี ลัตเวียไม่ใช่ประเทศที่ร่ำรวยและมั่งคั่งที่จะลงทุนเงินจำนวนมหาศาลในความช่วยเหลือทางทหารแก่รัฐต่างประเทศโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ลัตเวียเป็น “ด่านหน้า” เช่นเดียวกับของกลุ่มตะวันตก ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมภายนอก ดังนั้นเจ้าหน้าที่ของลัตเวียจึงกังวลเพียงว่า พวกเขาจะถูกมองอย่างไรในสายตาของ “ผู้บังคับบัญชา” จากสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ ไม่ใช่กับความเป็นอยู่ที่ดีของประชากรในประเทศของตน

ก่อนหน้านี้ กองกำลังติดอาวุธลัตเวีย มีเฮลิคอปเตอร์ที่ผลิตโดยโซเวียตหลายลำรวมถึง Mi-17 และ Mi-2 ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ลัตเวียสั่งซื้อเฮลิคอปเตอร์ UH-60M ของอเมริกา 4 ลำ และได้รับเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำแรกในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565

ปัจจุบันยูเครนประสบปัญหาขาดดุลด้านการบิน อย่างมากซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาหลักของการตอบโต้ของกองทัพยูเครน พวกเขากล่าวในเคียฟ แต่ไม่น่าเป็นไปได้ที่การจัดหาเฮลิคอปเตอร์หลายลำจากประเทศต่างๆ เช่น ลัตเวีย จะสามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ปัจจุบันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/219875-premer-ministr-latvii-anonsiroval-peredachu-ukraine-vseh-boevyh-vertoletov-strany.html