เมกา-นาโต้ขนหัวลุก!! ปูตินลั่นเสริมแกร่งกองทัพรับศึกใหญ่ ๓ กองกำลังนิวเคลียร์ ๓ ทัพติดอาวุธล้ำพร้อมโดรน-หุ่นยนต์

0

ปธน.ปูตินได้เปิดเผยอนาคตกองทัพรัสเซียว่าจะมีหน้าตาอย่างไร หลังจากวัดฝีมือกับนาโต้ในนามกองกำลังผสมเคียฟมานับปี ประกาศชัดมอสโกว์จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับ กลุ่มกำลังนิวเคลียร์และเสริมกำลังทหารด้วยอาวุธล้ำสมัย ซึ่งรวมถึงโดรนและหุ่นยนต์ด้วย พูดแบบนี้หากเปิดฉากสงครามใหญ่กับนาโต้เมื่อไหร่คงได้เห็นสงครามไฮเท็คแบบเต็มรูปแบบแน่นอน เพราะตอนนี้รัสเซียพร้อมลุยแล้วทั้งแนวรบอวกาศและ ๓ ทัพบก-ทะเล-น่านฟ้า 

ล่าสุดประเทศสมาชิกนาโต้ยังระส่ำระสายไม่เป็นขบวน ถกกันไม่เลิกว่าจะระดมสรรพาวุธจากที่ไหนได้บ้าง เพราะมีแต่คนเกี่ยงกันไปมาอ้างคลังอาวุธร่อยหรอบ้าง ผลิตไม่ทันบ้าง สมาชิกบางรายปฏิเสธที่จะส่งอาวุธหรือห้ามลำเลียงผ่านประเทศอีกด้วย สภาพนาโต้จึงไร้เอกภาพอย่างชัดเจนขึ้นทุกที ด้านลูกพี่ใหญ่อย่างเมกาฯสายเหยี่ยวยังห้าว ทุ่มเงินเพิ่มเตรียมส่งอาวุธเพิ่มแต่ยังหวงตัวเด่นกลัวถูกรัสเซียยึดไปล้วงไส้ทำวิศวกรรมย้อนศร  การแสดงแสนยานุภาพของนาโต้ในการซ้อมรบครั้งใหญ่แถวบอลติก ก็เป็นอาการปากกล้าขาสั่นอยู่ในที รัสเซียส่งบินทิ้งระเบิดไปแหย่แอบดูซ้อมรบถึงสองครั้งยังไม่กล้าสอยได้แต่โวยวาย

วันที่ ๒๒ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่าประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวในที่ประชุมกับบัณฑิตวิทยาลัยการทหารในกรุงมอสโกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เปิดเผยถึงการเสริมกำลังกองทัพ ถือเป็นหนึ่งในความสำคัญสูงสุดของรัสเซีย  กองทัพของประเทศจะพัฒนาบนพื้นฐานของประสบการณ์อันประเมินค่าไม่ได้ จากปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องในยูเครน เช่นเดียวกับความท้าทายสมัยใหม่ที่รัสเซียกำลังเผชิญ

ปูตินยืนยัน อาวุธนิวเคลียร์ ๓ ชนิดของรัสเซียจะยังคงเป็นจุดสนใจ และยังคงเป็น“หลักประกันสำคัญด้านความมั่นคงทางทหารของรัสเซียและเสถียรภาพของโลก” ประมาณครึ่งหนึ่งของหน่วยขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์บนบกของรัสเซียได้รับการติดตั้งขีปนาวุธ Yars อันทันสมัยแล้ว ซึ่งเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปที่ทันสมัยที่สุดของรัสเซีย 

ปูตินกล่าวเสริมว่า “กองทัพยังคงได้รับเครื่องร่อน Avangard ที่มีความเร็วเหนือเสียง ระบบดังกล่าวติดตั้งบน ICBM แบบไซโล นอกจากนี้ ยังจะได้รับการประจำการขีปนาวุธ Kaliber ต่อต้านเรือ ที่มีความเร็วเหนือเสียง ซึ่งกองทัพเรือจะเป็นผู้ใช้ เช่นเดียวกับขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal ที่ยิงทางอากาศ ขีปนาวุธข้ามทวีปแบบหนัก Sarmat รุ่นใหม่ก็กำลังจะเข้าสู่การสู้รบเช่นกัน” 

ประธานาธิบดีอธิบายว่า การปรับปรุงให้ทันสมัยจะไม่จำกัดเฉพาะอาวุธนิวเคลียร์เท่านั้น  ชุดเกราะหนา ระบบป้องกันภัยทางอากาศ และการผลิตโดรนทั้งหมดจะได้รับการอัพเกรด เขากล่าวว่า “เรายังต้องทำอีกมากเพื่อยกระดับคุณภาพทุกส่วนของกองทัพของเรา รัสเซียกำลังดำเนินการตามแผนเหล่านั้นอย่างเต็มที่”

โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของรัสเซียคาดว่าจะ”เพิ่มการผลิตจำนวนมาก”ของโดรนและ”ระบบโจมตีด้วยหุ่นยนต์”ที่”ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการสู้รบ”ปูตินย้ำว่า หน่วยทหารรัสเซียทุกหน่วยจนถึงหมวดจะติดตั้งระบบดังกล่าว

คำพูดของเขามีขึ้นหนึ่งวันหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ กล่าวว่า มอสโกว์พร้อมสำหรับความขัดแย้งกับนาโต้ หากกลุ่มทหารตัดสินใจโจมตีรัสเซีย “เอาล่ะ ให้พวกเขาสู้ เราพร้อมแล้วสำหรับเรื่องนี้”

ปูตินอธิบายความขัดแย้งในยูเครนว่าเป็นสงครามลูกผสมระหว่างรัสเซียกับ“เครื่องจักรทางทหารของตะวันตกทั้งหมด”

คำแถลงดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางกระแสโจมตีของยูเครนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเปิดตัวเมื่อต้นเดือนมิถุนายน ปฏิบัติการครั้งนี้ถูกโน้มน้าวโดยเจ้าหน้าที่ยูเครนและชาติตะวันตกเป็นเวลาหลายเดือน แต่จนถึงขณะนี้กลับไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่สำคัญใดๆได้ 

ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กองทหารของเคียฟได้รับบาดเจ็บอย่างหนักจากการโจมตีตำแหน่งของรัสเซีย Jens Stoltenberg หัวหน้า NATO ยังกล่าวถึงการป้องกันของรัสเซียว่า“เตรียมพร้อมอย่างดี” และการตอบโต้ของยูเครนอยู่ในภาวะยากลำบาก แม้แต่เซเลนสกี้เองเพิ่งให้สัมภาษณ์ว่ายังไม่มีความคืบหน้าที่มีนัยสำคัญแต่อย่างใด

ปธน.ปูตินประเมินว่า ยูเครนหยุดปฏิบัติการรุกครั้งใหญ่หลังจากตระหนักว่ากองกำลังของตนไม่สามารถเอาชนะได้

ปูตินกล่าวว่า“ในขณะนี้ ปฏิบัติการรุกไม่ได้ดำเนินต่อไปมีเพียงองค์ประกอบของการสู้รบ เช่น การทิ้งระเบิดและการลาดตระเวนที่อยู่ในพื้นที่

นายพลเกษียณ อันเดรย์ คาร์ตาโปลอฟ ซึ่งบัญชาการคณะสำรวจรัสเซียในซีเรียในปี ๒๕๕๙-๒๕๖๐ ประเมินว่ายูเครนจะหมดความสามารถในการรุกภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ในอัตรากำลังพลเหลือเพียง ๔๐% ทำให้การสู้รบต่อไปยิ่งไม่ได้ผล