จำนนหลักฐาน!! ฮันเตอร์ ไบเดนยอมรับข้อกล่าวหาเบี้ยวภาษีรัฐฯมีปืนผิดกม. ตกลงอัยการยอมจ่ายค่าปรับเลี่ยงติดคุก

0

พาดหัวข่าวฮือฮาทั้งสื่อหลักอเมริกา ยุโรปและรัสเซียมีว่า “ฮันเตอร์ ไบเดนยอมรับข้อกล่าวหาตามข้อกล่าวหาของรัฐบาลกลาง ข้อตกลงกับอัยการจะทำให้ลูกชายของประธานาธิบดีสหรัฐไม่ต้องติดคุก”

แค่ยอมเสียเงินคาดว่าจะทำให้แรงกดดันทางการเมืองและทางกฎหมายต่อผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นผู้นำ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯครองบัลลังก์อำนาจสูงสุดและตั้งเป้าหมายจะเป็นต่อในสมัยหน้า หากชนะเลือกตั้ง แต่มันอาจไม่ง่ายขนาดนั้นเพราะยังมีคดีความเกี่ยวพันกับบิดาฐานใช้อำนาจในทางมิชอบและเชื่อมโยงกับยูเครนซึ่งประเด็นนี้พรรครีพับลิกันและโดนัลด์ ทรัมป์ไม่ปล่อยมือแน่

วันที่ ๒๑ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเอ็นบีซีของสหรัฐฯรายงานว่า ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ จะสารภาพความผิดต่อความผิดทางอาญาทางภาษีของรัฐบาลกลาง ๒ ฉบับ ตามการยื่นฟ้องของศาลกระทรวงยุติธรรมในเดลาแวร์เมื่อวันอังคาร ไบเดนจะทำข้อตกลงคุมประพฤติที่เกี่ยวข้องกับการซื้อปืนในขณะที่เป็นผู้ใช้ยา เขาคาดว่าจะปรากฏตัวต่อหน้าศาลเพื่อฟ้องร้องในอนาคต

ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการหารือหลายเดือนระหว่างอัยการรัฐบาลกลางและทีมกฎหมายของ Hunter Biden จะเห็นว่าเขาตกลงที่จะถูกคุมประพฤติในข้อหาความผิดลหุโทษจากการไม่ชำระภาษีประจำปี ๒๕๖๐ และ ๒๕๖๑ ตรงเวลา นอกจากนี้ กระทรวงยุติธรรมจะตั้งข้อหาฮันเตอร์ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อปืนพกของเขาในขณะที่เขาใช้ยาเสพติด แม้ว่าจะมีข้อตกลงว่าจะไม่ดำเนินคดีกับเขาในเรื่องนี้ก็ตาม

ข้อตกลงซึ่งต้องได้รับการอนุมัติจากผู้พิพากษาของรัฐบาลกลาง มีแนวโน้มที่จะเป็นหัวข้อสำคัญในระหว่างการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี ๒๕๖๗ นอกจากนี้ยังมีกำหนดจะยุติการสืบสวนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการกระทำผิดที่ถูกกล่าวหาโดย Hunter Biden ไม่ต้องเสี่ยงกับโทษจำคุกของรัฐบาลกลาง

คริสโตเฟอร์ คลาร์ก ทนายความของไบเดนกล่าวในแถลงการณ์ว่า “ฮันเตอร์จะต้องรับผิดชอบต่อกรณีความผิดลหุโทษ ๓ กรณีที่ไม่สามารถยื่นชำระภาษีเมื่อครบกำหนดตามข้อตกลงข้ออ้าง” “ข้อหาอาวุธปืน ซึ่งจะอยู่ภายใต้ข้อตกลงการเบี่ยงเบนคดีก่อนการพิจารณาคดีและจะไม่อยู่ภายใต้ข้อตกลงข้ออ้าง จะถูกยื่นฟ้องโดยรัฐบาลด้วย” 

คลาร์กเสริมว่า“ฮันเตอร์เชื่อว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องรับผิดชอบต่อความผิดพลาดเหล่านี้ที่เขาทำขึ้นในช่วงที่ชีวิตวุ่นวายและติดยาเสพติด”

ข้อกล่าวหาของรัฐบาลกลางมีขึ้นหลังจากการสอบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกล่าวหาการกระทำผิดในธุรกิจของฮันเตอร์ ไบเดนโดยทนายความของสหรัฐฯในรัฐเดลาแวร์ของโจ ไบเดน เดวิด ไวส์ (the US attorney in Joe Biden’s home state of Delaware, David Weiss)เดินหน้าดำเนินต่อเนื่องมาอย่างน้อยตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ ไวสส์ได้รับการแต่งตั้งให้ดำเนินคดีโดยอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ทรัมป์

ฮันเตอร์ ไบเดน ซึ่งทำงานเป็นนักล็อบบี้ ทนายความ วาณิชธนกิจ และศิลปิน ได้เปิดเผยรายละเอียดการต่อสู้กับยาเสพติดในช่วงต่างๆ ของชีวิตต่อสาธารณชน นักวิจารณ์จากพรรครีพับลิกันบางคนกล่าวหาว่าเขาก่ออาชญากรรมหลายอย่างที่เชื่อมโยงกับการรณรงค์หาเสียง โดยกล่าวหาว่าใช้อิทธิพลซึ่งพวกเขากล่าวว่าครอบคลุมเชื่อมโยงไปถึงพ่อของเขาด้วย

การเป็นสมาชิกของ Hunter Biden ในคณะกรรมการบริษัทพลังงานของยูเครน Burisma รวมถึงการทำข้อตกลงในจีน นำไปสู่การกล่าวหาว่าเขาใช้ประโยชน์จากตำแหน่งทางการเมืองของบิดาเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวทั้งเป็นรองประธานาธิบดีในสมัยอดีตปธน.โอบามาและในการดำรงตำแน่งผู้นำสหรัฐฯสมัยปัจจุบัน

ถ้อยแถลงของทำเนียบขาวระบุเมื่อวันอังคาร “ประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งรักลูกชายของพวกเขาและสนับสนุนเขาในขณะที่เขาสร้างชีวิตใหม่ต่อไป”“เราจะไม่แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม”

แหล่งข่าว ๒ แหล่งที่คุ้นเคยกับข้อตกลงนี้ระบุว่า มีบทบัญญัติที่ทนายความของสหรัฐฯ ตกลงที่จะแนะนำให้ฮันเตอร์ ไบเดนถูกคุมประพฤติเนื่องจากละเมิดภาษี ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายยังกล่าวอีกว่า การเรียกเก็บภาษีและค่าปืนไม่น่าจะส่งผล ให้ลูกชายของประธานาธิบดีโจ ไบเดนต้องรับโทษจำคุกแต่อย่างใด

นี่เป็นครั้งแรกที่กระทรวงยุติธรรมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายบริหาร นำโดยประธานาธิบดี ฟ้องร้องลูกของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

คำตัดสินของอัยการสหรัฐฯ เดวิด ไวสส์ บ่งชี้ถึงการยุติการสอบสวนอันยาวนาน ๕ ปีโดยอัยการกลาง ตัวแทน FBI และเจ้าหน้าที่ IRS เกี่ยวกับพฤติกรรมของฮันเตอร์ ไบเดน ฝ่ายบริหารของ Biden ได้ให้ไวสส์ อยู่ในตำแหน่งเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ทนายความของสหรัฐฯที่แต่งตั้งโดยประธานาธิบดีดูแลคดีอาญาของลูกชายของเขา มันโจ่งแจ้งเกินเหตุ

สำนักงานของ Weiss กล่าวในแถลงการณ์ว่า “Hunter Biden ได้รับรายได้ที่ต้องเสียภาษีเกินกว่า ๑,๕๐๐,๐๐๐ ดอลลาร์สหรัฐต่อปีในปีปฏิทิน ๒๐๑๗ และ ๒๐๑๘ แม้ว่าจะมีภาษีรายได้ของรัฐบาลกลางเกินกว่า ๑๐๐,๐๐๐ ดอลลาร์ในแต่ละปี แต่เขาก็ไม่ได้จ่ายภาษีเงินได้สำหรับปีใดปีหนึ่งเลย”

เกี่ยวกับข้อหาอาวุธปืน แถลงการณ์ระบุว่า “ตั้งแต่วันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๐๑๘ ถึง ๒๓ ตุลาคม ๒๐๑๘ Hunter Biden มีอาวุธปืนในครอบครอง ทั้งๆ ที่รู้ว่าเขาเป็นผู้ใช้โดยผิดกฎหมายและติดสารควบคุม” สำนักงานของ Weiss ยังกล่าวอีกว่าการสืบสวนประเด็นนี้ยังคงดำเนินต่อไป

ทรัมป์ซึ่งถูกตั้งข้อหาทางอาญาจากข้อกล่าวหาว่าจัดการเอกสารลับอย่างไม่ถูกต้อง วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงดังกล่าวในโพสต์บนเว็บไซต์ Truth Social ของเขาว่ “Biden DOJ ที่ฉ้อฉลเพิ่งเคลียร์ความรับผิดทางอาญาที่มีมาหลายร้อยปีด้วยการมอบความรับผิดแค่ ‘ใบสั่งจราจร’ ให้กับ Hunter Biden นี่ทำให้ระบบของเราพัง” 

กรณีเชื่อมโยงกับปธน.ไบเดน มติชี้ว่าอัยการไม่พบสาเหตุในการฟ้องคดีที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อของฮันเตอร์ ไบเดนกับหน่วยงานต่างประเทศหรือการกระทำผิดอื่นๆ ในขณะที่ทรัมป์และการไต่สวนของสภาคองเกรสที่นำโดยพรรครีพับลิกันหลายคนกล่าวหามานานแล้วว่าไบเดนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมหลายปีกับผู้คนที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลจีนและกับบริษัทในยูเครนและที่อื่น ๆ

ในถ้อยแถลง กระทรวงยุติธรรมกล่าวว่าฮันเตอร์ ไบเดน “เผชิญโทษจำคุกสูงสุด ๑๒ เดือนสำหรับภาษีแต่ละรายการ และโทษจำคุกสูงสุด ๑๐ ปีสำหรับข้อหาอาวุธปืน” แต่ระบุว่า “โทษสำหรับอาชญากรรมของรัฐบาลกลางโดยทั่วไปจะน้อยกว่าบทลงโทษสูงสุด” เมื่อมีข้อตกลงกับอัยการเช่นนี้ ผู้พิพากษามักจะปฏิบัติตามเงื่อนไขของข้อตกลง ซึ่งในกรณีนี้เบาสุดจะเป็นภาคทัณฑ์ แต่ก็ไม่เสมอไป

ผู้พิพากษาจะนัดไต่สวนภายในหลายสัปดาห์ข้างหน้า คาดว่าฮันเตอร์ ไบเดนจะยอมจำนนต่อทางการเดลาแวร์ และจะถูกดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ที่นั่น

ด้านHouse Republicans กำลังตรวจ สอบเส้นทางการเงินของ Hunter Biden และกล่าวหาว่าเขามีส่วนร่วมในแผนการติดสินบนข้ามชาติหลายประเทศและยืนยันว่าเรื่องนี้จะดำเนินการต่อไป