ถึงคิวไบเดนเล่นบท ด่าสีจิ้นผิงยับ คล้อยหลังรมต.สหรัฐเยือนปักกิ่งวันเดียว หลุดโป๊ะศก.จีนทรุด ความจริงผงาดโลก

0

จากเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2566 แอนโทนี บลิงเคน รมว.กระทรวงต่างประเทศของอเมริกา ขอเดินทางมาพบจีนเองโดยไม่ต้องได้รับเชิญในวันที่ 18 มิถุนายน ท่ามกลางความขัดแย้งที่ระบุถึงพฤติกรรมของสหรัฐที่ส่งอาวุธให้ไต้หวันต่อต้านปักกิ่ง

ต่อมาในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวผ่าน Blockdit ด้วยว่า

“ปากอย่าง ใจอย่าง:นายบลิงเคน รมว.กระทรวงสร้างภาพในต่างประเทศของอเมริกาชี้แจงให้จีนสบายใจว่า รัฐบาลอเมริกาไม่ได้สนับสนุนให้ไต้หวันแยกเป็นเอกราช

ก่อนหน้านี้ ๑.กระทรวงรุกรานประเทศอื่นใช้ F-22 ยิงลูกโป่งสำรวจอากาศนักธุรกิจจีนที่พลัดไปในแผ่นดินอเมริกา ๒.สื่อกระแสหลักของอเมริกาที่ CIA คุมโจมตีจีนต่างๆ นานา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้วาทกรรมว่าจีนคือภัยคุกคามต่อรัฐบาลอเมริกา ทั้งๆ ที่อเมริกาซึ่งอยู่ห่างจากทะเลจีนใต้ของจีน ๘,๐๐๐ กว่าไมล์ มาสร้างฐานทัพปิดล้อมรอบจีนเกือบทุกด้าน

กับรัสเซียก็เช่นกัน มะกันกับแก๊งนาโต้ทำข้อตกลงกับรัสเซียเอาไว้ว่า ‘จะไม่ขยายประเทศนาโต้ไปรบกวนรัสเซียแม้แต่นิ้วเดียว’ ที่ไหนได้ ขยายไปเป็นพันกิโลเมตรเพื่อหาทางปิดล้อมรัสเซีย แถมยังขนอาวุธนิวเคลียร์มาไว้ยุโรปเพื่อจ่อรัสเซียอีกต่างหาก

นิสัยผู้นำชาตินักล่าอาณานิคมกลับกลอกยิ่งกว่าลิง เชื่อถือไม่ได้ครับ อีกสักพักหนึ่ง กระทรวงรุกรานประเทศอื่นและองค์กร CIA ก็จะขยับทำงานโจมตีจีนอีกรอบ อย่างน้อยก็ให้สัมภาษณ์ว่าจีนคือภัยคุกคามของอเมริกา”

ล่าสุดวันนี้ 21 มิถุนายน 2566 สื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้เรียกประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เป็นผู้นำเผด็จการในระหว่างที่ปราศรัยในงานเลี้ยงรับรองผู้บริจาคเงินให้กับพรรคเดโมแครต ที่มีนักข่าวอยู่ในงานด้วย

ทั้งนี้ นายไบเดน กล่าวในระหว่างงานเลี้ยงระดมเงินบริจาคให้พรรคเดโมแครตในเขตตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียวานนี้ว่า นายสี ไม่พอใจต่อเหตุการณ์ในเดือนกุมภาพันธ์กรณีที่บอลลูนของจีนลูกหนึ่งที่รัฐบาลวอชิงตันระบุว่าใช้ในการสอดแนม บินอยู่เหนือน่านฟ้าสหรัฐก่อนที่จะถูกเครื่องบินของกองทัพสหรัฐสอยร่วง

นอกจากนี้ นายไบเดน ซึ่งอายุ 80 ปี และกำลังจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเป็นสมัยที่ 2 ยังกล่าวด้วยว่า จีนกำลังเผชิญกับความยากลำบากทางด้านเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม คาดหมายว่า จีนจะปฏิเสธคำกล่าวอ้างของนายไบเดน ที่กล่าวเรื่องนี้หลังจากที่นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เพิ่งจะเสร็จสิ้นการเยือนจีนเพื่อลดอุณหภูมิความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศ