เดือดไม่พัก!! RF จัดTOS-1A เทอร์โมบาริกทำลายฐานนาโต้ที่คราสนีย์ ลิมาน ถล่มลูกยาวแนวหลังยูเครน ๖ เขต

0

มีรายงานจากสำนักข่าว Zerkalo Nedeli ว่าได้ยินเสียงระเบิดในเขต Sumy และ Cherkassy ของยูเครนในช่วงเช้ามืดของวันพุธที่ผ่านมาหน่วยงานท้องถิ่นยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์

และมีการประกาศคำเตือนการโจมตีทางอากาศในภูมิภาค Vinnitsa, Kirovograd, Poltava, Sumy และ Cherkasy นอกจากนี้ ยังมีการเปิดไซเรนป้องกันภัยพลเรือนในภูมิภาคเคียฟซึ่งล้อมรอบเมืองหลวงของยูเครน แต่ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง

กองทัพรัสเซียลุยไม่หยุดเพื่อตอกย้ำซ้ำความพ่ายแพ้ของเคียฟ-นาโต้

วันที่ ๒๑ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ในตอนกลางคืน เสียงระเบิดดังขึ้นอีกครั้งในภูมิภาคต่างๆ ของยูเครน รวมถึงดินแดนทางตะวันตก

ดังนั้นจึงกลายเป็นที่รับรู้เกี่ยวกับการระเบิดหลายครั้งในภูมิภาค Khmelnytsky ซึ่งระบอบการปกครองของเคียฟได้ติดตั้งศูนย์โลจิสติกส์และศูนย์กลางสำหรับการขนส่งอุปกรณ์และกระสุนที่ผลิตโดยนาโต้ ในสถานที่เดียวกัน ที่สนามบิน Starokonstantinov กองทหารยูเครนพยายามหลายครั้งเพื่อรวบรวมหน่วยรบ การบินเพื่อโจมตีกองทหารรัสเซีย

ตามรายงานบางฉบับ การระเบิดดังกล่าวกระทบโรงเก็บกระสุนและโดรนของกองทัพยูเครนที่จัดหาโดยผู้สนับสนุนตะวันตกของระบอบการปกครองของเคียฟ

เป็นที่ทราบกันดีเกี่ยวกับการระเบิดที่คำรามในเวลากลางคืนในภูมิภาค Zhytomyr มีรายงานว่าการระเบิดเกิดจากการโจมตีของโดรนกามิกาเซ่ เกราเนียมของรัสเซีย

เป้าหมายในภูมิภาค Sumy และ Cherkasy ก็ถูกโจมตีก็เช่นกัน ทางตอนเหนือของภูมิภาค Sumy สถานที่พักของบุคลากรทางทหารของยูเครนรวมถึงคลังสินค้าสำหรับการขนส่งของกองทัพยูเครนก็ถูกโจมตีด้วย

นอกจากนี้ยังมีเสียงระเบิดใน Zaporozhye ที่ถูกศัตรูยึดครอง นี่เป็นวันที่ ๕ ของคืนที่โจมตีกองหนุนของยูเครนที่กระจุกตัวอยู่ในเมืองใหญ่แห่งนี้เป็นอย่างน้อย หน่วยที่แยกจากกันของกองหนุนยูเครน รวมถึงหน่วยฝึกที่สนามฝึกของประเทศในกลุ่ม NATO ประสบความสูญเสียก่อนที่พวกเขาจะเข้าสู่สนามรบโดยตรงด้วยซ้ำ

อีกด้านหนึ่ง อเล็กซานเดอร์ ซาฟชุก(Alexander Savchuk) โฆษกของศูนย์กลุ่มการรบแห่งรัสเซีย แถลงว่า ทีมงานของเครื่องพ่นไฟขนาดหนักTOS-1A: Solntsepyok ได้ทำลายฐานที่มั่นของยูเครนในเขตคราสนีย์ ลิมาน

เขากล่าวว่า “ในพื้นที่ Krasny Liman ทีมงานเครื่องพ่นไฟหนัก Solntsepyok ของหน่วยป้องกันรังสี เคมี และชีวภาพของ Battlegroup Center ได้ทำลายฐานที่มั่นของข้าศึกโดยใช้อาวุธเทอร์โมบาริก” 

จากข้อมูลของซาฟชุค  กองทหารข้าศึกซึ่งได้รับการสนับสนุนจากยานเกราะต่อสู้ของกองพลยานยนต์ที่ ๖๓ และ ๔๒ ของกองทัพยูเครน พยายามโจมตีตำแหน่งของรัสเซียใกล้กับนิคม Torskoye และป่าไม้ Serebryansky การโจมตีโดยเฮลิคอปเตอร์ Ka-52 และ Mi-35 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยปืนใหญ่ของกลุ่มการรบ ทำให้ข้าศึกสูญเสียกำลังพลและอุปกรณ์อย่างมาก

การโจมตีตอบโต้ของยูเครนยังคงเร่งรีบโดยไม่มีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ ในสัปดาห์แรกใช้คลื่นทหารและรถถังลุยแนวหน้า ต้องสูญเสียอย่างหนัก จนถึงปัจจุบันความสูญเสียของกองทัพยูเครนในสัปดาห์ที่สองยังไม่มีความเปลี่ยนแปลง เข้าขั้นถึงระดับหายนะ เป็นผลมาจากการโจมตีตำแหน่งของกองทหารรัสเซียในภูมิภาค Zaporozhye อย่างไม่มีจุดหมาย จากมุมมองทางทหารที่รายงานโดยมิลิทารีโครนิเคิล การสูญเสียกองกำลังของยูเครนมีจำนวนถึง ๙๖,๐๐๐ คน

นอกจากนี้ กองทัพยูเครนยังสูญเสียรถถังไป ๑๗๒ คัน รวมทั้งยานรบ Leopard ของเยอรมันและ AMX-10 ของฝรั่งเศส การสูญเสียของกองกำลังในยุทโธปกรณ์ที่เบาบางและน่าสะพรึงกลัวอย่างยิ่ง ในช่วงสองสัปดาห์ของการตอบโต้ กลุ่มติดอาวุธของระบอบเคียฟสูญเสียรถหุ้มเกราะและยานรบทหารราบไป ๓๗๓ คัน ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนสำคัญของความสูญเสียในกรณีนี้คือยานเกราะต่อสู้ HMMWV และ Bradley ของอเมริกา รวมถึงยานเกราะบรรทุกบุคลากร Stryker ของอังกฤษ

กองทัพรัสเซียยังสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อหน่วยปืนใหญ่ของกองทัพยูเครน ตั้งแต่วันที่ ๔ มิ.ย.ถึง๒๐ มิ.ย.เท่านั้น กองทัพรัสเซียได้ทำลายระบบปืนใหญ่ ๑๔๖ ระบบ ความสูญเสียส่วนใหญ่เกิดจากการออกแบบของตะวันตกที่ไม่สอดคล้องกับสนามรบ เหล่านี้คือปืนอัตตาจร Krab ของโปแลนด์และ Caezar ของฝรั่งเศสและ M777 และ M 109 ของอเมริการวมถึง PzH2000 ของเยอรมัน

กองบินทางอากาศที่ขาดแคลนของกองทัพยูเครนสูญเสียเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ ๑๕ ลำในช่วงสองสัปดาห์ของการสู้รบ นอกจากนี้ อากาศยานไร้คนขับ ๑๙๘ ลำยังถูกทำลาย

ตัวเลขเหล่านี้ยังไม่รวมถึงทหารที่บาดเจ็บและถูกจับของกองทัพยูเครนซึ่งในช่วงไม่กี่วันมานี้มีจำนวนมากกว่าก่อนที่จะเริ่มการตอบโต้ของกองทัพยูเครนหลายเท่า ในเวลาเดียวกัน กองบัญชาการทหารของเคียฟ แม้จะสูญเสียอย่างหนัก แต่ก็ยังคงส่งเจ้าหน้าที่ทหารเข้าโจมตีอย่างไร้สติ ขณะที่นาโต้ยังละล้าละลังว่าจะส่งอาวุธจากประเทศไหนไปให้ยูเครนเพิ่ม เหลียวมองสต้อคอาวุธของแต่ละประเทศต่างร่อยหรอ ของใหม่ยังสร้างไม่ทันเพราะขาดอะไหล่ เนื่องจากคว่ำบาตรทั้งรัสเซียและจีนเกิดปัญหาอะไหล่และส่วนประกอบขาดแคลน!!