อิหร่านจัดหนัก! ส่งนักรบIRGC ล็อกเป้าเอาคืน หน่วยราชการลับ 20 ปท. เบื้องหลังจลาจล-ม็อบต้านรัฐบาล

0

อิหร่านจัดหนัก! ส่งนักรบIRGC ล็อกเป้าเอาคืน หน่วยราชการลับ 20 ปท. เบื้องหลังจลาจล-ม็อบต้านรัฐบาล

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (20 มิถุนายน 2566) สำนักข่าวสปุตนิก ได้รายงานว่า IRGC เผย 20 หน่วยงานสายลับต่างชาติ ที่มีส่วนรู้เห็นในการประท้วงอิหร่านเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว

หน่วยสืบราชการลับจากเกือบ 20 ประเทศมีบทบาทอย่างแข็งขันในการจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่เกิดขึ้นในอิหร่านเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว ผู้บัญชาการองค์กรข่าวกรองกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม โมฮัมหมัด คาเซมี กล่าวเมื่อวันอังคาร
“สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา เบลเยียม ออสเตรีย แอลเบเนีย ออสเตรเลีย ไอซ์แลนด์ อิตาลี นอร์เวย์ บาห์เรน นิวซีแลนด์ และอิสราเอล อยู่ในหมู่ประเทศที่เคลื่อนไหวระหว่างการประท้วง Kazemi ถูกอ้างโดยสำนักข่าวอิหร่านว่า
การจลาจลเกิดขึ้นในอิหร่านเมื่อกลางเดือนกันยายน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ Mahsa Amini เมื่อวันที่ 16 กันยายน หญิงวัย 22 ปีรายนี้เสียชีวิตในโรงพยาบาลในกรุงเตหะราน หลังมีอาการหัวใจวายและอยู่ในอาการโคม่า หลังทะเลาะกับผู้ดูแลที่สถานตำรวจศีลธรรมเรื่องการสวมฮิญาบที่ไม่เหมาะสม
หนึ่งวันหลังจากเธอเสียชีวิต มีข่าวลือแพร่สะพัดว่า เธอถูกตำรวจทำร้ายจนอยู่ในอาการโคม่า คำกล่าวอ้างเหล่านี้จุดชนวนการประท้วงในเมืองหลวงซึ่งลุกลามอย่างรวดเร็วไปยังศูนย์ประชากรหลักอื่นๆ อย่างไรก็ตาม บันทึกทางการแพทย์และภาพจากกล้องรักษาความปลอดภัยที่เผยแพร่โดยรัฐบาลในภายหลัง แสดงให้เห็นว่า Amini ไม่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกทารุณกรรมทางร่างกายจากน้ำมือของเจ้าหน้าที่
โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ เมื่อวันที่ 26 ก.ย. นายฮอสเซ็น อมิราบโดลลาเฮียน รมว.การต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประณามสหรัฐ “สนับสนุนผู้ก่อการจลาจล” เพื่อบ่อนทำลายเสถียรภาพของอิหร่าน ขณะเดียวกัน รัฐบาลเตหะรานเชิญเอกอัครราชทูตนอร์เวย์และสหราชอาณาจักรเข้าพบ เพื่อแสดงความวิตกกังวลต่อ การแสดงท่าทีก้าวร้าว ของทั้งสองประเทศ ที่มีต่อสถานการณ์ประท้วง และการแสดงจุดยืนสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการจลาจล