ต้องชนะรัสเซียเท่านั้น! เบื้องหลังเลขานาโต้ ดับฝันเซเลนสกีเข้า NATO แฉไบเดนสั่ง อย่าให้ยูเครนเข้าง่ายๆ

0

จากกรณีผู้นำหลายประเทศ ปรารถนาที่จะได้เข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ รวมทั้งสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประธานาธิบดียูเครนที่ประกาศอยากเข้าร่วมตั้งแต่ปีที่แล้วนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ในความคืบหน้าของกรณีดังกล่าว โดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความลง Blockdit ว่า

“จุดจบของหุ่นเชิดชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตก:ถึงแม้ว่าสื่อตะวันตกยังปล่อยเฟกนิวส์ออกมาว่า กองทัพรัสเซียถูกตีโต้กลับและกองทัพยูเครนยึดคืนได้หลายพื้นที่ และยูเครนจะยึดไครเมียคืนในไม่ช้านี้ แต่ในความเป็นจริง อนาคตของเซเลนสกีดับไปเรียบร้อยแล้ว

ก่อนจะเป็นหุ่นเชิด ตะวันตกให้สัญญาว่า จะรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโต้และอียู ยูเครนจะได้เจริญ เซเลนสกีถึงยอมเป็นหุ่นเชิด พอเป็นแล้วก็พายูเครนเข้าสู่สงครามกับรัสเซีย เซเลนสกีพยายามทวงสัญญาตลอดเวลาแต่ก็ถูกบ่ายเบี่ยงตลอดเวลาเช่นกัน

ระหว่างที่กองทัพยูเครนรบ และมีการสูญเสียจำนวนมาก ต้องการความช่วยเหลือในการรบมาก เลขาธิการนาโต้กลับออกมาบอกว่า ต้องชนะกองทัพรัสเซียเท่านั้นถึงจะยอมรับให้เป็นสมาชิกนาโต้ เซเลนสกีเข่าอ่อนเลย

ล่าสุดนี้ โจ ไบเดนสั่งไปที่เลขาธิการนาโต้ว่า อย่าให้ยูเครนเข้ามาเป็นสมาชิกนาโต้อย่างง่ายๆ (We arenot going to make it easy) แสดงให้เห็นว่าตอนนี้ เซเลนสกีถูกเทไปเรียบร้อยแล้ว

ละครยังไม่จบแต่ตอนจบถูกกำหนดไว้แล้ว เซเลนสกีจะกลายเป็นแพะรับบาปไปทุกเรื่อง ทั้งการลอบวางระเบิดท่อก๊าซรัสเซียไปเยอรมนี ทั้งการระเบิดสะพานไครเมีย ฯลฯ ที่หลายคนเคยมองว่าอเมริกาอยู่เบื้องหลัง เขาจะถูกนำมาเซ่นสรวงสังเวยบูชายัญสำหรับสงครามในยูเครนทั้งหมด”

ต่อมา ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวอีกครั้งว่า “เจนส์ สเตลเทนแบร์ก เลขาธิการนาโต้ออกมาบอกเซเลนสกีว่า นาโต้จะไม่เชิญให้ยูเครนเข้าร่วมเป็นภาคีด้วยหรอก (NATO will not extend an invitation to Ukraine to join its ranks)

จบแล้ว สำหรับเซเลนสกี ต่อไปนี้ ไม่รู้ว่าเขาจะสู้ไปเพื่ออะไร สู้ต่อไปอย่างไรก็คงไม่พ้นเป็นหมาหัวเน่าแน่นอน”

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2565 ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ได้ออกมาประกาศว่า ยูเครนกำลังสมัครเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต (NATO) อย่างเป็นทางการแล้ว

หลังจากที่ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศและลงนาม รวมแผ่นดินผนวก 4 ภูมิภาคของยูเครน ประกอบด้วย ลูฮานสก์ โดเนตสก์ เคอร์ซอน และซาโปริซเซีย

โดย เซเลนสกี กล่าวว่า กำลังดำเนินการ ขั้นตอนที่เด็ดขาด นี้เพื่อปกป้อง ชาวยูเครนทั้งหมดโดยให้สัญญาว่า การสมัครนี้จะเกิดขึ้นในลักษณะ เร่งด่วน