ฟัดกันนัว! ยูเครน-อิตาลีซัดกันเดือด ซื้ออัตตาจรส่งพังๆมาให้ – เคียฟโวยบริษัทสหรัฐโกงซ่อมปืนใหญ่เทพแต่ใช้ไม่ได้

0

จากที่บุคคลสำคัญของนาโต้ออกมายอมรับตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาคลังอาวุธใกล้จะหมดแล้ว จากการนำส่งให้ยูเครนใช้แล้วถูกทำลาย กระทั่งมีรายงานถึงการนำของเก่าไม่มีคุณภาพมาให้ รวมทั้งค่าอาวุธที่หล่นหายไปเป็นจำนวนมากนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2566  Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความนำเสนอรายงานถึงความขัดแย้งในเรื่องการจัดส่งอาวุธของชาติตะวันตกว่า

“เมื่อวันก่อนสหรัฐ ส่งนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศ เดินทางเยือนจีนครั้งแรกในรอบเกือบ 5 ปี ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ ปมสหรัฐ ยิงบอลลูนตรวจสภาพอากาศ และยุแหย่มณฑลไต้หวัน ให้แข็งข้อกับจีน

ภายหลังการเยือน สหรัฐอ้างว่าทางการจีนให้คำมั่นจะไม่จัดหาอาวุธให้รัสเซียเพื่อใช้สู้รบกับฝ่ายสัมพันธมิตรในยูเครน แต่การค้าเทคโนโลยีอาวุธระหว่างบริษัทของรัสเซียและจีนนั้น ทางการจีนไม่สามารถไปก้าวก่ายได้ เพราะเป็นเรื่องภาคเอกชน

ล่าสุดเกิดเรื่องฉาวโฉ่ขึ้น เมื่อสื่อตะวันตก รายงานแฉว่า เอกสารรายงานของรัฐบาลยูเครน ณ สิ้นปี 2565 ที่ผ่านมา ผู้นำยูเครน จ่ายเงินค่าอาวุธให้กับซัพพลายเออร์บางสัญญามากกว่า 800 ล้านดอลลาร์ (27,808 ล้านบาท)

รัฐมนตรีช่วยกลาโหมยูเครน ยืนยันว่าจนถึงบัดนี้ยังไม่ได้รับอาวุธ ส่วนที่ได้มาก็มีปัญหาคุณภาพ เช่น ปืนใหญ่อัตตาจร จำนวน 33 กระบอกจากรัฐบาลอิตาลี มีควันพวยพุ่งออกมาจากเครื่องยนต์ น้ำหล่อเย็นของเครื่องยนต์รั่วไหลออกมา

ด้านกระทรวงกลาโหมของอิตาลี แถลงตอบโต้สวนทันทีว่าปืนใหญ่อัตตาจรเหล่านี้เก่ามากถูกปลดประจำการไปนานแล้ว แต่รัฐบาลยูเครน รบเร้าจะเอา อ้างความจำเป็นเร่งด่วนในการรบกับรัสเซีย โดยไม่คำนึงถึงว่าอาวุธเหล่านี้ใช้งานจริงไม่ได้ทันที ต้องยกเครื่องซ่อมแซมกันใหม่หมด

ยูเครนยังอ้างว่าได้จ่ายเงิน 19.8 ล้านดอลลาร์ (688.2 ล้านบาท) ให้บริษัท Ultra Defense Corporation ซัพพลายเออร์อาวุธในฟลอริดาของสหรัฐ ที่ได้รับเงินไปแล้ว แต่ฉ้อฉลซ่อมแซมปืนใหญ่เทพที่พังยังอีก 13 กระบอกยังคงใช้งานในการสู้รบไม่ได้

แต่นาย Matthew Herring ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทในสหรัฐ ตอบโต้ปฏิเสธว่า ปืนใหญ่ที่ซ่อมแล้วทุกกระบอกทำงานได้ดี เมื่อส่งมอบของ แต่ยูเครนล้มเหลวในการบำรุงรักษาอาวุธเมื่อไปถึงจึงใช้งานไม่ได้

อีกทั้งสื่อรายงานอีกว่า ยูเครน ไม่สามารถอธิบายถึง เงินหลักแสนล้านดอลลาร์ในการซื้ออาวุธได้ว่าอาวุธขาดหายไปไหน ยานรบ ยานพาหนะที่มีตำหนิพังชำรุด

วิเคราะห์ว่าก่อนเกิดสงคราม ยูเครนจัดเป็นชาติที่มีรถถัง และยานเกราะมากกว่ายุโรปทั้งทวีปรวมกัน และเป็นชาติผู้ผลิตอาวุธเหล่านี้ขายส่งทั่วโลกอีกด้วย แม้แต่ไทยก็ซื้อมาประจำการ

ภายหลังเกิดสงครามรถถัง ยานเกราะหลายพันคันหายไปหมดสิ้น จึงต้องรบเร้าขอกู้ยืมจากสหรัฐ ยุโรป ที่ต้องขนส่งมาไกลมาก แถมเป็นอาวุธเก่าที่ใช้ไม่ได้แล้วเพราะชำรุดเกินเยียวยา

เมื่อยูเครน อยากได้ชาติตะวันตกก็จัดของเก่าเหล่านั้นมาขายให้ ย่อมใช้งานในการรบไม่ได้ ก็ต้องส่งของข้ามโลกกลับไปซ่อมที่สหรัฐ พอซ่อมเสร็จขนข้ามโลกมาส่งก็ยังใช้ไม่ได้อีก จึงกล่าวโทษทะเลาะกันไปมาทั้ง อิตาลี-ยูเครน-สหรัฐ ว่าถูกอีกฝ่ายโกงเงิน แบบนี้คงใกล้ชนะย่อยยับหนี้ท่วมแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454