เกิดอะไรขึ้น!?! โทรศัพท์ 5 G รุ่นใหม่ Huawei ไม่มีชิ้นส่วนมาจากอเมริกา???

0

หัวเหว่ยบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนซึ่งถูกขึ้นบัญชีดำโดยสหรัฐอเมริกาได้เริ่มทำการผลิตอุปกรณ์โดยไม่ต้องใช้ชิ้นส่วนของอเมริกา ด้วยใช้ชิ้นส่วนที่มาจากแหล่งอื่น

จากการวิเคราะห์โดย UBS และ บริษัท เทคโนโลยีสัญชาติญี่ปุ่นFomalhaut Techno Solutions ซึ่งดูได้จาก Wall Street Journal พบว่าโทรศัพท์รุ่นล่าสุดของ Huawei ไม่มีชิ้นส่วนที่ผลิตมาจากสหรัฐฯ

เมื่อ Huawei ออกมาพร้อมกับโทรศัพท์ระดับ High-end และ Flagship ที่ไม่มีชิ้นส่วนที่ผลิตในสหรัฐฯนั่นเป็นคำพูดที่ค่อนข้างจะโม้ไปสักหน่อย” Christopher Rolland นักวิเคราะห์ด้านสารกึ่งตัวนำกลุ่ม Susquehanna International Group ได้ให้สัมภาษณ์ไว้

Handel Jones ฝ่ายกลยุทธ์ ธุรกิจระว่างประเทศได้กล่าวว่า การที่ไม่ได้พึ่งพาสายการผลิตจากสหรัฐ เป็นการบ่งบอกว่า กลยุทธ์ในการคว่ำบาตรหัวเหว่ยของสหรัฐกำลังจะใช้การไม่ได้

หัวเหว่ยและ บริษัท ในเครือ 68 ถูกสหรัฐขึ้นบันชีคำสั่งแบนจากวอชิงตัน คือถ้าจะชื้อส่วนประกอบที่ใช้ในการผลิตจากสหรัฐจะต้องขออนุญาติ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมหลังจากถูก Trump กล่าวหาว่าว่าเป็นสายลับให้กับจีน ซึ่งปักกิ่งและหัวเหว่ยได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด

ต่อมากระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาได้ปลดล็อกข้อจำกัด บางอย่างไปจนถึงเดือนสิงหาคมทำให้หัวเหว่ยสามารถบำรุงรักษาและปรับปรุงเครือข่ายและโทรศัพท์มือถือที่มีอยู่ อีก 2 สัญญา

ตามรายงานของ UBS-Fomalhaut ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม Huawei ได้เพิ่มจำนวน Supplier นอกสหรัฐอเมริกาและใช้ส่วนประกอบจากบริษัทในประเทศอื่น ๆ

การวิเคราะห์ Fomalhaut แสดงให้เห็นว่า บริษัท ได้ลดการพึ่งพา Supplier ชาวอเมริกันในสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวหลังเดือนพฤษภาคมเช่น Y9 Prime และ Mate Series ได้ใช้ชิปที่ผลิตโดย Dutch NXP Semiconductors แทนจากชิ้นส่วนที่ผลิตบริษัท Cirrus Logic ในสหรัฐอเมริกา ไม่ใช้แค่การผลิตโทรศัพท์เท่านั้นที่หัวเหว่ยจะลดการใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตจากอเมริกา

John Suffolk เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ ได้กล่าวกับ Wall street journal ว่า ถึงแม้ว่าตอนนี้อุปกรณ์ 5G ทั้งหมดปราศจากชิ้นส่วนจากอเมริกา แต่เรายังอยากใช้ส่วนประกอบที่มาจากอเมริกา เพราะมันดีสำหรับอุตสาหกรรมอเมริกา มันดีสำหรับหัวเหว่ย แต่ตอนนี้มันโอกาสนั้นได้หลุดลอยไปแล้ว

ตอนนี้ Huawei ไม่ต้องง้อสหรัฐแล้วไม่ว่าจะเป็น Software ใน smart phoneซื่อก็คือ Google mobile service จาก Google ทางด้าน Hardware ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์โทรศัพท์ หรือ อุปกรณ์โทรคมนาคม 5G ก็ได้หา Supplier นอกสหรัฐได้หมดแล้ว ต่อจากนี้ความพยายามของ Trump ในการทำ Tech war กับ Huawei โดยการคว่ำบาตรนั้นดูเหมือนว่ากำลังจะใช้การไม่ได้เสียแล้ว