เพิ่มมิตร!! จีนเดินสายทัวร์เยอรมนี-ฝรั่งเศส หนุนระเบียบโลกหลายขั้ว ซัดUK เปิดบ้านต้อนรับทีมไต้หวันยั่วยุ

0

นายกรัฐมนตรีจีนเริ่มการเดินทางเยือนเยอรมนี ฝรั่งเศส ด้วยความคาดหวังจีนและยุโรป ‘ต้องการกันและกันเพื่อระเบียบโลกหลายขั้ว’ ขณะที่ในเวลาเดียวกันแอนโทนี่ บลิงเคนเข้าพบวีไอพีจีนและกลับบ้านด้วยสีหน้าขุ่นมัว คุยนานกว่า ๕ ชั่วโมงประเด็นเส้นแดงไต้หวันไม่มีอะไรคืบหน้า เห็นพ้องต้องกันแค่เรื่องเล็กน้อยไม่ได้เปลี่ยนแปลงด้านความมั่นคงอย่างมีนัยสำคัญอะไร เปิดปากเชิญรมว.ต่างประเทศจีนไปเยือนวอชิงตันด้วย ขณะเดียวกันทางโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้ออกมาประณามสหราชอาณาจักรที่เปิดบ้านต้อนรับทีมไช่ อิงเหวินแห่งไต้หวันแบบเดียวกับที่สหรัฐฯทำก่อนหน้านี้

วันที่ ๑๙ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เริ่มต้นการเดินทาง ๕ วันไปยังเยอรมนีและฝรั่งเศส สองมหาอำนาจใหญ่ของยุโรปและสมาชิกชั้นนำของสหภาพยุโรปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในวันเดียวกัน แอนโทนี บลินเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางถึงกรุงปักกิ่งเพื่อเยือนปักกิ่งตามที่ฝ่ายสหรัฐฯ คาดหวังไว้นานแล้ว

เป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกของหลี่ นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจีนเมื่อเดือนมีนาคม โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า จีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีกับสองประเทศในยุโรป และความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์จีน-สหภาพยุโรป พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่าการเยือนของหลี่จะทำให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นสำหรับความร่วมมือจีน-ยุโรป และจะเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก เมื่อโลกยังคงอยู่ในความวุ่นวายอันเกิดจากวิกฤตยูเครน และเมื่อลัทธิฝ่ายเดียวและความเป็นเจ้าโลกของสหรัฐฯ คุกคามแนวโน้มของขั้วอำนาจหลายขั้ว

การเยือนของหลี่มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสเดินทางเยือนจีนในเดือนเมษายนที่ผ่านมา และการเยือนจีนของนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ของเยอรมนีในช่วงปลายปี ๒๕๖๕ ซึ่งระหว่างนั้นจีนบรรลุความร่วมมือและข้อตกลงที่ประสบผลสำเร็จกับผู้นำยุโรปทั้งสองประเทศ

โลกได้รับผลกระทบอย่างลึกซึ้งจากความสัมพันธ์ ๒ คู่ นั่นคือการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน และการแข่งขันชิงอำนาจอันยิ่งใหญ่ของสหรัฐฯ กับจีน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ภายใต้ผลกระทบของปัจจัยทั้งสองนี้ อียู โดยเฉพาะสมาชิกชั้นนำจำเป็นต้องหาความเป็นไปได้จากการร่วมมือกับจีนเพื่อทำลายทางตันของวิกฤตยูเครนและฟื้นฟูสันติภาพและเสถียรภาพของทวีป และจัดการกับการกลั่นแกล้งของสหรัฐที่มีเป้าหมาย ที่บั่นทอนสภาพแวดล้อมและศักยภาพทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป 

จีนยังต้องแน่ใจว่าสหภาพยุโรปวางตัวเป็นกลางในประเด็นที่เป็นผลประโยชน์หลักของจีน และแสวงหาความร่วมมือกับประเทศในยุโรปมากขึ้น เพื่อถ่วงดุลแรงกดดันจากสหรัฐฯ

ซ่ง หลู่เจิ้ง นักวิชาการชาวจีนที่อาศัยอยู่ในฝรั่งเศสและ นักวิจัยที่สถาบัน China Institute of Fudan University กล่าวกับ Global Times เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “ทั้งหมดนี้ทำให้จีนและมหาอำนาจชั้นนำของสหภาพยุโรปแบ่งปันผลประโยชน์และความกังวลร่วมกันอย่างกว้างขวางและเป็นรูปธรรม วางรากฐานที่มั่นคงสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ของจีนกับฝรั่งเศส เยอรมนี และสหภาพยุโรปต่อไป” 

” นายกรัฐมนตรีหลี่เลือกเยอรมนีเป็นจุดแวะพักแห่งแรกในการเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสำคัญของจีนที่ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับเยอรมนี กลไกการปรึกษาหารือระหว่างรัฐบาลโดยมีนายกรัฐมนตรีจีนและนายกรัฐมนตรีเยอรมนีเป็น ประธานร่วมของบริษัทถือเป็น ‘กลไกสำคัญ’ ของความร่วมมือระหว่างสองประเทศ” 

หลี่ เชา (Li Chao)ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันยุโรปศึกษาแห่งสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศร่วมสมัยของจีน กล่าวว่า หัวข้อที่เป็นไปได้ที่สามารถหารือระหว่างจีนและเยอรมนีโดยทั่วไปจะมุ่งเน้นไปที่ความร่วมมือเชิงปฏิบัติในสาขาต่างๆ เช่น การจัดการกับความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อ ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ การประสานงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ตลอดจนประเด็นร้อนระดับโลก เช่น วิกฤตยูเครน และกระแสความปรองดองในตะวันออกกลาง 

เยอรมนีในวันพุธเปิดเผยยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติที่ครอบคลุมเป็นครั้งแรกของประเทศเพื่อให้เห็นภาพรวมของนโยบายต่างประเทศของประเทศ และรับประกันแนวทางการรักษาความปลอดภัยข้ามกระทรวงที่เหนียวแน่น ตลอดจนเพื่อป้องกันไม่ให้เบอร์ลินตกเป็นเหยื่อของเหตุการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์

French President Emmanuel Macron and Chinese President Xi Jinping shake hands at a Franco-Chinese business council meeting in Beijing, China April 6, 2023. Ludovic Marin/Pool via REUTERS

นักวิเคราะห์ระบุว่า แม้ว่าเอกสารดังกล่าวจะมีวาทศิลป์ที่รุนแรงต่อจีน แต่ก็สนับสนุนความร่วมมือและย้ำว่าเยอรมนีไม่ต้องการ “แยกตัว” กับจีน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเบอร์ลินกำลังปฏิบัติอย่างจริงจังและระมัดระวังเมื่อต้องติดต่อกับจีนเมื่ออยู่ภายใต้แรงกดดันจากสหรัฐฯ เช่นกัน และสายสัมพันธ์จีน-เยอรมนียังคงมีศักยภาพที่ดี 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางวิกฤตยูเครน ปารีสและเบอร์ลินพบว่าทั้งคู่ไม่มีอำนาจเพียงพอที่จะจัดการกับการกลั่นแกล้งและแรงกดดันของวอชิงตัน ดังนั้นฝรั่งเศสและเยอรมนีจึงต้องการหาทางออกด้วยการกระชับความร่วมมืออย่างลึกซึ้งกับจีนเพื่อร่วมกันผลักดันระเบียบโลกแบบหลายขั้ว 

ด้านฝรั่งเศสกำลังดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อส่งเสริมการแบ่งขั้ว ตั้งแต่วันที่ ๒๒-๒๓ มิถุนายนนี้ ฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดสำหรับสนธิสัญญาทางการเงินระดับโลกฉบับใหม่ งานที่มีความทะเยอทะยานอย่างยิ่งซึ่ง Li จะเข้าร่วมด้วยนั้นริเริ่มโดย Macron และมุ่งเน้นไปที่ประเด็นต่างๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พลังงาน สาธารณสุข และวิธีการจัดการกับวิกฤตเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้น

การประชุมสุดยอดจะมีบุคคลผู้ทรงอิทธิพลจำนวนมากเข้าร่วมการประชุม รวมทั้งเลขาธิการสหประชาชาติ อันโตนิโอ กูเตอร์เรส นายกรัฐมนตรีเยอรมัน Scholz ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Ursula von der Leyen และผู้นำหลายประเทศในแอฟริกา ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการเข้าร่วมของนายกรัฐมนตรีหลี่แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างแข็งขันของจีนต่อความพยายามของฝรั่งเศสในการผลักดันระเบียบโลกแบบหลายขั้ว

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าขณะที่จีนมีท่าทีเป็นบวกต่อฝรั่งเศสและเยอรมันจะสามารถต้านทานแนวคิดสุดขั้วด้านความมั่นคงของกลุ่มอิลิทแองโกลแซกซอนได้จริงแค่ไหนเวลาเท่านั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์ เพราะชัยชนะเบ็ดเสร็จยังคงชี้ขาดที่สนามรบ และคำถามไต้หวันยังคงถูกใช้ปั่นสถานการณ์ร้อนในเอเชีย-แปซิฟิกอยู่!!