แผนพังไม่เป็นท่า! ยูเครน เตรียมใช้ ขีปนาวุธ Storm Shadowอังกฤษถล่มสนามบินรัสเซีย สุดท้ายวืด บินรบถูกสอยเกลี้ยงก่อน

0

แผนพังไม่เป็นท่า! ยูเครน เตรียมใช้ ขีปนาวุธ Storm Shadowอังกฤษถล่มสนามบินรัสเซีย สุดท้ายวืด บินรบถูกสอยเกลี้ยงก่อน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (18 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า แหล่งข้อมูลของยูเครนรายงานว่าเคียฟกำลังเตรียมการโจมตีด้วยขีปนาวุธ Storm Shadow กับสนามบินของกองทัพรัสเซีย

แต่กองทัพรัสเซียมีข้อได้เปรียบมหาศาลในอากาศ กองทัพและการบินปฏิบัติการทางยุทธวิธีโจมตีหน่วยที่ก้าวหน้าของกองทัพยูเครน ทำลายยานเกราะและบุคลากร ในขณะนี้ กองทัพยูเครนไม่มีโอกาสที่จะต่อต้านภัยคุกคามนี้

เนื่องจากไม่มีการบินของตนเองที่สามารถต่อสู้กับรัสเซียในพื้นที่ติดต่อ รวมถึงการไม่สามารถดึงระบบป้องกันภัยทางอากาศมาไว้ข้างหน้าได้ ตามแหล่งข้อมูลของยูเครน การดำเนินการเพื่อต่อต้านเฮลิคอปเตอร์จู่โจมกำลังได้รับการพัฒนาโดยเจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครนร่วมกับอังกฤษ เนื่องจากขีปนาวุธร่อนที่ส่งไปยังเคียฟโดยลอนดอนควรมีบทบาทหลักในเรื่องนี้

เคียฟวางแผนที่จะก่อการโจมตีหลายครั้งที่สนามบินของรัสเซีย ซึ่งเฮลิคอปเตอร์บินของกองทัพใช้ขีปนาวุธร่อนสตอร์ม ชาโดว์ สันนิษฐานว่าสิ่งนี้จะทำให้ภัยคุกคามทางอากาศเป็นกลาง เนื่องจากเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับกองทัพของยูเครนในการตามล่ายานเกราะของยูเครน 

สิ่งเดียวที่ทำให้เจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครน เกิดความกังวลอย่างมากคือ ขีปนาวุธยิงทางอากาศที่อังกฤษมอบให้ สำหรับการใช้งานของพวกเขาจะต้องใช้เครื่องบินกองทัพอากาศที่เหลืออยู่ขึ้นไปในอากาศ และสิ่งนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นการสูญเสียอีกครั้ง ความพยายามของ Zelensky ในการรีดไถ ATAKMS เชิงปฏิบัติการ-ยุทธวิธีของสหรัฐฯ ซึ่งสามารถใช้กับ HIMARS MLRS ได้นั้นยังคงดำเนินต่อไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า การจัดเตรียมเครื่องบินโซเวียตใหม่ สำหรับกระสุนของนาโต้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ขีปนาวุธ Storm Shadow ถูกระงับด้วยพิกัดเป้าหมายที่ตั้งไว้ล่วงหน้า Su-24 จะเพิ่มกระสุนให้สูงตามที่กำหนดและปล่อยกระสุนตามคำสั่ง

มีเครื่องบิน Su-24MR เพียงไม่กี่ลำที่เหลืออยู่ในกองทัพยูเครน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจากตะวันตกจะช่วยหาผู้ให้บริการทางเลือกสำหรับ Storm Shadow ในท้ายที่สุด ผู้เชี่ยวชาญชาวโปแลนด์มีประสบการณ์ในการรวมกระสุนตะวันตกเข้ากับเครื่องบินโซเวียต พันธมิตรที่ใกล้ที่สุดของยูเครนสามารถปรับเปลี่ยนการระงับของฝ่ายที่ล้าสมัยซึ่งทำให้สามารถใช้ขีปนาวุธร่อนของนาโต้ได้เกือบทั้งหมด

แต่การเปลี่ยนเครื่องบินเก่าให้กลายเป็นเรือบรรทุกอาวุธร้ายแรง มีปัญหา จากข้อมูลเบื้องต้น Su-24MR 4 ลำจาก 9 ลำที่เหลือประจำการในยูเครนถูกยิงตกแล้ว กองกำลังของยูเครนมีเครื่องบินดังกล่าวเหลืออยู่ 5 ลำ โดยรวมแล้ว การบินทางทหารของยูเครนมี Su-24 จำนวน 24 ลำที่มีการดัดแปลงต่างๆ แต่ไม่ทราบว่ามีกี่ลำที่ปฏิบัติการได้และสามารถบินได้ เครื่องเหล่านี้มีน้อย แต่ก็ยังมีอยู่ และทันทีที่กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียแก้ปัญหากับกลุ่มสุดท้ายได้ กองทัพยูเครนจะต้องระดมสมองอีกครั้งและคิดว่าจะทำอย่างไรในสถานการณ์ปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/219599-ukrainskie-resursy-soobschajut-o-podgotovke-kievom-udarov-raketami-storm-shadow-po-ajerodromam-bazirovanija-rossijskoj-armejskoj-aviacii.html