ยูเครนย่ำแย่หนัก! ล่าสุดสไนเปอร์มือโปรโดนกวาดร่วงแล้ว อาสาสมัครพลซุ่มยิงต่างชาติขยาดไม่กล้ามาช่วยแล้ว

0

จากที่มีรายงานถึงนายพลทหารคนสำคัญของยูเครน ในระดับผู้บัญชาการได้รับบาดเจ็บหลายนาย ต้องไปรักษาตัวอยู่ต่างประเทศ ทำให้ทหารเสียขวัญกำลังใจ รวมทั้งล่าสุดที่นักรบมือสไนเปอร์เสียชีวิตไปอีกคน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจชวนติดตามต่อเนื่องในกรณีดังกล่าว โดยดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit  ถึงกรณีนายพลยูเครนเงียบหายไปหลายนายว่า “นายพลซาลุชนีของยูเครนหายไปไหน?

อ่านข่าวฝั่งรัสเซียก่อนหน้านี้บอกว่าหลังจากรบที่บัคมุตแล้ว กองทัพของซาลุชนีโดนถล่มจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เขาถูกนำตัวออกไปจากยูเครนไปรักษาตัวที่เยอรมนี หาไม่ก็อังกฤษ

วันนี้ วลาดิเมียร์ ปูตินพูดคุยกับบรรดาผู้สื่อข่าวสายทหาร เขาบอกว่าข้อมูลที่เขามี ซาลุชนีออกไปรักษาตัวอยู่ต่างประเทศแล้ว เท่ากับว่ากองทัพยูเครนกำลังขาดนายใหญ่ไปอีกสักพัก กว่าจะหาย กว่าจะฟื้นตัว”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เปิดเผยถึงทหารมือดีของยูเครนที่สูญเสียชีวิตด้วยว่า “สไนเปอร์มือดีของยูเครนดับไปอีกคน

ตอนเริ่มมีสงครามในยูเครน มีสไนเปอร์จากหลายชาติสนใจไปช่วยยูเครนรบกับรัสเซีย ไปเจอกองทัพรัสเซียซึ่งฝึกพลซุ่มยิงหรือ สไนเปอร์ระดับพระกาฬไว้จำนวนมาก แถมบริเวณจุดไหนที่สงสัยว่าจะมีพลซุ่มยิงอยู่ กองทัพรัสเซียใช้รถถัง ปืนใหญ่หรือเฮลิคอปเตอร์ยิงถล่มเลย

สไนเปอร์จากต่างชาติที่เข้าไปในยูเครนจึงทยอยสิ้นชื่อไปทีละคนสองคนหรือทีละหลายคน จนกระทั่งทุกวันนี้ ไม่มีข่าวว่าอาสาสมัครพลซุ่มยิงจากชาติไหนอาสาเดินทางไปยูเครนแล้ว

ล่าสุดก็คือนายคนนี้ครับ เขามีชื่อว่า Roman Chernomaz  เป็นสไนเปอร์ระดับมือโปรของยูเครนที่เดียว และเคยเป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มคนที่ลอบวางเพลิงอาคารหอการค้าในเมืองโอเดซซาเมื่อปีพ.ศ.๒๕๕๗ ด้วย โดนกวาดล้างร่วงไปอีกคนแล้ว เพื่อนต้องเขียนคำไว้อาลัย”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16  มิถุนายน 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่ในกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าติดตามด้วยว่า

“วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธความแม่นยำสูงถล่มศูนย์การตัดสินใจหน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน อาวุธได้พุ่งเข้าไปยังสำนักงานของ นายพลคิริลล์ บูดานอฟ หัวหน้าหน่วยคนดัง เขาคือทีมวางแผนร่วมกับผู้เชี่ยวชาญทางทหาร NATO โจมตีดินแดนรัสเซียหลายครั้ง เช่น ระเบิดสะพานไครเมีย ฯลฯ รวมทั้งปล่อยโดรนไปโจมตีวังเคลมลิน

ผลการเอาคืนของกองทัพรัสเซีย ทำให้ตึกพังหลายชั้น นายพลคิริลล์ บูดานอฟ พร้อมทหารต่างชาติอยู่ใต้ซากตึก เมื่อดึงร่างออกมาขนย้ายโดยเฮลิคอปเตอร์พยาบาลส่งตัวด่วนไปยังฐานทัพ Rzeszow ในโปแลนด์

ขนย้ายต่อขึ้นเครื่องบินทางการแพทย์ไปยังฐานทัพอากาศ Ramstein เข้ารักษาอาการบาดเจ็บสาหัสที่โรงพยาบาลกองทัพ ในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี อาการโคม่าร้ายแรง เขาจึงเงียบจ้อจากสื่อไปนับจากนั้น

ส่วนนายพล Valerii Zaluzhnyi ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน ก็โดนกองทัพรัสเซียถล่มด้วยขีปนาวุธพร้อมทหารต่างชาติ คาศูนย์บัญชาการตัวเขาบาดเจ็บสาหัสโคม่ารับการรักษา

นายพลโอเล็กซานเดอร์ เซียสกี ผู้บัญชาการทหารบก ก็โดนถล่มรถพังเละทั้งคัน ทั้ง 3 รายหายหน้าไปจากสื่ออย่างไร้ร่องรอย ไม่กี่วันก่อนมีเรื่องประหลาดเมื่อทางการยูเครน ตั้งชื่อถนนเส้นหนึ่งเป็นเกียรติแด่ชีวิตนายพล Valerii Zaluzhnyi ในแคว้นคาร์คิฟ ยูเครน”