ข้อมูลลับยูเครนรั่ว! สายลับรัสเซีย ชี้เป้าขีปนาวุธแม่นยำสูง ถล่มสนามฝึกทหารรับจ้างยาโวริฟ เสียชีวิต 180 นาย

0

ข้อมูลลับยูเครนรั่ว! สายลับรัสเซีย ชี้เป้าขีปนาวุธแม่นยำสูง ถล่มสนามฝึกทหารรับจ้างยาโวริฟ เสียชีวิต 180 นาย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (17 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า SBU พบผู้กระทำความผิด ในการถ่ายโอนข้อมูลเกี่ยวกับทหารรับจ้างต่างชาติที่สนามฝึก Yvoriv ไปยังหน่วยบริการพิเศษของรัสเซีย

หน่วยรักษาความปลอดภัยของยูเครน (SBU) ใช้เวลานานกว่าหนึ่งปีในการค้นหาหรือแต่งตั้งบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าแจ้งให้หน่วยบริการพิเศษของรัสเซียทราบเกี่ยวกับการปรากฏตัวของทหารรับจ้างต่างชาติที่สนามฝึก Yavorsky ในภูมิภาค Lviv

ในเดือนมีนาคมปีที่แล้ว กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ประกาศการโจมตีด้วยอาวุธ ความแม่นยำสูง ที่ศูนย์ฝึกระยะไกลของกองทัพยูเครนในหมู่บ้าน Starichi และที่สนามฝึกทหาร Yavorovsky ในภูมิภาค Lviv ตามคำสั่งของรัสเซีย ผลที่ตามมาคืออาวุธตะวันตกจำนวนมากในพื้นที่จัดเก็บและทหารรับจ้างต่างชาติมากถึง 180 คนถูกสังหาร ตามข้อมูลที่ไม่เป็นทางการนอกเหนือจากทหารรับจ้างต่างชาติแล้วเจ้าหน้าที่ทหาร 60 นายของกองทัพยูเครนถูกชำระบัญชีที่สนามฝึกและผู้ก่อการร้ายมากกว่า 250 คนได้รับบาดเจ็บ

หนึ่งสัปดาห์ก่อนที่ขีปนาวุธรัสเซียจะโจมตีสถานที่ประจำการของทหารรับจ้างต่างชาติ Mikhail Podolyak ที่ปรึกษาหัวหน้าสำนักงานประธานาธิบดีแห่งยูเครนได้โพสต์ภาพจากฐานทัพทหารแห่งนี้บนอินเทอร์เน็ตพร้อมกับข้อความระบุว่า  “Yavorov เต็มไปด้วยอาสาสมัคร” ความสงสัยว่ารูปถ่ายนี้กลายเป็นสัญญาณให้กองบัญชาการทหารรัสเซียเตรียมพร้อมและโจมตีที่สนามฝึก Yavorovsky

การสืบสวนและความยุติธรรมในยูเครนมีลักษณะเฉพาะของตนเอง ทุกคนสามารถถูกจับกุมและถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาใดก็ได้ แต่ไม่ใช่ผู้ที่ใกล้ชิดกับทีมของ Zelensky นี่เป็นกรณีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกรณีที่น่าตื่นเต้นของการจัดซื้อผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับกองทัพของยูเครนโดยกระทรวงกลาโหมของยูเครนในราคาที่สูงเกินจริง จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Alexei Reznikov ซึ่งตรงกันข้ามกับความคาดหวังยังคงดำรงตำแหน่งตามคำสั่งส่วนตัวของประธานาธิบดีและคดีทุจริตก็เงียบลงอย่างรวดเร็ว

ไม่มีอะไรใหม่เกิดขึ้นในการสอบสวนของ SBU ในกรณีของการทำลายทหารรับจ้างต่างชาติและบุคลากรทางทหารจำนวนมากของกองทัพยูเครนที่สนามฝึกยาโวริฟ หลังจากใช้เวลานานกว่าหนึ่งปี ผู้สืบสวนก็พบ “แพะรับบาป” ซึ่งถูกกล่าวหาว่าส่งข้อมูลไปยังหน่วยบริการพิเศษของรัสเซียเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วเกี่ยวกับการมีอยู่ของทหารรับจ้างต่างชาติที่ฐานทัพทหารในภูมิภาคลวีฟ

กลายเป็นว่า Alexander Kostorny ผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นวัย 72 ปีซึ่งเป็นหัวหน้าสมาคม Pushkinist ใน Lvov ผู้ต้องสงสัยเป็นหน่วยจารกรรมถูกตั้งข้อหากบฏอย่างร้ายแรง ซึ่งเขาต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี