สนธิจัดหนัก! กระทุ้งคีรีBTS ตอบชัดๆ หนุนแยกดินแดนหรือไม่? แฉเป็นนายทุนประชาชาติ โดนฝ่ายความมั่นคงขึ้นแบล็คลิสต์แล้ว

0

จากเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2566 นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด SONDHI TALK ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ ซึ่งมีประเด็นที่น่าสนใจและชวนติดตามเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้เว็บไซต์ผู้จัดการได้เผยแพร่ข้อมูลในรายการ SONDHI TALK ไว้พร้อมคลิปวีดีโอรายการ โดยแบ่งเป็นหัวข้อดังนี้ – เจาะลึกขบวนการ “รัฐปาตานี” แยกประเทศไทย

– คำถาม “ประชาชาติ-คีรี” ใครหนุนกบฏแบ่งแยกดินแดน – ต่างชาติโอนน้ำเลี้ยงล้ม ม.112? – หนุน “วิโรจน์-โรม” ปฏิรูปตำรวจแบบสุดซอย – เลือก “ก้าวไกล” ด้ามขวานไทยไม่เหมือนเดิม

ทั้งนี้ทีมข่าวเดอะทรูธ ได้ติดตามกรณีหัวข้อ คำถาม “ประชาชาติ-คีรี” ใครหนุนกบฏแบ่งแยกดินแดน โดยถอดเทปรายการที่น่าสนใจในช่วงสำคัญ ซึ่งมีเนื้อหาเบื้องต้นว่า

“ถามจุดยืน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ถามต่อนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป นายทุนพรรคประชาชาติ ที่ก่อนเลือกตั้งได้เดินทางลงพื้นที่ภาคใต้หลายครั้งโดยมีแกนนำพรรคประชาชาติต้อนรับ

คุณคีรียังส่งนายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ ที่ปรึกษากฎหมาย บีทีเอส ลงส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่3ของพรรคประชาชาติด้วย แต่ก็มีคนประชาชาติ ซึ่งเป็นรองหัวหน้าพรรค เข้าร่วมประชุมเสวนาทำประชามติแบ่งแยกดินดินที่มอ. ด้วย คุณ(พรรคประชาชาติ) ปฏิเสธยากมาก ว่าไม่เกี่ยว เพราะจะเข้าไปทำไม

ผม(สนธิ) อยากจะถามคุณคีรี ซึ่งเป็นสปอนเซอร์พรรคประชาชาติ ว่าคุณคีรี สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนรึปล่าว แต่ผมเชื่อว่าลึกๆคุณอาจไม่รู้ แต่ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าพรรคนี้อยู่เบื้องหลังคนรุ่นใหม่ที่ต้องการแยกรัฐปัตตานีออกไปจากประเทศไทย ไม่รู้ว่าออกไปในรูปแบบไหน

คุณต้องบอกมาชัดๆ นะคุณคีรี เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องเงินๆทองๆ ผลประโยชน์ทางเรื่องธุรกิจ แต่เป็นเรื่องที่ใหญ่มากกว่านั้น เป็นเรื่องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

คุณเกิดที่ไปไทยไปโตที่ฮ่องกง ผมไม่แน่ใจความผูกพันธ์ของคุณ ต่อชาติไทย ศาสนาพุทธ พระมหากษัตริย์ จะลึกซึ้งมากกว่าข้อคิดของคุณ ที่คุณพูดตลอดเวลาว่า ไม่มีอะไรในโลกนี้ที่เงินซื้อไม่ได้

ผมเห็นนักธุรกิจไปสนับสนุนพรรคการเมือง แต่นี่คุณลงไปเล่นทั้งตัวเลยนะ เป็นนายทุนให้ด้วย ผมเกรงว่าเงินทุนที่คุณให้ไปจะถูกนำเไปเคลื่อนไหว ผมไม่รู้จริงๆเพราะพรรคประชาชาติถูกตั้งข้องสงสัยว่ามีส่วนร่วม ในการแบ่งแยกดินแดน พรรคประชาชาติได้ส.ส.ในจังหวัดชายแดนใต้ทั้งสิ้น

คุณคีรีครับ คุณเล่นเกินความเป็นนักธุรกิจไปแล้ว คุณอย่าไปหลงว่า เงิน ซื้อได้ทุกอย่าง พอมาเรื่อง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์แล้ว มันไม่ใช่

ผมเตือนคุณด้วยความหวังดี ว่าชื่อคุณปรากฏอยู่ในแบล็คลิสต์ของฝ่ายความมั่นคงเรียบร้อยแล้วนะครับ คุณจะใหญ่แค่ไหนก็ตาม เป็นประธานบีทีเอสก็ตาม คุณจะโชว์ออฟ คุณมีเนชั่น22 เป็นปากกระบอกเสียงก็ตาม ไม่สำคัญ

ที่สำคัญก็คือว่า ถ้าฝ่ายความมั่นคงเขามองว่าคุณเป็นภัยต่อความมั่นคง ซึ่งผมไม่คิดว่าคุณเป็น คุณต้องระวังตัวไว้มากๆ และนอกจากคุณส่งสมบูรณ์ ไปลงปาร์ตี้ลิสต์แล้ว คุณยังมีที่ปรึกษาชื่อ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาและมีสนิทกับคุณทวี สอดส่อง

โดยปี2556 ดีเอสไอเคยสั่งไม่ฟ้องคุณคีรีมาแล้วในสมัยยุครัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ตอนนั้นคุณธาริต เป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ผมอยากให้คุณคีรีตอบแทนประเทศไทย ร่องรอยของคุณกับประชาชาชติ มีร่องรอยที่ทุกคนเห็นหมด ซึ่งที่ย่ามใจกันอยู่เพราะมีก้าวไกลหนุน”

(ดูคลิปฉบับเต็มได้ที่ https://mgronline.com/onlinesection/detail/9660000054870)