ทุบM777Howitzerสหรัฐ100ชุดพังHIMARSเพิ่ม2ชุด! ปูตินคุยเหล่าบิ๊กผบช.ให้ยูเครนเขตปลอดทหาร ยุติอุตสาหกรรมอาวุธ

0

จากกรณีมีรายงานถึงความเคลื่อนไหวของฝ่ายรัสเซีย ที่จีนพยายามเป็นตัวกลางให้มีการเจรจา ซึ่งกองทัพรัสเซียเองก็ไม่ได้ปฏิเสธเพราะต่อมามีคำพูดของผู้นำอย่างปูตินที่ให้ยูเครนเป็นเขตปลอดทหาร

ล่าสุดวันนี้ 17 มิถุนายน 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อBlockdit World Update โพสต์ข้อความระบุถึงการทำลายอาวุธ และแผนการของผู้นำรัสเซียว่า

“ลัตเวีย เป็นชาติเล็กๆ ในสหภาพยุโรป และกลุ่มสงคราม NATO มีชายแดนติดกับรัสเซีย และเบลารุส ปีกว่าที่ผ่านมามีชาวยูเครนจำนวนมากเบื่อหน่ายสงคราม จึงอพยพลี้ภัยไปอยู่ลัตเวีย

ประธานาธิบดีลูกาเชนโก ผู้นำเบลารุส เผยว่า ช่วงปลายเดือน มีนาคม 2565  รัสเซียและยูเครน เจรจาในกรุงอิสตันบูล ตุรกี (ทูร์เคีย) ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นพ้องร่างสนธิสัญญายุติการสู้รบ มีประเด็นสำคัญคือ ข้อตกลงให้เช่าระยะยาวดินแดนแหลมไครเมีย และภูมิภาคดอนบาส

แต่ไม่กี่วันหลังผู้นำอังกฤษมากดดัน ทำให้ยูเครนยกเลิกข้อตกลง ทำให้รัสเซีย ยึดทั้งหมดตอนนี้ดินแดนเหล่านั้นจึงกลายเป็นดินแดนของรัสเซียตามรัฐธรรมนูญ ที่มีหลายชาติรับรอง

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประชุมกับเหล่าผู้บัญชาการทหาร มีบางส่วนที่สำคัญ คือ กำลังดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไปและเป็นระบบในการทำให้ยูเครน ปลอดทหาร

อุตสาหกรรมอาวุธของยูเครนจะยุติลงโดยสมบูรณ์ในไม่ช้า ฝ่ายกองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตรสูญเสียมากในชายแดนทางใต้ จึงจะหันเหมาโจมตีชายแดนแคว้นเบลโกรอด ตอนนี้นักรบเชเชนส่วนหนึ่งประจำการชายแดนด้านนั้นแล้ว

ตั้งแต่ มกราคม 2566 เป็นต้นมา กองทัพรัสเซีย รับสมัครทหารรับจ้าง PMC รวมอาสาสมัครท้องถิ่นแล้วรวม 156,000 นาย  สหรัฐฯ กำลังเข้าสู่ความขัดแย้งมากขึ้นเรื่อยๆ กระตุ้นให้เกิดวิกฤตความมั่นคงระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง

กองทัพรัสเซียได้ทำลายปืนใหญ่ M777 Howitzer สหรัฐ ไปแล้วประมาณ 100 ชุด , และวันที่ผ่านมาทำลายเครื่องยิงจรวด HIMARS เพิ่มอีก 2 ชุด ฝ่าย NATO สั่งให้ทหารฝ่ายสัมพันธมิตร เสี่ยงชีวิตเพื่อบุกเข้าไปขนซากเศษเหล็กอาวุธเทพออกจากสนามรบ ตอนนี้ทหารฝ่ายสัมพันธมิตรแนวหน้าแคว้นซาโปโรซี ไม่มีทางเลือก จึงยกธงขาวยอมจำนนเป็นเชลยมากขึ้นเรื่อยๆ

สื่อโซเชียลยูเครนอ้างว่าได้สังหาร อดัม ดีลิมคานอฟ หัวหน้านักรบคนสำคัญของเชชเนีย ทำให้นายพลกาดือรอฟ ผู้นำเชชเนีย แกล้งปั่นโพสต์ขอช่วยตามหาลูกน้อง สื่อยูเครน งับเหยื่อประโคมข่าวหนักมาก

ล่าสุดอดัม ดีลิมคานอฟ ฟื้นคืนชีพเหมือนเดิม นำนักรบเชเชน ไปหารือผู้ว่าแคว้นเบลโกรอด วางกำลังแนวชายแดน ทำให้สื่อยูเครน ที่ถูกหลอกปั่นหัวถึงกับหงายเงิบไปต่อไม่เป็น

ล่าสุดสถานีโทรทัศน์ลัตเวีย รายงานว่าบริเวณชายแดน มีชาวยูเครนจำนวนมากยืนต่อคิวเป็นเวลาหลายวัน พยายามจะเดินทางผ่านแดนไปยังรัสเซีย เพื่อไปหาลูกหรือญาติที่อยู่เขตรัสเซีย บางคนจะไปที่เมืองท่ามาริอูลโป เพราะรัสเซียแจกบ้านฟรี และเงินสวัสดิการรายเดือนให้พลเมืองยูเครนแปลงสัญชาติทุกคน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454