กำลังใจแตกต่าง!? รัสเซียจ่ายโบนัสทหารกว่า ๑๐,๐๐๐ นาย เคียฟจู่โจม ๑๐ ครั้งดับ ๔๐๐ ยอมจำนน ๓๒๐

0

ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียในยูเครน ประเทศตะวันตกต่างเพิ่มการสนับสนุนทางทหารแก่ระบอบการปกครองของเคียฟ โดยจัดหาอาวุธที่ทันสมัย ​​ซึ่งเจ้าหน้าที่มอสโกเตือนอยู่เสมอว่าจะส่งผลเสียต่อวิกฤต และจะถูกทำลายในที่สุดและวันนี้ก็พิสูจน์แล้วอย่างเป็นรูปธรรมว่านาโต้ส่งมาให้เคียฟเท่าไหร่ รัสเซียทำลายแล้วกว่า ๓๐% และกำลังเดินหน้าถล่มไปเรื่อยๆด้วยรางวัลและแรงจูงใจแก่นักรบอย่างที่เคียฟ-นาโต้ทำไม่ได้

สถานการณ์ล่าสุดในแนวหน้า เคียฟยังคงโถมกำลังเข้าสู่แนวป้องกันต่อเนื่องพยายามฝ่าแนวหน้าในหลายพื้นที่ กองกำลังยูเครนโจมตี ๑๐ ครั้งในวันเดียวถูกขับไล่สูญเสียทหารมากถึง ๔๐๐ นาย

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า “ในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้ ทหารยูเครนมากกว่า ๒๐๐ นาย รถถัง ๕ คัน รถต่อสู้ทหารราบ ๗ คัน รถหุ้มเกราะ ๕ คัน ยานพาหนะ ๔ คัน และปืนครก ๒ กระบอกถูกทำลายในวันที่ผ่านมา” 

ในทิศทางของโดเนตสค์ กองทหารรัสเซียขับไล่การโจมตีของศัตรู ๕ ครั้งใกล้แนวเขตวเรเมฟกา ระหว่างการสู้รบยูเครนสูญเสียทหารมากถึง ๒๑๕ นาย ยานเกราะต่อสู้ ๓ คัน ยานเกราะ ๕ คัน และปืนครก D-20 สองลำถูกทำลายนอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ทหารยูเครนจำนวน ๒๐ นาย จากกองร้อยที่ ๕ ของกองพันที่ ๒ แห่งกองพลที่๒๘ กองทัพยูเครน ยอมจำนนต่อฝ่ายรัสเซีย ก่อนหน้านี้ต้นสัปดาห์ฝ่าทุ่งระเบิดบาดเจ็บหนักขอยอมจำนวนกว่า ๓๐๐ นายมาพร้อมรถถังยูเครน ๒ ลำ

วันที่ ๑๗ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงกลาโหมเปิดเผยจำนวนทหารของกองทัพรัสเซียมากกว่า ๑๐,๐๐๐ นายได้รับโบนัสสำหรับการทำลายหรือยึดระบบอาวุธหลักของศัตรูระหว่างปฏิบัติการทางทหารกับยูเครน

ทหารรัสเซียได้รับค่าตอบแทนระหว่าง ๕๐,๐๐๐ ถึง ๓๐๐,๐๐๐ รูเบิล หรือประมาณ ๖๐๐-๓,๖๐๐ ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการนำรถถัง ปืนใหญ่อัตตาจร เครื่องบินขับไล่ หรือยุทโธปกรณ์ทางทหารอื่นๆ ออกจากสนามรบได้เป็นการส่วนตัว 

ตามสถิติในปี ๒๐๒๒ ทหาร ๗,๐๖๔ นายได้รับค่าตอบแทนดังกล่าวจากการทำลายยุทโธปกรณ์ทางทหารของยูเครนไปทั้งหมด ๑๑,๕๘๖ ชิ้น 

กระทรวงฯ ระบุว่าในช่วงตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคมถึง ๓๑ พฤษภาคมปีนี้ เจ้าหน้าที่ทหารรัสเซีย ๓,๑๙๓ คนได้รับค่าตอบแทนสำหรับการทำลายยุทโธปกรณ์ทางทหารของยูเครนและตะวันตก ๔,๔๑๕ หน่วย

กระทรวงกลาโหมฯกล่าวเสริมว่า การชำระเงินค่าตอบแทนนั้นทำขึ้นตามคำสั่งที่ออกโดยผู้บัญชาการหน่วยทหาร ซึ่งต่อมาจะถูกโอนไปยังบัญชีการเงินส่วนบุคคลของบุคลากรทางทหาร ไม่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนบุคลากรทางทหารที่สามารถรับได้ เนื่องจากขึ้นอยู่กับจำนวนยุทโธปกรณ์ของข้าศึกที่พวกเขาทำลายเท่านั้น 

มีการจ่ายเงิน ๓๐๐,๐๐ รูเบิล หรือ ๓,๖๐๐ ดอลลาร์ สำหรับเฮลิคอปเตอร์ยูเครน ๔๕ ลำและกองทัพอากาศยูเครน ๗๑ ลำที่ถูกทำลายโดยนักบินทหารและเจ้าหน้าที่ป้องกันภัยทางอากาศ

ในปี ๒๕๖๖ นาวิกโยธินและหน่วยปืนใหญ่ได้รับเงิน ๑๐๐,๐๐๐  รูเบิลสำหรับการทำลายยานเกราะแต่ละคันจากจำนวนหลายร้อยคันของกองทัพยูเครนในปี ๒๕๖๖ และมีการจ่ายเงิน ๕๐,๐๐๐ รูเบิลให้กับทหารรัสเซียสำหรับการกวาดล้างยานเกราะต่อสู้ของศัตรู ๑,๕๐๑ คัน , ปืนใหญ่อัตตาจร ๒๐๓ ยูนิต และระบบจรวดหลายลำกล้อง๘๕ ยูนิต

สำหรับแต่ละระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี Tochka-U ที่กำหนดเป้าหมายและทำลายได้สำเร็จ ๑๕ ระบบ และระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS นั้น ทหารรัสเซียได้รับเงิน ๓๐๐,๐๐๐ รูเบิล

สำหรับความสำเร็จในการสกัดกั้นขีปนาวุธ ๙๔๑ ลูกที่ยิงโดยกองทัพยูเครนจากคอมเพล็กซ์ขีปนาวุธทางยุทธวิธี Tochka-U, Vilkha, Uragan และ HIMARS ตลอดจนการทำลายขีปนาวุธพิสัยกลาง ๑,๒๑๑ ลูกของยูเครนแต่ละลูก ยานพาหนะทางอากาศ (UAV) ทหารรัสเซียได้รับคนละ ๕๐,๐๐๐ รูเบิล

ผู้ให้บริการของกองทัพเรือรัสเซียซึ่งดำเนินการอย่างรวดเร็วทำลายเรือไร้คนขับความเร็วสูงของยูเครน ๖ ลำที่โจมตีเรือรัสเซียและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนในไครเมีย ได้รับเงิน ๒๐๐,๐๐๐ รูเบิล หรือ ๒,๔๐๐ ดอลลาร์ ต่อลำ

ในปัจจุบันตามรายงานจากผู้บัญชาการหน่วยที่ให้บริการในทิศทาง Zaporozhye และ South-Donetsk มีการจ่ายเงินให้กับ servicemen ของกองทัพรัสเซียซึ่งการสู้รบส่งผลให้รถถัง Leopard ถูกทำลายเช่นเดียวกับรถถังสหรัฐฯและ ยานรบหุ้มเกราะที่ผลิตโดยนาโต้ด้วย

พลเมืองรัสเซียบางคนได้เสนอเงินรางวัลให้กับกองกำลังแนวหน้าด้วย ตัวอย่างล่าสุด Grigory Leps เซเล็ปและนักร้องผู้ให้ความบันเทิงกล่าวว่าเขาและคนอื่นๆ อีกหลายคนที่มีแนวคิดเดียวกันกำลังรวบรวมทรัพยากรเพื่อจ่ายเงิน 1 ล้านรูเบิล หรือ ๑๓,๐๐๐ ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับรถถังตะวันตกแต่ละคันที่ทหารรัสเซียทำลายได้ไม่ว่าจะทำพังหรือยึดออกมาจากสนามรบ

ข่าวร้ายสำหรับยูเครน เมื่อบริษัทเรนเมทัล (Rheinmetall) ในเยอรมันยืนยันว่าจะไม่สามารถทำตามคำขอของยูเครนสำหรับรถถัง Leopard จากสต็อกที่มีอยู่ในปีนี้ โดยอ้างว่ากระบวนการซ่อมแซมรถถังหรือผลิตใหม่จะใช้เวลามาก บริษัทฯไม่สามารถซ่อมรถถังเหล่านี้ได้หากไม่มีคำสั่ง เพราะค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่หลายล้านยูโร!