นาโต้ตามไม่ทัน! รัสเซียงัดSerp-VS6ระบบคุมโดรนศัตรูให้โหม่งโลกเอง ใช้ฝูงโลมาทหารสอดแนมจับระเบิดใต้น้ำ

0

จากที่การบุกโจมตีแนวหน้าของกองกำลังผสมยูเครนที่มีนาโต้คอยสนับสนุนต้องประสบกับความล้มเหลว ล่าสุดยังเจอสงครามรูปแบบใหม่ของกองทัพรัสเซียจากอาวุธที่ทันสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งยากต่อการต่อต้านของฝ่ายตะวันตกนั้น

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความไว้เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2566 ถึงกรณีการนำอาวุธรูปแบบใหม่มาใช้ของฝ่ายรัสเซียว่า

“ผลการประลองกำลังครั้งใหญ่ที่สุดระหว่างฝ่าย NATO สัมพันธมิตร ที่ใช้ยุทธวิธีสงครามแบบดั้งเดิมทุ่มกำลังทหารบุกแนวหน้า กับฝ่ายรัสเซีย ที่ใช้ยุทธวิธีสงครามสมัยใหม่เน้นใช้ลูกยาวและเทคโนโลยีทางอากาศ

สิ่งที่บรรดาสื่ออเมริกัน กล่าวถึงอาวุธรัสเซียมากที่สุดจากบทบรรณาธิการ มากกว่า 300 ครั้ง คือ อากาศยานโดรนพลีชีพ Lancet ที่สร้างความสูญเสียใหญ่หลวงให้ฝ่ายสัมพันธมิตร

กองทัพรัสเซียใช้โดรนพลีชีพรุ่นนี้เป็นดั่ง กระสุนเครื่องบินทิ้งระเบิด มากขึ้นเรื่อยๆ ทำลายเป้าหมายอาวุธเทพดีๆ ไปแล้วจำนวนแทบทุกประเภท แม้แต่ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ Bukovel ของยูเครนเอง ก็ยังถูกโดรนพลีชีพ Lancet รัสเซีย หาช่องโหว่พุ่งชนจนพัง ใกล้แนวหน้าแคว้นซาโปโรซี

ฝ่ายสัมพันธมิตร ก็ตกตะลึงและท้อใจ ไม่คิดว่าจะมีวันนี้ แต่ยังแก้เกมส์ไม่ตก จึงยังคงส่งยุทโธปกรณ์เทพยานรบทหารราบของ NATO ผ่านเมือง Medica ชายแดนยูเครนตะวันตก ที่มีชุมทางรถไฟขนาดใหญ่

ด้านอุตสาหกรรมทางทหารรัสเซีย ได้พัฒนาระบบอาวุธไฮเทคปล่อยออกมาใช้แทบทุกวัน ตัวใหม่ คือ ระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ “Serp-VS6” ของบริษัท Roselectronics Holding ซึ่งเป็นบริษัทลูกของรัฐ Rostec เป็นเทคโนโลยีที่สามารถปราบโดรนฝ่ายตรงข้ามที่ติดตั้งกล้องที่มีผู้ควบคุมระยะไกล รัศมีสูงสุด 5 กิโลเมตร รอบตัว 360 องศา ใน 5 ย่านความถี่ตั้งแต่ 900 MHz ถึง 5.8 GHz พร้อมกันหลายตัว แม้ว่าจะบินมาจากหลายทิศทาง เพื่อบังคับให้ร่วงโหม่งโลก

อีกทั้งรัสเซียยังมีปืนอิเล็กทรอนิกส์ แบบพกพาอีกหลายรุ่นใช้ในสนามรบจริงในขณะนี้ , ช่วงกลางคืนถึงเช้าที่ผ่านมาฝ่ายสัมพันธมิตรปล่อยโดรนโจมตีเกือบ 10 ลำ หวังโจมตีแคว้นไครเมีย

แต่โดรน 6 ลำถูกกองกำลังป้องกันทางอากาศรัสเซีย ใช้อาวุธสอยร่วง อีก 3 ลำ โดนระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ จนน็อคหมดสติร่วงตกพื้น ไม่มีใครได้รับอันตราย

นอกจากระบบสงครามไฮเทคทางอากาศแล้ว กองทัพเรือรัสเซีย ยังมีระบบสงครามไฮเทคทางน้ำเป็น ปลาโลมาทหาร อีกด้วย พวกมันถูกฝึกมาอย่างดี และพกพาอุปกรณ์ที่ออกแบบมาพิเศษตรวจจับวัตถุแปลกปลอมใต้น้ำหรือผิวน้ำ

เดิมมีปลาโลมาทหาร 4 ตัว คอยว่ายลาดตระเวนสอดส่องทำหน้าที่ปกป้องฐานทัพเรือ และกองเรือรบ ในเมืองเซวาสโทพอล แหลมไครเมีย รัสเซีย ตอนนี้เพิ่มปลาโลมาทหารเป็น 7 ตัว  เป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้น

วิเคราะห์ว่าฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ยังขาดขีดความสามารถเทคโนโลยีทางทหารภาคอากาศ และภาคทางน้ำ แม้ทุ่มกำลังไพร่พล และยานรบทางบกมากสักเท่าใด ก็จะไม่บรรลุผล เพราะการรบทางบกนั้น จำเป็นต้องอาศัยมนุษย์ และยานยนต์รถถัง รถหุ้มเกราะ มากมาย ค่าใช้จ่ายทางสงครามสูงมาก

การทิ้งระเบิดขนาดยักษ์จากเครื่องบิน โฉบมาซ้ำด้วยเฮลิคอปเตอร์ โดยมีอากาศโดรนสอดแนมชี้เป้า ให้ฝูงโดรนพลีชีพ คอยหาจังหวะรุมจิกตีพุ่งชนจนระเบิด ไม่มีทางรอดพ้นจากแนวหน้าเส้นสีเทาไปได้

ที่น่ากลัวคือภายในรถถัง รถหุ้มเกราะของฝ่ายสัมพันธมิตรที่บุกฝ่าไปเหล่านั้น คือ “คลังแสงเคลื่อนที่” เนื่องจากต้องบรรทุกลูกปืนใหญ่ ระเบิด ลูกจรวด ลูกปืน ไปในรถที่มีทหารอยู่ภายในด้วย

กองทัพรัสเซีย รู้จุดอ่อนตำแหน่งบรรดารถถัง และยานเกราะเทพเหล่านั้น จึงตั้งโปรแกรมให้โดรนพลีชีพ มุ่งพุ่งชนจุดอ่อนบนตัวรถนั้น จนทำให้เกิดไฟไหม้เข้าไปในตัวรถ ระเบิดอาวุธประจำรถอีกต่อหนึ่ง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454