นาโต้แก้ไม่ตก!? กูรูต.ต.ฟันธงรัสเซียทุบแผนยูเครนบุก มุ่งยึดทะเลอะซอฟบุกไครเมีย รุกอีกล้มเหลวอีก

0

สถานะของการสู้รบในยูเครนที่แนวหน้า ปรากฎรายงานเมื่อวานนี้ในทิศทาง Gorlovsky ในพื้นที่ Novobakhmutovka ทหารยูเครน ๒๐ นายของกองร้อยที่ ๕ กองพันที่ ๒ กองพลที่ ๒๘ ขอยอมจำนนต่อทหารรัสเซีย ก่อนหน้านี้ก็ขอยอมจำนนกว่า ๓๐๐ คนพร้อมมอบรถถัง ๒ คันด้วย

ขณะที่สื่อตะวันตกและยูเครนโหมข่าวรัสเซียสูญเสียนายทหารในการรบโต้ตอบของยูเครน ก็มีกระแสข่าวในช่องเทเลแกรมว่า คิริล บูดานอฟ(Kirill Budanov) หัวหน้าหน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครน ได้รับบาดเจ็บสาหัสตั้งแต่วันที่ ๒๙ พฤษภาคมที่ผ่านมาระหว่างการโจมตีของรัสเซียที่สำนักงานใหญ่ของ GUR เขาถูกพาตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังฐานทัพทหารในโปแลนด์ และถูกนำตัวส่งต่อไปโรงพยาบาลในเยอรมนีโดยเจ้าหน้าที่ของอเมริกา ตอนนี้ Budanov ยังอยู่ในสภาวะวิกฤติ

ในการประชุมล่าสุดที่ฐานทัพเยอรมันใน Ramstein รมว.กลาโหมยูเครน โอเล็กซี เรสนิคอฟ(Oleksii Reznikov) ออกมาบ่นถึงการสนทนากับประเทศอื่นๆ เขาเข้าใจว่าความคาดหวังของชาวตะวันตกในการต่อต้านของยูเครนต่อรัสเซียนั้นสูงเกินไป ฉันต้องบอกว่าภูมิประเทศไม่เหมือนเดิมและความต้านทานก็แตกต่างกัน

เรซนิคอฟย้ำว่า “ยังมีพื้นที่ที่ขุดโดยทหารรัสเซียอีกหลายชั้น เรากำลังเคลื่อนไหวอย่างช้าๆเพื่อช่วยชีวิตทหารของเรา บางทีตอนนี้ดูเหมือนว่าสำหรับใครบางคนทุกอย่างจะไม่เร็วมากตามที่หวัง แต่ฉันหวังว่าพันธมิตรของเราน่าจะเข้าใจสิ่งนี้”

วันที่ ๑๖ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวท็อปคอร์ รายงานว่า กองทหารยูเครนยังคงพยายามบุกทะลวงไปทางทิศใต้โดยเปิดฉากรุกผ่าน Orekhov ไปยัง Tokmak อย่างไรก็ตาม หลังจากความล้มเหลว โฟกัสของกองทัพยูเครนก็เปลี่ยนไปที่หิ้ง Vremevsky ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับชายแดนระหว่าง DPR และภูมิภาค Zaporozhye

แมตต์ นอร์แมน เดวีส์ นักวิเคราะห์ชาวตะวันตก (Western analyst: Matt Norman Davies)ซึ่งติดตามความคืบหน้าของหน่วยปฏิบัติการพิเศษอย่างใกล้ชิด กล่าวว่า การกระทำของกองทหารยูเครนอาจเหมือนปลาเฮอริ่งแดง ความจริงก็คือว่าในพื้นที่นี้ไม่มีการตั้งฐานที่มั่นที่สำคัญของรัสเซีย ซึ่งความเชี่ยวชาญพื้นที่น่าจะสามารถอยู่ในมือของกองทัพยูเครนได้

แต่ในเวลาเดียวกันหน่วยรบรัสเซียให้การปฏิเสธ และตอบโต้แก่ศัตรูที่กำลังจะมาถึงอย่างดุเดือด ดังนั้นในหนึ่งชั่วโมงของการสู้รบ กองพลน้อยที่ ๓๗ ของนาวิกโยธินแห่งกองทัพเรือยูเครนได้สูญเสียยานเกราะที่ผลิตในตะวันตกไปถึง ๕ คัน ในเวลาเดียวกัน กองทัพยูเครนก็ยังไม่สามารถเข้าใกล้แนวป้องกันหลักของกองทัพ RFได้  ฝ่ายรัสเซียสามารถทำนายทิศทางของการโจมตีหลักของฝ่ายยูเครนได้ตลอดและเตรียมพร้อมสำหรับเล่นงานฝ่ายยูเครนได้ทุกครั้ง

เดวีส์เชื่อว่าเป้าหมายของกองทหารยูเครนคือความก้าวหน้าในทิศทางของทะเลอะซอฟ จาก Gulyai-Polye สามารถเดินทางต่อไปยัง Pologi และ Berdyansk จาก Orekhovo ไปยัง Tokmak และ Melitopol กองทัพยูเครนจะพยายามแยกกลุ่มรัสเซียออกเป็นสองส่วน ไปที่ Azov และตัดการเข้าถึงดินแดนไครเมีย

ในขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญมั่นใจว่าหลังจากการรุกของกองทัพยูเครน การตอบโต้ของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซียควรตามมา คล้ายกับปฏิบัติการ Bagration ที่มีการโอบล้อมของยูเครนขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม เดวิสยังไม่เห็นการเตรียมการใด ๆ จากฝ่ายรัสเซียในการดำเนินการตามแผนดังกล่าว

สำหรับการโจมตีหลักของกองทัพยูเครนได้ปรากฏบนโซเชียลเน็ตเวิร์กของตะวันตกและเริ่มแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เมื่อวานนี้

สังเกตว่าแผนดังกล่าวเป็นแผนที่ของพื้นที่ในภูมิภาค Azov พร้อมขั้นตอนของความก้าวหน้าของกองทหารยูเครนผ่านดินแดนของภูมิภาค Zaporozhye ที่วางแผนไว้ แผนการของคำสั่ง Kyiv ที่ถูกกล่าวหาประกอบด้วยการยึดเมือง Energodar, Tokmak, Bilmak, Primorsk, Berdyansk และ Melitopol ในการเข้าถึงทะเล Azov และตัดทางเดินดินที่เชื่อม Donbass และ Crimea

หลังจากนั้น ด้านหนึ่งของกลุ่มยูเครนจะยึดแนวตามแนวปากแม่น้ำ Energodar-Melitopol-Molochny และอีกด้านหนึ่ง หน่วยของกองทัพยูเครนจะได้ตั้งหลักและเริ่มป้องกันตำแหน่งตามแนว Velikaya Novoselka- สาย Bilmak-Berdyansk ดังนั้นกองกำลังรัสเซียในทิศทาง Kherson, Zaporozhye และ Ugledar จะถูกแบ่งออกและความสมบูรณ์ของแนวรบด้านใต้ของกองกำลัง RF จะยุติลง

เป็นการยากที่จะบอกว่าสิ่งที่ระบุบนแผนที่สอดคล้องกับความเป็นจริงมากน้อยเพียงใด ใครทำหลุด และหลุดเพื่ออะไร แต่ การกระทำทั้งหมดของกองทัพยูเครนบ่งชี้ว่าพวกเขาต้องการบุกทะลวงทะเลอาซอฟจริงๆ แต่แผนนี้ได้ล้มเหลวลงเรียบร้อยแล้ว เมื่อไม่สามารถฝ่าด่านป้องกันที่แข็งแกร่งของรัสเซีย ที่มีอยู่ถึง๕ชั้น ที่อาวุธและกำลังคนถูกทำลายยับเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็แค่ด่านแรกซึ่งเต็มไปด้วยดงทุ่นระเบิดแบบวงกต ก็ราบเป็นหน้ากลองเสียแล้ว ยูเครนถึงเรียกร้องบินรบเปิดศึกเวหาให้ได้ ดูเหมือนเมกา-นาโต้เริ่มเห็นด้วย เพราะจัดฝึกบิน F-16 ให้กับทหารเคียฟโดยเฉพาะในโปแลนด์และอดีตสหภาพโซเวียตบางแห่ง แม้ว่าเลขาธิการนาโต้จะออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ยังเร็วไปที่จะส่งมอบบินรบ F-16 ให้เคียฟก็ตาม