เลือกข้างวอชิงตัน!! ญี่ปุ่นจ่อส่งออกอาวุธไปยูเครนผ่านสหรัฐฯ เมินฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ

0

บทบาทของญี่ปุ่นช่วงเวลานี้โดดเด่นในจุดยืนเคียงข้างวอชิงตันอย่างชัดเจน ตั้งเป้าต่อต้านอิทธิพลจีนและรัสเซียอย่างเอาการเอางาน ทั้งในสถานะสมาชิกควอดและพันธมิตรนาโต้ ๒ แห่งเอเชีย-แปซิฟิค 

วันที่ ๑๖ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและวอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า ญี่ปุ่นอยู่ระหว่างเจรจากับสหรัฐฯ เกี่ยวกับการส่งออกกระสุนปืนใหญ่จากคลังแสงของพวกเขา เพื่อเติมเต็มสต๊อกอาวุธของสหรัฐฯ ตามรายงานของหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล โดยอ้างคลังกระสุนของอเมริกากำลังร่อยหรอ สืบเนื่องจากความช่วยเหลือทางทหารที่มอบแก่ยูเครน

หลายทศวรรษแล้วที่ ญี่ปุ่นระงับไว้ซึ่งการส่งออกอาวุธร้ายแรงใดๆ อย่างไรก็ตามในบทความที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๕ มิ.ย.ที่ผ่านมาโดย หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจา กล่าวอ้างว่าโตเกียวอาจจัดหาประสุนปืนใหญ่ ๑๕๕ มม. ให้แก่สหรัฐฯ ซึ่งจะไม่เข้าข่ายกระสุนของญี่ปุ่นถูกส่งไปยังยูเครนโดยตรง

กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ระบุในถ้อยแถลงว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว และมันยังคงอยู่ระหว่างการพูดคุยหารือ ในขณะที่โฆษกเพตากอน พูดแต่เพียงว่า “อเมริกากำลังทำงานร่วมกับญี่ปุ่นและประเทศต่างๆทั่วโลกมากกว่า ๕๐ ชาติ ในการมอบแรงสนับสนุนแก่ยูเครน” เป็นทริกของเมกาที่นานาชาติเขารู้ทันหมดแล้ว

นับตั้งแต่ รัสเซีย เปิดปฏฺิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน ญี่ปุ่นได้จัดหาเสื้อกั๊กกันกระสุน หมวกกันน็อคและความช่วยเหลือทางทหารที่ไม่ร้ายแรงถึงตายอื่นๆ แต่ไม่ได้ส่งมอบอาวุธแก่ประเทศแห่งนี้

ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆที่กำหนดขึ้นเองย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1960 ปัจจุบันรัฐบาลญี่ปุ่นยังคงถูกห้ามจากการส่งออกอาวุธร้ายแรงไปยังต่างแดน

อย่างไรก็ตามพรรครัฐบาลของประเทศและพันธมิตรในรัฐบาลผสม เริ่มพุดคุยกันเกี่ยวกับการผ่อนปรนกฎเกณฑ์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยที่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ก็แสดงท่าทีสนับสนุนความเคลื่อนไหวดังกล่าว

เมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่าเกาหลีใต้ เห็นพ้องส่งออกกระสุนปืนใหญ่หลายแสนลูกไปยังยูคเรน “ภายใต้ข้อตกลงลับ” กับสหรัฐฯ ตามรายงานข่าวของสื่อมวลชนระบุว่า กระสุนดังกล่าวจะถูกส่งไปยังอเมริกาก่อนเป็นลำดับแรก จากนั้นถูกค่อยถ่ายโอนไปยังยูเครน แต่โฆษกกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ ยืนยันว่าบทความของวอลล์สตรีท เจอร์นัล นั้นไม่ถูกต้อง ยืนยันว่าไม่มีการคุยกันเรื่องนี้แต่อย่างใด

ด้านสหรัฐฯ ได้อนุมัติส่งมอบกระสุนปืนใหญ่ ๑๕๕มม.แก่เคียฟไปแล้วมากกว่า ๒ ล้านลูก นับตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้น โดยนำออกมาจากสต๊อกของพวกเขาในอิสราเอล เยอรมนี คูเวตและเกาหลีใต้ หลังยูเครนล้มเหลวในศึกตอบโต้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เมกา-นาโต้ต่างแสดงจุดยืนเร่งระดมอาวุธส่งมอบให้ยูเครนไปรบรัสเซียอีก และยืนยันว่าต้องชนะรัสเซียให้ได้จึงจะมีการเจรจา

สถานการณ์ภายในประเทศของญี่ปุ่นก็ใช่ว่าจะราบรื่นเมื่อฝ่ายค้านได้ยื่นสภาฯอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่คิชิดะไม่รู้สึกวิตกกังวลยังเชื่อว่าจะผ่านการอภิปรายได้เพราะเสียงส่วนใหญ่ในสภาฯยังหนุนเขาอยู่

ฝ่ายค้านอ้างถึง เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการที่รัฐบาลใช้ระบบหมายเลขส่วนบุคคลกำหนดการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและภาษีอากร และกฎหมายที่ผ่านโดยรัฐบาลผสมในช่วงเช้าเพื่อรับประกันเงินทุนสำหรับการใช้จ่ายทางทหารที่เพิ่มขึ้นเป็นเหตุผลในการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ

สถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่นรายงานว่า หากมติผ่านภายในสิบวัน รัฐบาลต้องลาออก หรือนายกรัฐมนตรีต้องประกาศยุบสภาและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ แต่เนื่องจากพรรคร่วมรัฐบาลครองเสียงข้างมากในสภาล่าง คิชิดะจึงมั่นใจประเด็นไม่ไว้วางใจคงจะไม่ผ่านการลงมติ 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เคนตะ อิซึมิ ประธานพรรคประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญกล่าวว่า เขาจะลงคะแนนเสียงไม่ไว้วางใจรัฐบาลของคิชิดะในวันที่ ๑๖ มิถุนายนนี้ มีรายงานว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อต้านการจัดตั้งกองทุนพิเศษเพื่อจัดหาแหล่งการเงินสำหรับความต้องการด้านกลาโหม และวิจารณ์นายกรัฐมนตรีว่า ใช้อำนาจในทางมิชอบ เรียกร้องให้ยุบสภา

คิชิดะตอบทันทีว่าเขาตั้งใจที่จะรักษารัฐสภาไว้จนกว่าจะสิ้นสุดสมัยปกติในปัจจุบันหลังจากการตัดสินใจเช่นนี้สื่อก็เลิกเสนอประเด็นแนวโน้มยุบสภาหรือลาออกของผู้นำญี่ปุ่นทันที