สหรัฐฯผวารัสเซีย! รีบส่ง F-22 ประจำเพิ่มในซีเรีย ขณะกูรูทหารเทียบชัด Su-57 มอสโก เหนือกว่าเครื่องบินรบอเมริกา

0

สหรัฐฯผวารัสเซีย! รีบส่ง F-22 ประจำเพิ่มในซีเรีย ขณะกูรูทหารเทียบชัด Su-57 มอสโก เหนือกว่าเครื่องบินรบอเมริกา

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 มิถุนายน 2566) สำนักข่าว RT ได้รายงานว่า สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบไปยังตะวันออกกลางเพิ่มเติม โดยเจ้าหน้าที่อเมริกันได้ประกาศการติดตั้ง F-22 โดยอ้างถึงปฏิบัติการทางอากาศของรัสเซีย

กองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องบินรบเพิ่มเติมไปยังตะวันออกกลาง หลังจากกล่าวหารัสเซียว่า กิจกรรมทางเครื่องบิน “ไม่ปลอดภัยมากขึ้นเรื่อยๆ”  ในภูมิภาคนี้ รวมถึงระหว่างหลายเหตุการณ์ในซีเรีย

F-22 Raptors พร้อมฝูงบินขับไล่ที่ 94 ได้รับการติดตั้งจากฐานทัพอากาศแลงลีย์ในเวอร์จิเนีย ตามข้อมูลของกองบัญชาการกลาง (CENTCOM) ซึ่งดูแลปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐในตะวันออกกลาง เอเชียกลาง และบางส่วนของแอฟริกา

การตัดสินใจดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ“การแสดงหลายแง่มุมของการสนับสนุนและขีดความสามารถของสหรัฐฯ หลังจากเครื่องบินรัสเซียมีพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยและไม่เป็นมืออาชีพมากขึ้นเรื่อยๆ” CENTCOM กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธ

เจ้าหน้าที่เพนตากอนกล่าวหามอสโกว่า บินโดยประมาทเหนือฐานทัพสหรัฐฯ ในซีเรียในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนายพลเอริก คูริลลา หัวหน้า CENTCOM อ้างว่ามี “การขัดขวาง” อย่างมากใน การดำเนินการ “ยั่วยุ”ตั้งแต่เดือนมีนาคม

ในการให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ในเดือนเมษายน พลอากาศโท Alexus Grynkewich เตือนว่าความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นอาจนำไปสู่การ“คำนวณผิด”ในหมู่นักบินรัสเซียและอเมริกันที่ปฏิบัติการในซีเรีย โดยระบุว่ามีเหตุการณ์แยกกัน 60 เหตุการณ์ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายนเพียงอย่างเดียว

มอสโกกล่าวหา วอชิงตันในลักษณะเดียวกันว่ามีพฤติกรรมไม่เป็นมืออาชีพในซีเรีย เมื่อเดือนที่แล้ว พลเรือตรี โอเล็ก กูรินอฟ รองหัวหน้าศูนย์รัสเซียเพื่อการปรองดองของฝ่ายที่ต่อสู้ในซีเรีย กล่าวว่า เครื่องบินรบของอเมริกายังคง “ละเมิดอย่างร้ายแรง” ต่อโปรโตคอลการคลายความขัดแย้ง

“นักบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ยังคงเปิดใช้งานระบบอาวุธเมื่อเครื่องบินของกองทัพอากาศรัสเซียกำลังเข้าใกล้การบินและทำการบินตามแผนในภาคตะวันออกของซีเรีย” เจ้าหน้าที่กล่าวเสริม

ปัจจุบัน สหรัฐฯ มีกองกำลังภาคพื้นดินประมาณ 900 นายในซีเรีย และดำเนินการเครือข่ายฐานทัพอากาศทั่วภูมิภาค การติดตั้งเครื่องบินใหม่มีขึ้นหลังจาก CENTCOM กล่าวว่าจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับ“ท่าทางการป้องกัน” ของสหรัฐ ในตะวันออกกลางด้วยทรัพย์สินทางเรือเพิ่มเติม โดยสาบานว่าจะดำเนินการ “ลาดตระเวนอย่างเข้มงวด”ในอ่าวเปอร์เซียเพื่อตอบสนองต่อ การกระทำ ที่ “สั่นคลอน”ของเตหะราน

โดยก่อนหน้านี้ ผู้เชี่ยวชาญทางทหารรัสเซีย ได้เปิดเผยกับ สำนักข่าว TASS เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2021 ต่อการให้ความเห็นสื่อตะวันตกบางรายที่อ้างว่าเครื่องบินขับไล่ Su-57 รัสเซียล้าหลังกว่าเครื่องบินขับไล่ F-22 และเครื่องบินขับไล่ F-35 สหรัฐฯ

เขากล่าวว่า “เครื่องบินขับไล่ Su-57 เหนือกว่าพวกมัน จนถึงตอนนี้ในแง่จำนวนและความหลากหลายของระบบอาวุธ ยิ่งไปกว่านั้นแนวทางแก่ไขปัญหาล่าสุดเช่นนักบินที่สองในฐานะระบบที่อำนวยความสะดวกการควบคุมเครื่องบินและปฏิบัติการรบ Radar ที่ครอบคลุมรอบตัวที่เห็น ทุกอย่างและระบบสงคราม electronic ล้ำยุคบนเครื่องบินขับไล่ Su-57 ทิ้งให้คู่แข่งเช่นสหรัฐฯตามหลังไปไกล”
สหรัฐฯได้ให้ความสำคัญกับขีดความสามารถการบินด้วยความเร็วเหนือเสียงเมื่อใช้สันดาปท้าย, สัญญาณ infrared ที่ต่ำ, ความคล่องแคล่วการเคลื่อนที่, การบินขึ้นระยะสั้น, ระบบ Avionic ขั้นก้าวหน้า, ความสามารถพหุภารกิจ และการเชื่อมโยงเครือข่ายเป็นศูนย์กลาง เป็นหลักเกณฑ์สำคัญของเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 เป็นเวลานานที่เชื่อว่ามีเพียงเครื่องบินขับไล่ F-22 และเครื่องบินขับไล่ F-35 เท่านั้นที่สามารถถูกเรียกได้ว่าเป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 แต่เครื่องบินเหล่านี้ขาดสัญญาณ radar ดังนั้นมันถูกยิงตกได้