สหรัฐกระอัก? แอฟริกา62ปท.ฮือเลิกใช้ดอลลาร์! รัสเซียส่อเลิกสัญญาส่งก๊าซผ่านยูเครน จ่อทำรง.เยอรมันเจ๊งระนาว

0

จากกรณีพรรคการเมืองไทย ที่กำลังจัดตั้งรัฐบาลใหม่มีท่าทีต่อนโยบายต่างประเทศ ที่ทำให้หลายคนกังวลไม่ว่าต่อสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะเพื่อนบ้านอย่างเมียนมา ที่มีปัญหากันภายใน ซึ่งประเทศอาเซียนควรวางท่าทีอย่างเป็นกลางนั้น

ล่าสุดวันที่ 15 มิถุนายน 2566  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีดอลลาร์ และการซื้อขายก๊าซของชาติยุโรปว่า “อนาคตที่มืดมนของเปโตรดอลลาร์

ประธานาธิบดีเคนย่าคือนายวิลเลี่ยมส์ รูโตได้กล่าวในที่ประชุม เรียกร้องให้กลุ่มประเทศในอาฟริกาทั้งหมดยกเลิกใช้เงินสกุลดอลลาร์เสียเมื่อต้องค้าขายระหว่างกัน ผู้นำชาติอาฟริกาจำนวนมากปรบมือให้ในสิ่งที่เขาเสนอ

กลุ่มประเทศอาฟริกามีทั้งหมด ๖๒ ประเทศ มีประชากรรวมทั้งหมด ๑.๔ พันล้านคน ถ้าทุกประเทศเลิกใช้ เงินดอลลาร์ที่มีในประเทศเหล่านี้จะไหลกลับสหรัฐอเมริกา และทำให้เกิดเงินเฟ้อมากยิ่งขึ้นไปอีก ช่วงปลายปีนี้ไป เงินสกุลดอลลาร์จะเซกว่าเดิมหลายเท่าเมื่อประเทศต่างๆ ทั่วโลกเป็นสมาชิก BRICS กันเป็นส่วนใหญ่แล้ว”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เปิดเผยข้อมูลถึงความสุ่มเสี่ยงของชาติยุโรปต่อการพึ่งพาก๊าซของรัสเซียว่า “เยอรมนีสุ่มเสี่ยงจะปิดอุตสาหกรรมภายในประเทศ:

สิ้นปีพ.ศ.๒๕๖๖ นี้ รัสเซียและยูเครนจะหมดสัญญาส่งขายก๊าซกัน โดยรัสเซียเป็นฝ่ายส่งก๊าซผ่านมาทางยูเครนซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านเพื่อขายให้ยูเครนด้วย ประเทศอื่นๆ กล่าวคือออสเตรเลีย สโลวาเกีย อิตาลีและฮังการี่ โดยยูเครนได้ค่าธรรมเนียมผ่านประเทศด้วย

German Chancellor Olaf Scholz listens at a panel discussion at the 102nd German Katholikentag in Stuttgart, Germany, May 27, 2022. REUTERS/Andreas Gebert

แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน รัสเซียอาจไม่ต่อสัญญา ถ้ารัสเซียตัดสินใจไม่ต่อสัญญา โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งในเยอรมนีจะเดี๊ยงและอาจยุติกิจการลง”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14  มิถุนายน 2566  สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ และมิลิทารี่รีวิว ได้รายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ได้ขออนุญาตซีริล รามาโฟซา(Cyril Ramaphosa) ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด BRICS ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมปีนี้ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก

โดยตามรายงานของ L’Opinion ฉบับภาษาฝรั่งเศสที่อ้างแหล่งข่าว รามาโฟซารู้สึกประหลาดใจกับคำขอดังกล่าวจากมาครง และยังไม่ได้ให้คำตอบแก่ผู้นำฝรั่งเศส แอฟริกาใต้กำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการให้สิทธิ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวแก่ผู้นำของประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของ BRICS

อย่างไรก็ตามมีรายงานด้วยว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียหารือกับประธานาธิบดีแอฟริกาใต้เพื่อเตรียมการประชุมสุดยอดครั้งต่อไปในรูปแบบรัสเซีย-แอฟริกา

ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เช่นเดียวกับการประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICS ที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก ในระหว่างการหารือ ผู้นำของประเทศต่าง ๆ ได้แสดงความพร้อมที่จะดำเนินการประสานงานต่อไปในเวทีระหว่างประเทศ