คว่ำบาตรไร้ผล!? SPIEF ฟอรัมศก.รัสเซียคึกคัก ๑๗,๐๐๐ คนจาก ๑๓๐ ประเทศถกเดือด พันธมิตรมอสโกว์พรึ่บ

0

SPIEF ในปีนี้รัสเซียเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๔-๑๗ มิ.ย.ที่เซนต์ปิเตอร์สเบิร์ก ธีมหลักของงานคือ ประเด็นการพัฒนาอธิปไตยซึ่งเป็นพื้นฐานสำหรับโลกที่ยุติธรรม หลายรัฐจากทั่วโลกที่เข้าร่วมในงาน พิสูจน์ให้เห็นว่าการคว่ำบาตรและพยายามแยกรัสเซียให้โดดเดี่ยวนั้นล้มเหลว 

วันที่ ๑๕ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่าวาเลนตินา มัตวิเยนโก (Valentina Matviyenko)ประธานสภาสหพันธ์แห่งรัสเซีย กล่าวต้อนรับและแสดงความมั่นใจว่าการเยือนรัสเซียของ แอบเดลมัดจิด เท็บบัวเน (Abdelmadjid Tebboune) ประธานาธิบดีแห่งแอลจีเรียจะเป็น “ก้าวใหม่ในการขยายความร่วมมือหลายแง่มุมและประสานมิตรภาพ” ของทั้งสองประเทศ

ผู้เข้าร่วมฟอรัมครั้งนี้มีจำนวนมากกว่า ๑๗,๐๐๐ คนจาก ๑๓๐ ประเทศได้ประกาศความตั้งใจที่จะเข้าร่วมการประชุมเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (SPIEF) ครั้งที่ ๒๖ พิสูจน์ให้เห็นว่าความพยายามในการแยกรัสเซียให้โดดเดี่ยวจากนานาชาตินั้นล้มเหลว 

Matviyenko ขอบคุณประธานาธิบดีแอลจีเรียที่หาเวลาในตารางงานที่ยุ่งของเขาเพื่อพบกับสมาชิกวุฒิสภา

Matviyenko กล่าวว่า “พวกเราในรัสเซียถือว่าการมาเยือนของคุณมีความสำคัญ มันรอคอยมานาน โปรแกรมยุ่งมากแต่เชื่อว่าการประชุมและพูดคุยกับปธน.ปูติน ในวันพรุ่งนี้จะคุ้มค่าและมีความหมายกับทั้งสองประเทศ”

ในวันที่สองของSPIEFนายกรัฐมนตรีคิวบาและเจ้าผู้ครองรัฐราสอัลไคมาห์ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมประชุมระดับสูงจากต่างประเทศ

หัวข้อหลักของ SPIEF ปีนี้จะเป็นการพัฒนาอธิปไตยเป็นพื้นฐานสำหรับโลกที่ยุติธรรม และจะรวมถึงการอภิปรายที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจโลกในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของโลก การสร้างอำนาจอธิปไตยทางเทคโนโลยี การปกป้องประชากรและคุณภาพชีวิต และการตอบสนองต่อความท้าทายใหม่ๆ ในตลาดแรงงาน

ในงานนี้ เอ็ลวิรา นาบิลลินา(Elvira Nabiullina) ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียกล่าวในที่ประชุมว่าตลาดการเงินโลกกำลังมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ รวมถึงการกำหนดนิยามใหม่ของบทบาทของเงินดอลลาร์ เธอเสริมว่าระบบธนาคารของรัสเซียมีความแข็งแกร่ง มีทุนสำรองที่แท้จริง และสามารถมีบทบาทอย่างมากในการจัดหาเงินทุนสำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้

ปีเตอร์ ซิจจาร์ตโต(Peter Szijjarto) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้าของฮังการีก็จะเข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ที่ฟอรัม “พลังงานสำหรับศตวรรษที่ ๒๑: ความท้าทายของวันนี้เป็นโอกาสสำหรับวันพรุ่งนี้” ฮังการีเป็นทั้งสมาชิกนาโต้และสหภาพยุโรปแต่ยืนหยัดปฏิเสธคว่ำบาตรรัสเซียและสั่งซื้อพลังงานจากรัสเซียอย่างต่อเนื่อง

งานการประชุมเศรษฐกิจ SPIEFครั้งนี้นอกจากแขกที่มาร่วมจะคึกคักตื่นเต้น เจ้าภาพเองก็คาดหวังความสำเร็จอยู่ไม่น้อย

ผู้ว่าการ แอนเดรีย โวรอฟยอฟ (Andrey Vorobyov) วางแผนที่จะลงนามในข้อตกลงมากมายระหว่างการประชุมในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กปีนี้ มูลค่าการลงทุนรวมกว่า ๑.๕ แสนล้านรูเบิล ประมาณ ๑.๘ พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้อตกลงใหม่มากกว่า ๓๐ ฉบับ จะช่วยสร้างงานมากกว่า ๑๘,๐๐๐ ตำแหน่ง

Vorobyov กล่าวเสริมว่า “การประชุมเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นหนึ่งในกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญของปี และเราทุกคนเตรียมการอย่างถี่ถ้วน เช่นเดียวกับภูมิภาค

อื่นๆ ครั้งนี้เราวางแผนที่จะลงนามข้อตกลง ๓๖ ฉบับ รวมถึงข้อตกลงกับพันธมิตรต่างประเทศ โครงการที่เปิดตัวในฟอรัมก่อนหน้านี้ได้พิสูจน์แล้วว่าสร้างผลกำไรอย่างมากสำหรับงบประมาณของภูมิภาค”

ผู้ว่าฯ ตั้งข้อสังเกตว่าข้อตกลงดังกล่าวอยู่ในขอบเขตที่หลากหลาย รวมถึงอุตสาหกรรม เกษตรกรรม การผลิตเครื่องจักรและเครื่องบิน โลจิสติกส์ และการดูแลสุขภาพ

เขากล่าวว่า “ตัวอย่างเช่น ศูนย์เวชศาสตร์นิวเคลียร์จะถูกสร้างขึ้นในเขต Odintsovo และนักลงทุนชาวจีนตั้งใจที่จะสร้างโรงงานใน Voskresensk เพื่อผลิตสารสำหรับรักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด ” 

ภูมิภาคมอสโกว์เป็นที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจพิเศษ ๕ แห่งเรียกว่า เซซ (SEZ) ซึ่งกำลังดึงดูดความสนใจของนักลงทุนจากธุรกิจในประเทศและต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา UFlex Group ผู้ผลิตสีและกาวของอินเดียได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อลงทุนมูลค่า ๓๗ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในโรงงานผลิตแห่งใหม่สำหรับสี กาว และวัสดุบรรจุภัณฑ์อาหารใน Stupino Kvadrat SEZ