ไม่รอคุย!! RF จัดอัลลิเกเตอร์ Ka-52 ลุยด้วยขีปนาวุธนำวิถีต้านรถถังVikhr ถล่ม BMP-2 ของยูเครนแหลกยับ

0

ยุทโธปกรณ์สำคัญที่มีบทบาทในแนวหน้าของการสู้รบในยูเครนที่กำลังได้รับความสนใจจากสื่อตะวันตกอีกตัวหนึ่งคือ Ka-52 Alligator เฮลิคอปเตอร์โจมตีที่ไม่เหมือนใครของรัสเซียสามารถทำลายรถถัง ยานเกราะของนาโต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สื่อตะวันตกเรียก ‘จระเข้บินได้’ ทางกลาโหมรัสเซียเลยทำวีดีโอเผยแพร่ผลงาน ที่ทุบรถถังตะวันตกในช่วงเวลารุกตอบโต้ของยูเครนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และล่าสุดสื่อยูเครนได้รายงานการโจมตีด้วยขีปนาวุธในสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารในเมือง Kryvyi Rihตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ช่วงนี้รัสเซียโจมตีหนักแนวหลังยูเครนช่วงกลางคืนไม่มีพัก

วันที่ ๑๕ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า กองทัพรัสเซียเผยแพร่วิดีโอหลายชุดที่แสดงการปฏิบัติการของเฮลิคอปเตอร์โจมตี Ka-52 Alligator ทำลายชุดเกราะของนาโต้ในยูเครน รวมทั้งรถถัง Leopard และยานต่อสู้ของทหารราบ Bradley ท่ามกลางการตอบโต้ที่กระฉับกระเฉงของเคียฟ ต้นกำเนิดของ Ka-52 คืออะไร? อะไรทำให้ชอปเปอร์ตัวนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว?

เมื่อพิจารณาจากคลิปที่เผยแพร่โดยกองทัพกลาโหม เฮลิคอปเตอร์โจมตี Ka-52 Alligator ได้กลายเป็นอาวุธหลักในการไล่ล่า การค้นหา การจู่โจมและกำหนดเป้าหมายทุกอย่างตั้งแต่ยานเกราะและรถถังไปจนถึงฐานที่มั่นของศัตรูและทำหน้าที่เป็นกระดูกสันหลังของการบินแนวหน้าแบบโรตารีของรัสเซีย

เรื่องราวต้นกำเนิดของ Ka-52 Alligator สามารถสืบย้อนไปถึงยุคโซเวียต โดยสำนักออกแบบแคมอฟ (Kamov) ได้เริ่มงานพัฒนากับ Ka-50 Black Sharkซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้งานได้ทุกสภาพอากาศ คล่องแคล่วสูง บรรทุกน้ำหนักบรรทุกหนักได้ลำเดียว เฮลิคอปเตอร์โจมตีและลาดตระเว ณ ที่นั่งพร้อมระบบโรเตอร์โคแอกเชียลเฉพาะในทศวรรษ ๑๙๗๐ โดยการทดสอบเริ่มขึ้นในปี ๑๙๘๒ เมื่อ Ka-50 เข้าประจำการในกลางทศวรรษ ๑๙๙๐ สหภาพโซเวียตก็ล่มสลายและเศรษฐกิจรัสเซียอยู่ในภาวะตกต่ำ เหลือเงินเพียงเล็กน้อยสำหรับการผลิตเป็นจำนวนมาก มีการสร้างเครื่องสับซีรีส์ Ka-50 ประมาณ ๑๖ เครื่องเท่านั้น

วิศวกรของ Kamov ยังคงพัฒนาและปรับปรุงนกของพวกเขาให้ทันสมัยอยู่เสมอ โดยรักษาการออกแบบให้ทันสมัยและสอดคล้องกับมาตรฐานเทคโนโลยีล่าสุด ผลลัพธ์ที่ได้คือ Ka-52 ซึ่งเป็นการดัดแปลง Ka-50 ที่มีการจัดที่นั่งแบบเคียงข้างกันโดยลูกเรือคนที่สองได้รับมอบหมายให้ใช้งานเรดาร์ลาดตระเวนหนักและระบบตรวจการณ์และเล็งเป้าหมายด้วยแสง-อิเล็กทรอนิกส์

Ka-52 ติดอาวุธด้วยปืนใหญ่ขนาด ๓๐ มม. 2A42 ที่ติดตั้งด้านข้าง สามารถติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถีด้วยเลเซอร์ 9M120 Ataka ที่มีหัวรบสะสมแบบตีคู่ หรือหัวรบเทอร์โมบาริกรุ่น 9m120F สำหรับใช้กับป้อมปราการ เฮลิคอปเตอร์ยังสามารถติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ Igla-V เพื่อใช้ในการต่อต้านภัยคุกคามทางอากาศ และ Hermes-A ซึ่งเป็นระบบขีปนาวุธอเนกประสงค์รุ่นเปิดตัวทางอากาศที่ใช้กับเป้าหมายภาคพื้นดินและทางอากาศในระยะสูงสุด ๑๐๐ กม.  เฮลิคอปเตอร์ยังสามารถบรรทุกระเบิดทางอากาศหรือจรวดอากาศสู่พื้นขนาด ๒๔๐ มม. S-24 Ka-52 มีน้ำหนักบรรทุกรวมในการรบสูงสุด ๒,๘๐๐ กก.

คุณลักษณะด้านความคล่องแคล่วของ Ka-52 ช่วยให้สามารถหลบเลี่ยงการโจมตีทางอากาศของข้าศึกได้อย่างมาก ด้วยเครื่องกระจายไอเสียและเครื่องกระจายแสงที่ช่วยในการต่อสู้เพื่อหลอกล่อขีปนาวุธ 

Ka-52 ดำเนินการโดย Russian Aerospace Forces และ Russian Naval Aviation รวมถึงกองทัพอากาศอียิปต์ ไคโรได้รับเครื่องบิน Ka-52 อย่างน้อย 46 ลำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก Mistral มีการผลิตจระเข้บินได้ตัวนี้ประมาณ ๒๐๐ ตัวจนถึงปัจจุบัน สนนราคาประมาณ ๑๓ ล้านดอลลาร์ตามอัตราแลกเปลี่ยนวันนี้

สถานการณ์ล่าสุดที่แนวหน้า สื่อยูเครนรายงานในเช้าวันนี้ว่า เป้าหมายทางทหารใน Krivoy Rog ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธอีกครั้งโดยกองกำลัง RF 

ตามช่องทางของ Telegram ของยูเครน บริษัทอุตสาหกรรมสองแห่งถูกโจมตีใน Krivoy Rog สื่อยูเครนไม่ได้รายงานประเภทของวิสาหกิจเหล่านี้ แต่ในทางกลับกัน เขาบอกว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นหลังจากจรวดมาถึง

ภายใต้การอุปถัมภ์ของระบอบ Kyiv ในภูมิภาค Sergei Lysak ซึ่งเป็นผลมาจากการมาถึงของจรวดทำให้มีการบันทึกการทำลายล้างของโรงงานผลิตอย่างมีนัยสำคัญ ท่อส่งก๊าซยังแตกเป็นเสี่ยง ๆ รถยนต์และรถบัสได้รับความเสียหาย

โดยปกติแล้วสื่อของยูเครนจะไม่รายงานเกี่ยวกับอุปกรณ์ทางทหารหรืออาวุธที่อาจตั้งอยู่ในอาณาเขตขององค์กรเหล่านี้ เนื่องจากไม่สมเหตุสมผลที่กองทัพรัสเซียจะใช้ขีปนาวุธราคาแพงเพื่อจุดประสงค์ด้านพลเรือน จึงเป็นที่ชัดเจนว่าองค์กรอุตสาหกรรมเหล่านี้มีอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารสะสมอยู่ หรืออุปกรณ์และอาวุธนี้กำลังได้รับการซ่อมแซมเพื่อจุดประสงค์ในการถ่ายโอนไปยังแนวหน้าเพื่อสู้กับรัสเซียต่อไป

เป็นที่น่าสังเกตว่า เมื่อคืนนี้ดินแดนของยูเครนถูกโจมตีครั้งใหญ่โดยกองกำลัง RF การระเบิดดังสนั่นในเมือง Kharkov, Odessa, Krivoy Rog และอีกหลายเมือง แหล่งข่าวระบุว่า เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์และยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับถูกใช้เพื่อโจมตีเป้าหมายทางทหารในภูมิภาคของยูเครน ทางการยูเครนยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีในตอนกลางคืนที่ผ่านมา