ใจถึงพึ่งได้!? สี จิ้นผิงให้คำมั่นหนุนปาเลสไตน์เป็นสมาชิกUN ดัน ๓ แผนยุทธศาสตร์ ยุติขัดแย้งอิสราเอล

0

ผู้นำจีนยืนยันสนับสนุนปาเลสไตน์ “เป็นสมาชิกเต็มตัว” ของยูเอ็น ประกาศกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีกับปาเลสไตน์ด้วยการตกลงเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างกัน ปรากฎการณ์ครั้งนี้ทำอิสราเอลหนาวๆร้อนๆ หันไปโจมตีซีเรียหนักก็เจอซาอุดีอาระเบียยกระดับสัมพันธ์ซีเรีย ไม่สนเมกาขอร้องให้หนุนอิสราเอล เรียกว่านอกจากรัสเซียแล้ว จีนและซาอุดีอาระเบียกำลังก้าวเข้ามาอย่างเป็นรูปธรรมในการสยบสงครามล้างผลาญในตะวันออกกลางที่เมกาฯฉวยโอกาสหาประโยชน์บนซากหักพังและชีวิตของปาเลสไตน์และซีเรีย ส่งผลให้ดุลย์กำลังและอำนาจต่อรอในตะวันออกกลางเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ

วันที่ ๑๕ มิ.ย.๒๕๖๖ สำน้กข่าว Xinhua และ โกลบัลไทมส์ รายงานว่า ประธานาธิบดีมะห์มูด อับบาส ของปาเลสไตน์ เข้าเยี่ยมคารวะและหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในระหว่างการเยือนจีนอย่างเป็นทางการเนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทวิภาคีครบรอบ ๓๕ ปี โดยทั้งสองประเทศได้ตกลง ที่จะร่วมมือเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีในทุกมิติ 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนสนับสนุน “การมีตัวตนของรัฐปาเลสไตน์” ในฐานะสมาชิก “สมบูรณ์แบบ” ของสหประชาชาติ เนื่องจากรัฐบาลปักกิ่งมองว่า “การสถาปนารัฐปาเลสไตน์ที่เป็นเอกราช” คือพื้นฐานของการแก้ไขปัญหาที่ยืดเยื้อได้อย่างยั่งยืน

สีกล่าวว่า “จีนเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่ยอมรับองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) และรัฐปาเลสไตน์ และสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อเหตุผลอันชอบธรรมของชาวปาเลสไตน์ในการฟื้นฟูสิทธิในชาติที่ชอบด้วยกฎหมายของพวกเขา”

นับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูตทวิภาคีในปี ๒๕๓๑ จีนได้ให้ความช่วยเหลือภายในขอบเขตความสามารถมาโดยตลอดในการพัฒนาเศรษฐกิจของปาเลสไตน์และปรับปรุงความเป็นอยู่ของประชาชน 

จีนช่วยเหลือปาเลสไตน์ในการก่อสร้างโครงการมากกว่า ๔๐ โครงการ รวมทั้งโรงเรียนและถนน ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญ เวชภัณฑ์ และวัคซีนในช่วงการระบาดของโควิด-๑๙ และในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๖ จีนให้คำมั่นว่าจะบริจาคเงินอีก ๑ ล้านดอลลาร์แก่สำนักงานบรรเทาทุกข์และทำงานเพื่อ ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในดินแดนตะวันออกใกล้ 

ด้านปาเลสไตน์ยึดถือหลักการจีนเดียวและสนับสนุนความพยายามทั้งหมดของรัฐบาลจีนเพื่อให้บรรลุการรวมประเทศ และประณามการแทรกแซงจากภายนอกในกิจการภายในของจีน รวมถึงกิจการที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกงและซินเจียงด้วย 

ทางด้านสำนักข่าวสปุ๊ตนิกได้รายงานถึงแนวทางและแผนงานแก้ไขความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลที่เสนอโดยจีน ๓ ประการคือ

ประการแรก พื้นฐานสำหรับการยุติปัญหาปาเลสไตน์คือการก่อตั้งรัฐเอกราชของปาเลสไตน์ที่มีอำนาจอธิปไตยเต็มที่ภายในพรมแดนปี ๑๙๖๗ โดยมี “เยรูซาเล็มตะวันออก เป็นเมืองหลวง” 

ประการที่สอง ประธานาธิบดีจีนชี้ว่าควรตอบสนองความต้องการของเศรษฐกิจปาเลสไตน์ และประชาคมระหว่างประเทศควรเพิ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการพัฒนาแก่ปาเลสไตน์

ประการที่สาม ควรปฏิบัติตามแนวทางที่ถูกต้องของการเจรจาสันติภาพ เคารพสถานะที่เป็นอยู่ทางประวัติศาสตร์ของสถานที่ทางศาสนาของกรุงเยรูซาเล็ม ละเว้นจากถ้อยแถลงและการกระทำที่รุนแรงและยั่วยุ ส่งเสริมการประชุมสันติภาพระหว่างประเทศที่ใหญ่ขึ้น มีอำนาจมากขึ้น และมีอิทธิพลมากขึ้น สร้างเงื่อนไขสำหรับการเริ่มต้นใหม่ ในการพูดคุยอย่างสันติและใช้ความพยายามอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อช่วยให้ปาเลสไตน์และอิสราเอลอยู่ร่วมกันอย่างสันติได้อย่างยั่งยืน

ผู้เชี่ยวชาญจีน มองปรากฎการณ์ครั้งสำคัญนี้ว่าเป็นการสร้างน้ำหนักในการเจรจาแบบทวิภาคีให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เมื่อมีมหาอำนาจหลายฝ่ายเข้าร่วมในการเจรจาทำให้คู่ขัดแย้งไม่ต้องเผชิญหน้ากันโดยตรง

หรง ยิง(Rong Ying) รองประธานของ China Institute of International Studies ให้สัมภาษณ์กับ Global Times เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “การยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีสามารถนำไปสู่ศักยภาพที่มากขึ้นสำหรับความร่วมมือทวิภาคี ซึ่งจะช่วยเพิ่มการพัฒนาของปาเลสไตน์และสถานะระหว่างประเทศอย่างเป็นรูปธรรม”

ติง หลง(Ding Long) ศาสตราจารย์แห่งสถาบันวิจัยตะวันออกกลางแห่งมหาวิทยาลัย Shanghai Foreign Studies กล่าวกับ Global Times เมื่อวันพุธว่าท่าทีที่คงเส้นคงวาของจีน ตรงกันข้ามกับจุดยืนที่ไม่แน่นอนและบางส่วนของประเทศใหญ่ ๆ เป็นรากฐานของความไว้วางใจซึ่งกันและกันในระดับสูงระหว่าง จีนและปาเลสไตน์ 

หวู่ ไซก์(Wu Sike) อดีตทูตพิเศษของรัฐบาลจีนเกี่ยวกับปัญหาตะวันออกกลาง ประเมินว่าเมื่อทำการไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง จีนไม่เพียงแต่คิดจากมุมมองทวิภาคีเท่านั้น แต่ยังใส่ใจต่อเสถียรภาพที่ยั่งยืนในภูมิภาคและดำเนินการโดยปราศจากความยุติธรรมระหว่างประเทศ 

เขามองว่า เสถียรภาพระยะยาวจะช่วยรักษาผลประโยชน์ของอิสราเอล เพราะแม้ว่าอิสราเอลจะสามารถรักษาสถานะที่ได้เปรียบได้ระยะหนึ่ง ตราบใดที่ความกังวลของปาเลสไตน์ไม่ได้รับการแก้ไข ความขัดแย้งจะปะทุขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งเป็นอันตรายต่อความมั่นคงและการพัฒนาของอิสราเอลเองในที่สุด