สหรัฐเตรียมชูยูเครน เป็น “อิสราเอลโมเดล” หลังถูกปฏิเสธเข้าร่วมนาโต้! ขณะเซเลนสกี ขู่คว่ำบาตรการประชุม NATO 

0

สหรัฐเตรียมชูยูเครน เป็น “อิสราเอลโมเดล” หลังถูกปฏิเสธเข้าร่วมนาโต้! ขณะเซเลนสกี ขู่คว่ำบาตรการประชุม NATO

จากกรณีที่วันนี้ (15 มิถุนายน 2566) มีรายงานว่า สำนักข่าวสปุตนิก ได้รายงานว่า ฝ่ายบริหารของไบเดน กำลังชั่งน้ำหนัก อิสราเอลโมเดล สำหรับยูเครน แทนการเป็นสมาชิก NATO

ในปี พ.ศ. 2551 ยูเครนถูกปฏิเสธการเป็นสมาชิกของ NATO โดยที่ฝ่ายตรงข้ามเป็นสมาชิกของยูเครนโดยอ้างถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของยุโรปกับรัสเซียซึ่งเป็นประเด็นสำคัญ ฝ่ายบริหารของ Biden กำลังพิจารณาเสนอ แบบจำลองของอิสราเอล สำหรับยูเครนใน NATO ซึ่งเป็นข้อตกลงที่มีข้อผูกมัดจำกัดและไม่รวมถึงการรับประกันการป้องกันโดยรวม

รายงานของสื่อสหรัฐฯ ระบุว่า ทำเนียบขาวของไบเดนจะให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มเติมต่อไป โดยไม่คำนึงผลของการตอบโต้ที่กำลังดำเนินอยู่ ข้อตกลงนี้น่าจะมีระยะเวลาสั้นกว่าข้อตกลงกับอิสราเอล ซึ่งโดยทั่วไปจะดำเนินการในช่วงเวลา 10 ปี

เคียฟและพันธมิตรในยุโรปบางส่วนได้เรียกร้องให้ยูเครนเป็นสมาชิกองค์การนาโต้เต็มรูปแบบ รวมถึงการรับประกันการป้องกันร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ฝ่ายตรงข้ามของความคิดโต้แย้งว่า มันจะทำให้ความขัดแย้งในยูเครนบานปลาย และยืนยันเหตุผลของรัสเซีย สำหรับปฏิบัติการพิเศษ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการรุกล้ำของนาโต้ทั่วยุโรปตั้งแต่ต้นศตวรรษ

มีรายงานว่า ประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ขู่ว่าจะคว่ำบาตรการประชุมสุดยอดของ NATO ที่เมืองวิลนีอุส ประเทศลิทัวเนีย ในเดือนหน้า หากไม่ได้รับแผนงานสำหรับยูเครนที่จะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางการทหารในฐานะสมาชิกเต็มรูปแบบ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานว่า Jens Stoltenberg เลขาธิการ NATO ที่กำลังจะออกจากตำแหน่งได้เสนอข้อเสนอ “ประนีประนอม” เมื่อเขาพูดคุยกับประธานาธิบดี Joe Biden ของสหรัฐฯ ส่วนหนึ่งของการประนีประนอมนั้นกำหนดคำมั่นสัญญาว่าจะจัดหาอาวุธให้กับระบอบเคียฟต่อไป โดยไม่คำนึงว่าความสำเร็จของการต่อต้านจะอยู่ในระดับใด ข้อตกลงดังกล่าวจะยกระดับยูเครนไปสู่ระดับสภาใน NATO ซึ่งเป็นสถานะที่รัสเซียคงไว้จนถึงปี 2014 เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและตะวันตกพังทลายลง

สื่อสหรัฐรายงานว่า มีเพียงเยอรมนีเท่านั้นที่เข้าข้างไบเดนในแผนของเขาสำหรับยูเครน อย่างไรก็ตาม สมาชิกคนอื่นๆ ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับยูเครนว่าพร้อมที่จะเข้าร่วมกลุ่มทหารหรือไม่ ส่วนหนึ่งของแผน Biden คือการมอบอำนาจให้สหรัฐฯ แก่ยูเครนเป็นระยะเวลานานขึ้น เป็นการจำกัดจำนวนการอภิปรายสาธารณะในสหรัฐฯ เกี่ยวกับความช่วยเหลือยูเครน การอ้างถึงเจ้าหน้าที่บริหารของ Biden สื่อรายงานว่าแผนดังกล่าวจะ“ทำให้การเมืองบางส่วนตกจากการถกเถียงเป็นฉาก ๆ เกี่ยวกับความช่วยเหลือที่มอบให้กับยูเครนในช่วงหกเดือนหรือหนึ่งปีข้างหน้า”

นักการเมืองสหรัฐฯ บางคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่วิกฤตเพดานหนี้ได้รับการแก้ไขชั่วคราวเมื่อต้นเดือนนี้ ได้ตั้งคำถามว่าสหรัฐฯ ควรให้คำมั่นสัญญาว่าจะสนับสนุนเงินทุนแก่ระบอบการปกครองของเคียฟนานแค่ไหน การขึ้นเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของยูเครนที่อาจเกิดขึ้นได้จะต้องเกิดขึ้นหลังจากความขัดแย้งกับรัสเซียเสร็จสิ้น ข้อกำหนดส่วนหนึ่งของการเข้าร่วม NATO คือประเทศที่คาดหวังจะต้องแก้ไขข้อพิพาทระหว่างประเทศ เชื้อชาติ และดินแดนที่ยังค้างคาอยู่ทั้งหมดก่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://sputnikglobe.com/20230615/report-biden-administration-weighing-israel-model-for-ukraine-instead-of-nato-membership-1111165251.html