โลกหลายขั้วผงาด!! อียิปต์ลั่นเทดอลลาร์ สมัครBRICS เป็นทางการ ใช้สกุลประเทศค้าขายกับสมาชิก

0

การเคลื่อนไหวในการหนีห่างจากอำนาจผูกขาดเงินดอลลาร์เพื่อชำระการค้าในต่างประเทศเริ่มดังมากขึ้น เมื่อมีประเทศเข้าร่วมมากขึ้น อียิปต์ได้สมัครเข้าร่วม #BRICS อย่างเป็นทางการและได้กลายเป็นผู้เข้ามารายล่าสุดในการลดบทบาทค่าเงินสหรัฐในการค้ากับประเทศสมาชิกหลายแห่งในกลุ่ม โดยหันมาใช้สกุลเงินท้องถิ่นสำหรับการค้ากับจีน รัสเซีย และอินเดีย 

วันที่ ๑๕ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเอเอฟพีรายงานว่า อาลี โมเซลฮี(Ali Moselhy) รัฐมนตรีกระทรวงซัพพลายของอียิปต์ เปิดเผยว่า อียิปต์กำลังหาทางใช้สกุลเงินท้องถิ่นสำหรับชำระสินค้านำเข้าจากอินเดีย จีน และรัสเซีย ชาติสมาชิกหลักของกลุ่ม BRICS ซึ่งนอกเหนือจากชาติที่กล่าวมา ยังรวมไปถึงบราซิล และแอฟริกาใต้

โมเซลฮี บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “ยังไม่มีการใช้อะไรแบบนั้นในทันที แต่มีการพูดคุยหารือกัน เพื่อที่ว่าเราจะสามารถทำการค้าด้วยสกุลเงินท้องถิ่นของประเทศต่างๆ อย่างเช่น อินเดีย รัสเซีย และจีนได้อย่างราบรื่น

กลุ่ม BRICS มีจำนวนประชากรคิดเป็นสัดส่วน ๔๐% ของประชากรโลก และมีเศรษฐกิจรวมกันคิดเป็นสัดส่วน ๑ ใน ๓ ของเศรษฐกิจโลก และเมื่อเร็วๆ นี้พบว่าบรรดาชาติสมาชิกของ BRICS แซงหน้ากลุ่มจี๗ ในด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ในวันที่ ๑๙ เมษายนที่ผ่านมา มีหลายประเทศที่แสดงความสนใจเข้าร่วมเป็นสทาชิกกับ BRICS ซึ่งเตรียมจัดประชุมซัมมิตประจำปี ครั้งที่ ๑๕ ในแอฟริกาใต้ ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๔ สิงหาคมนี้ ในขณะที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อาร์เจนตินา แอลจีเรีย อียิปต์ บาห์เรน อินโดนีเซีย ซาอุดีอาระเบีย และอิหร่าน เป็นบรรดาชาติที่ยื่อนเรื่องขอเข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการ โดยอิหร่านซึ่งยื่นเรื่องก่อนหน้านี้จะได้รับฉันทานุมัติเป็นทางการในฐานะสมาชิกถาวรในการประชุมครั้งนี้ด้วย

ปัจจุบัน อียิปต์กำลังพยายามกู้ชีพเศรษฐกิจที่ประสบปัญหาของพวกเขา ซึ่งถูกฉุดรั้งจากรายได้จากการท่องเที่ยวที่ลดลงอย่างมากและการดีดตัวขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ นอกจากนี้ ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ยังกระตุ้นให้นักลงทุนต่างชาติดึงเงินทุนออกจากตลาดการเงินของอียิปต์ไปราว ๒๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ประเทศแห่งนี้ประสบกับภาวะเงินเฟ้อพุ่งขึ้นอย่างมากตลอดปีที่แล้ว ตามด้วยการประกาศลดค่าเงินหลายระลอก ปัญหาขาดแคลนสกุลเงินต่างประเทศเรื้อรัง และการจัดหาโดยการนำเข้ายังคงเป็นไปด้วยความล่าช้า

เมื่อเร็วๆ นี้ อียิปต์เห็นพ้องในข้อตกลงมูลค่า ๓,๐๐๐ ล้านดลอลาร์สหรัฐ กับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ในขณะที่บรรดาประเทศอ่าวอาหรับรับปากเช่นกันว่าจะมอบความช่วยเหลือแก่ไคโรหลายพันล้านดอลลาร์ ในรูปแบบของการลงทุน

อีกเสียงหนึ่งที่สนับสนุนอย่างมากให้อิยิปต์เข้าร่วมขบวนโลกหลายขั้ว 

อดีตรองผู้อำนวยการองค์การวิจัยความมั่นคงอียิปต์ กล่าวถึงการปรากฎตัวของอิหร่านและซาอุดิอาระเบียในการประชุม BRICS เมื่อเร็วๆ นี้ว่าจะช่วยเสริมอำนาจทางการเมืองนอกเหนือจากอำนาจทางเศรษฐกิจแก่กลุ่มนี้ และเขาย้ำว่า กระบวนการของชาติต่างๆที่จะออกจากภายใต้การครอบงำของตะวันตกกำลังดำเนินการอยู่อย่างคึกคัก

พลตรี ไครัช ชุกรี ผู้เชี่ยวชาญอียิปต์และอดีตรองผู้อำนวยการองค์การวิจัยความมั่นคงอียิปต์ ชี้ถึงคำขอของ ๓๐ ประเทศในการเข้าร่วม BRICS และเน้นย้ำว่า การที่ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอิหร่านเข้าร่วมการประชุมเตรียมการของรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม BRICS จะนำอำนาจทางการเมืองมาสู่กลุ่มนี้นอกเหนือไปจากอำนาจทางเศรษฐกิจ

เขากล่าวเสริมว่า “หลังจากการตัดสินใจของอียิปต์ที่จะถอนตัวจากข้อตกลงธัญพืชของสหประชาชาติและการเข้าร่วมของประเทศในธนาคารเพื่อการพัฒนา BRICS ประเทศนี้อยู่ในระดับแนวหน้าของประเทศต่างๆ เนื่องจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์และการมีอยู่ของทางน้ำระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอียิปต์ ซึ่งก็คือ คลองสุเอซ  และถือว่าการเป็นสมาชิก BRICS เป็นสิ่งจำเป็น”

ประธานาธิบดีอียิปต์ แอบเดล ฟัตตา อัล-ซีซี (Abdel Fattah al-Sisi) เพิ่งอนุมัติข้อตกลงเกี่ยวกับธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งใหม่ที่จะอนุญาตให้อียิปต์เข้าร่วม

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การที่อียิปต์เข้าร่วมกับธนาคารเพื่อการพัฒนา BRICS แห่งใหม่จะช่วยขจัดแรงกดดันจากตะวันตกต่อรัฐบาลอียิปต์ เนื่องจากการขาดเงินดอลลาร์สหรัฐในการจัดหาสินค้าเข้าของประเทศ สมาชิกของธนาคารแห่งนี้สามารถใช้สกุลเงินประจำชาติของตนในการทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์ได้

เพื่อตอบคำถามว่ากลุ่ม BRICS จัดหาสกุลเงินทางเลือกจะเป็นผู้ริเริ่มในการต่อต้านการครอบงำของเงินดอลลาร์ในระบบเศรษฐกิจโลกหรือไม่ อดีตเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอียิปต์ กล่าวว่า การให้ทางเลือกอื่นนอกจากเงินดอลลาร์ในการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างบางประเทศ ย่อมเกิดผลกระทบต่อการครอบงำของเงินดอลลาร์สหรัฐในระบบเศรษฐกิจโลก

เขาย้ำว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลง และกระบวนการที่ประเทศต่างๆออกจากการครอบงำของมหาอำนาจตะวันตกในภูมิภาคต่างๆกำลังดำเนินอยู่อย่างมีนัยสำคัญ