เบื้องหลังชาติตะวันตกหนุนแยกดินแดน? ก่อการร้ายลามเวียดนามนายตร.เสียชีวิต9 ซ้ำรอยสหรัฐจุ้นเมียนมา -ไทย

0

จากที่ เฟซบุ๊ก Sermsuk Kasitipradit ของเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีผลการประชุมของกอ.รมน.ภาค4 กรณีเรียกร้องทำประชามติเอกราชปาตานีที่จัดเสวนากันในมหาวิทยาลัยในปัตตานี

ทั้งนี้ นายเสริมสุข ระบุไว้ในเฟซบุ๊กบางช่วงว่า พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ประธานการประชุม มีหลักฐานเพียงพอดำเนินคดีเอาผิดทางกฎหมายกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ยังไม่สรุปตัวบุคคลที่จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย

มีการตั้งคณะทำงานหาหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ก่อนสรุปตัวบุคคลทั้งหมดที่จะถูกดำเนินคดี คาดใช้เวลา2 สัปดาห์ในการดำเนินการหาหลักฐานเพิ่มเติม ใช้ประกอบคำร้อง

ในส่วนของพรรคการเมืองจะเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ จะมีการหาหลักฐานประกอบเพิ่มเติมในช่วงที่มีการหาเสียงของนกม.ช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่ต้องมาใช้ประกอบในคำร้องเพื่อให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวที่เป็นกระบวนการเรียกร้องสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเอง (RIGHT TO SELF DETERMINATION )ที่มีเป้าหมายสุดท้ายในเรื่องของการแบ่งแยกดินแดนเรียกร้องเอกราชปัตตานี

ล่าสุดวันที่ 14 มิถุนายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  โพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงความเคลื่อนไหวของชาติตะวันตกต่อประเทศอาเซียน เกี่ยวกับกรณีการก่อการร้ายว่า “เวียดนามก็เจอกลุ่มก่อการร้ายเหมือนภาคใต้ของไทย

ตอนนี้โดนกันครบครับ อเมริกาจัดตั้งกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาร์ที่ขัดขวางมิให้ตนเข้าไปฮุบทรัพยากรธรรมชาติในเมียนมาร์และตั้งกำแพงต่อต้านการขยายตัวของโครงการเส้นทางสายไหมของจีนผ่านการเลือกตั้งแต่พอเจอทหารเมียนมาร์ที่รักชาติออกมาขวาง จึงจัดตั้งกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาร์ หรือพูดง่ายๆ ก็คือกลุ่มก่อการร้ายหรือกลุ่มกบฎนั่นเอง

ประเทศไทยก็มีกลุ่มก่อการร้ายพยายามแบ่งแยกประเทศเช่นเดียวกัน แม้ตอนนี้ ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกชาติไหนอยู่เบื้องหลัง แต่ก็อยากให้คนไทยได้พากันเดาๆ เอาไว้บ้างนะครับว่ามีชาติไหนบ้างที่ชอบสร้างกลุ่มก่อการร้ายป่วนประเทศอื่นๆ โดยใช้กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง

ขณะนี้ มีข่าวจากไบรอัน เบอเลติกว่าเวียดนามก็เจอภัยคุกคามคือกลุ่มก่อการร้ายเช่นเดียวกัน ซึ่งน่าจะได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติ

ต่างชาติที่ว่านี้ก็คงเป็นชาตินักล่าอาณานิคมนั่นแหละครับ ชาตินักล่าอาณานิคมนี้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายให้ป่วนเวียดนามเหมือนกับไทย ล่าสุด กลุ่มก่อการร้ายได้โจมตีสถานีตำรวจ ทำให้มีนายตำรวจเวียดนามเสียชีวิต ๙ คนในเวลาเดียวกัน

ไทย เวียดนามและเมียนมาร์ควรจับมือกันหาข่าว โดยขอให้หน่วยข่าวกรองรัสเซียช่วยแล้วพากันกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายให้เสร็จไปพร้อมกัน โดยเฉพาะเส้นทางการเงิน  องค์กร ไม่เว้น มูลนิธิที่ให้เงิน กลุ่มคนที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ฯลฯ เหล่านี้ ควรตรวจสอบให้ละเอียด เผลอๆ อาจเจอจิ๊กซอที่นำไปสู่ชาตินักล่าอาณานิคมที่เป็นต้นตอของกลุ่มก่อการร้ายก็ได้”