งามหน้า อายไปถึงผู้นำ! รมว.กต.เอ็ดสื่ออย่าบอกรถถัง Leopard เป็นของเยอรมัน พานาโต้หดหู่โดนรัสเซียถล่มพังหมด

0

จากเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงเคียฟ โดยระบุถึงความผิดหวังในรถถัง Leopard 2 ของเยอรมัน ที่ประสิทธิภาพล้มเหลวเร็วกว่ารถถังของโซเวียตเสียอีกนั้น

ทั้งนี้รายงานจาก TOP WAR ยังระบุอีกว่า รถหุ้มเกราะของตะวันตกที่จัดหาโดย ผู้สนับสนุนของรัฐบาลให้กับกองทัพยูเครนได้รับการพิสูจน์แล้วว่า บอบบางเกินไปสำหรับการใช้งานในสภาพการสู้รบในยูเครน และประมาณ 20% ของยานพาหนะที่ได้รับมานั้นถูกส่งมอบในสภาพที่ใช้งานไม่ได้

ในเคียฟ พวกเขาผิดหวังในรถถัง Leopard 2 ของเยอรมัน แหล่งข้อมูลของยูเครนรายงานเรื่องนี้โดยอ้างแหล่งข่าวใน Bankova ผลปรากฎว่า พวกมันเกิดการลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เมื่อโดนกระสุนปืนใหญ่ ต้องการการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องและล้มเหลวเร็วกว่าของโซเวียตมาก นอกจากนี้ ประสบการณ์ในการใช้พวกมันในการตอบโต้กลับกลายเป็นแง่ลบ

ขณะในวันเดียวกันยังมีความเคลื่อนไหวในประเทศไทยจากกรณีดังกล่าว ซึ่งดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ว่า “รัฐมนตรีเยอรมันบอก: อย่าบอกว่ารถถังเลียวพาร์ดเป็นของเยอรมันได้มั้ย?

รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมันขอร้อง อย่าเอ่ยว่ารถถังเลียวพาร์ดในยูเครนเป็นของเยอรมัน: ระยะหลังนี้ แกนนำประเทศนาโต้พากันหดหู่มาก เมื่อได้รู้ว่าอาวุธที่ส่งไปยูเครน โดนรัสเซียถล่มแหลก เป็นรูปถ่ายบ้าง คลิปบ้าง กระจายไปทั่ว

แม้ว่าหนังสือพิมพ์ The Kiev Independent ซึ่งเป็นสื่อที่ CIA คุมจะพยายามสร้างข่าวเท็จว่ายูเครนกำลังชนะ แต่ตอนนี้ไม่มีใครเชื่อวาทกรรมนี้แล้ว

หลังจากเห็นอาวุธเยอรมันถูกถล่มแล้วหดหู่มาเป็นเดือน รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมันซึ่งชื่อว่า นางแอนนาเลนา บาเออร์บอค (Annalena Baerbock) ได้ออกมาแนะนำสื่อว่า

เวลารายงานข่าวรถถังเลียวพาร์ดถูกรัสเซียถล่มในยูเครน พวกคุณอย่าเอ่ยว่ารถถังเลียวพาร์ดเป็นรถถังเยอรมันได้มั้ย? เหมือนคุณซื้อเครื่องไอโฟนไปใช้แล้ว ไอโฟนก็เป็นของคุณ ถ้าไอโฟนเสีย ก็เป็นไอโฟนของคุณเสีย ไม่ใช่ไอโฟนของบริษัทอเมริกันหรือของทิม คุกเสีย

นับแต่นี้ต่อไป ผมจะไม่เอ่ยให้ใครรู้ว่ารถถังเลียวพาร์ดเป็นของเยอรมัน เพราะรัฐมนตรีเยอรมันไม่สบายใจที่รถถังเลียวพาร์ดของเยอรมันถูกทหารรัสเซียทำลายแล้วสื่อบอกไปตรงๆ ว่าเป็นของเยอรมันซึ่งเธอไม่พอใจคำว่าเยอรมันนี้

ถ้าท่านใดรู้ว่ารถถังเลียวพาร์ดซึ่งเป็นของเยอรมันว่าเป็นของเยอรมัน ต้องไม่ใช่จากเพจผมแน่นอนครับ เพราะผมจะไม่บอกว่ารถถังเลียวพาร์ดเป็นของเยอรมัน”