สื่อยุ่นพร้อมใจตีข่าว ไทยรักษาป่วยโควิดดีสุดอันดับต้นของโลก วงการแพทย์ญี่ปุ่นอึ้ง

0

สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่แพร่ระบาดหนักหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย โดยโควิด-19 ณ 26 เม.ย.63 ที่ ศบค. แถลงติดเชื้อเพิ่ม 15 ราย ยอดสะสม 2,922 ราย ไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม หายกลับบ้านเพิ่ม 47 รายนั้น

ล่าสุดวันนี้(27เม.ย.63) เฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพถึงต่างประเทศที่มองประเทศไทยในการรับมือกับโควิด-19 ไว้ช่างน่าชื่นชม ซึ่งข้อความทั้งหมดได้เผยแพร่ไว้ดังนี้ ประเทศไทยดังอีกแล้ว ดังระเบิดสุดๆไปเลย จนวงการแพทย์ญี่ปุ่นถึงกับอึ้งกิมกี่อยากจะขอคารวะสามจอก

สำนักข่าวญี่ปุ่นหลายสำนักรายงานว่าประเทศไทยสามารถรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หายดีสูงถึง 87% นับเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว โดยนายแพทย์ สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวญี่ปุ่นผ่านทางโทรศัพท์ว่า

“การรักษาของไทยใช้วิธีรีบให้ยาต่อต้านเชื้อไวรัสในลำดับแรกอย่างรวดเร็ว ซึ่งวิธีการรักษาพยาบาลแบบนี้กรมการแพทย์ของไทยคิดค้นวิจัยขึ้นได้เอง ท่านอธิบดีบอกว่า พวกเรามีความมั่นใจว่ามันต้องได้ผลอย่างแน่นอน จนถึงปัจจุบันนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 2,954 ราย 2,490 รายมีอาการดีขึ้นมากอย่างน่าพอใจ”

นายแพทย์สมศักดิ์ บอกอีกว่า พวกเรารักษาผู้ป่วยไปตามอาการโดยการใช้ยาต้านไวรัส 7 ชนิดด้วยกัน ตัวยา 6 ชนิดเราสามารถพัฒนาขึ้นได้เอง ส่วนยาอีกตัวคือ Avigan นั้นเราได้รับความร่วมมือนำเข้ามาจากญี่ปุ่นและจีนจนมีจำนวนที่มากพอใช้สำหรับผู้ป่วยทุกคนในประเทศ

เราจะแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 3 กลุ่มตามอาการของพวกเขา ผู้ป่วยกลุ่มแรกที่ไม่มีอาการเราจะไม่ใช้ยาต้านไวรัส กลุ่มที่สองมีอาการเบา เราใช้ยาตัวอื่นที่ไม่ใช่ Avigan กลุ่มที่สาม ผู้ป่วยที่มีอาการหนักเราจะใช้ยา Avigan

ท่านบอกว่าได้รับรายงานจากแพทย์ทั่วประเทศไทยถึงผลลัพธ์ที่ดีมากจากการให้ยาต้านเชื้อไวรัสกับผู้ป่วยอย่างรวดเร็วในขั้นตอนแรก กรมการแพทย์ของเราได้ทำการศึกษาวิจัยการแพร่ระบาดร่วมกับหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงใช้ประสบการณ์ที่เรามีอยู่ พวกเราทุ่มเทศึกษาเรียนรู้วิธีการรักษาพยาบาลจากต่างประเทศอื่นๆอีกด้วย กรมการแพทย์ได้ให้นโยบายโรงพยาบาลทั่วประเทศใช้วิธีการรักษาพยาบาลแบบดังกล่าวนี้

นั่นคือการให้ยาต้านไวรัสอย่างรวดเร็วทันทีในขั้นตอนแรก เราจะไม่ทำการทดลองเป็นกรณีพิเศษก่อน แต่จะลงมือรักษาพยาบาลตามแบบฉบับของเราในทันทีคือ การให้ยาต้านเชื้อไวรัสในทันที เพราะความตายจะไม่รอเราหรอก จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเกินวันละ 100 รายติดต่อกันหลายวันในช่วงต้นเดือนมีนาคมไปจนถึงกลางเดือนเมษายน แต่ถึงหลังจากวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมาจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อกลับลดลงและหยุดอยู่แค่เพียงวันละต่ำกว่า 20 รายเท่านั้น ถือว่าน่าพอใจ

นายแพทย์สมศักดิ์บอกอีกว่า การแพร่ระบาดในระลอกที่สองก็ยังมีความเป็นไปได้อยู่ พวกเราต้องเฝ้าระวังกันต่อไป ถ้าคนไทยเราเคารพกฎระเบียบการเว้นระยะการสัมผัสใกล้ชิดกันของผู้คนในสังคมลงให้ได้ เราก็สามารถควบคุมการแพร่ระบาดให้มันน้อยลงได้ ท่านกล่าวปิดท้าย

แปลจากข่าว

薬の早期投与で症状改善 タイ

https://news.goo.ne.jp/arti…/jiji/world/jiji-200425X402.html

ตามความรู้สึกส่วนตัวของผู้แปลข่าวนี้ ถ้าสำนักข่าวญี่ปุ่นตามสัมภาษณ์ขนาดนี้แสดงว่าญี่ปุ่นชื่นชมทั้งวิธีการรักษาพยาบาล วิธีการควบคุมโรคของประเทศไทยมากๆ ผมเองก็พลอยรู้สึกชื่นชมและภูมิใจกับระบบการแพทย์พยาบาล การสาธารณสุขของไทยเรามากเหมือนกัน

https://headlines.yahoo.co.jp/hl…

ที่มาเฟซบุ๊ก : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์

https://www.facebook.com/PRD1KK/