อย่าหาว่าโหด!! เมดเวเดฟซัดจัดหนักสายเคเบิลใต้ทะเล เช็คบิลศัตรูบึ้มท่อก๊าซ เตรียมลุยก่อการร้ายเบลโกรอด

0

หลังจากการแสดงความเห็นของปธน.ปูติน ที่แถลงกับสื่อในเครมลินเรื่องรัสเซียจะทำพื้นที่ปลอดทหารถาวรในยูเครน โดยไม่ได้แจกแจงรายละเอียด อดีตปธน.รัสเซียอย่างดมิทรี เมดเวเดฟก็ไม่รอช้า ออกมาซัดแรงกับพฤติกรรมของเมกา-นาโต้ที่โบ้ยความผิดการถล่มท่อกาซนอร์ดสตรีมให้ยูเครน โดยขู่ว่าจะทุบเครือข่ายสายเคเบิลที่วางอยู่ตามพื้นมหาสมุทรของศัตรูเป็นการตอบแทนอย่างสมน้ำสมเนื้อ 

ด้านสถานการณ์ล่าสุดในแนวหน้า มีรายงานว่าKyiv กำลังเตรียมการยั่วยุใหม่ในภูมิภาค Belgorod และเคอร์ซอน โดยผู้ก่อวินาศกรรมจะปฏิบ้ติการในเครื่องแบบรัสเซีย

วันที่ ๑๔ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ดมิทรี เมดเวเดฟ ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย แสดงความคิดเห็นในคำแถลงเมื่อวานนี้เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสร้าง “เขตกันชน” ในดินแดนยูเครน ในกรณีที่การโจมตีของยูเครนบริเวณชายแดนรัสเซียยังคงดำเนินต่อไป ในช่วงกลางคืน ผู้ก่อวินาศกรรมยูเครนโดยได้รับการสนับสนุนจากปืนใหญ่ของกองทัพยูเครนพยายามบุกเข้าไปในดินแดนของภูมิภาคเบลโกรอดอีกครั้ง ความพยายามดังกล่าวถูกขัดขวางโดยกองทหารรัสเซีย การโจมตีตอบโต้เริ่มขึ้นในตำแหน่งของทีมปืนใหญ่ของยูเครน ไล่เลี่ยกับการโหมกำลังบุกของเคียฟในแนวหน้าซาโปริชเชียและโดเนตสค์

เมดเวเดฟย้ำว่าการสร้างเขตปลอดทหารมีความสำคัญต่อความมั่นคงของรัสเซีย

เขาแย้มว่า “โดยคำนึงถึงการตัดสินใจของศัตรูในการจัดหาอาวุธระยะไกลให้กับระบอบ Kyiv มากขึ้นเรื่อย ๆ แนวดังกล่าวควรวิ่งไปตามชายแดนของภูมิภาคลวอฟ (Lvov) เพื่อที่จะมีบทบาทในการป้องกันที่แท้จริง นี่จะเป็นพรมแดนที่ปลอดภัยใหม่ของสิ่งที่เคยเรียกว่า “ประเทศ ๔๐๔”

รองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซียยังได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ของสื่อตะวันตก ซึ่งอ้างอิงถึงข่าวกรองของเนเธอร์แลนด์ โดยระบุว่าปฏิบัติการทำลายท่อส่งก๊าซ Nord Stream เตรียมการโดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน Valery Zaluzhny ในเวลาเดียวกัน สิ่งพิมพ์เดียวกันกล่าวว่าทั้งหน่วยข่าวกรองทางทหารของเนเธอร์แลนด์ MIVD และ CIA รู้เกี่ยวกับแผนการที่จะระเบิดท่อส่งก๊าซ รู้แต่ไม่แจ้งใคร?

การระบุชื่อ Zaluzhny ของสื่อว่าเป็นผู้รับผิดชอบในภารกิจทำลายท่อส่งก๊าซ Nord Stream นั่นเท่ากับ เขาหมดประโยชน์อย่างถาวรจากฝั่งตะวันตกและสหรัฐอเมริกาแล้ว

ก่อนหน้านี้ Zaluzhny ได้รับการวางตัวจากชาติตะวันตก ที่จะเข้ามาแทนที่ Zelensky เมื่อถึงเวลาที่จำเป็น แม้ว่าสหรัฐฯ จะไม่ขัดข้องในการใช้ช่องทางที่เป็นไปได้ทั้งหมดในการโยนความผิดให้กับยูเครนในการทำลายท่อส่ง Nord Stream แต่สหรัฐฯ ก็คงไม่ใช้ชื่อของ Zaluzhny แน่นอน หากเขายังมีประโยชน์อยู่มีรายงานว่าผลจากการบาดเจ็บสาหัส ครั้งรัสเซียถล่มกองบัญชาการที่เคียฟ ทำให้เขาหมดสภาพไม่สามารถทำการรบได้เหมือนเดิม หมดประโยชน์ก็เท


จากข้อมูลของMedvedev จากหลักฐานการสมรู้ร่วมคิดของชาติตะวันตกในการระเบิดท่อส่งก๊าซ เท่ากับว่ารัสเซียไม่มีข้อจำกัดในการทำลายการสื่อสารด้วยสายเคเบิลของศัตรูใต้ทะเลเช่นกัน เรากำลังพูดถึงเครือข่ายสายเคเบิลที่วางอยู่ตามพื้นมหาสมุทร ตัวอย่างเช่น สายเคเบิลที่เชื่อมต่อระหว่างสหราชอาณาจักรกับสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้ในกลุ่ม NATO มีการระบุว่า “มีอันตรายจากการก่อวินาศกรรมบนสายเคเบิลในทะเล” และรัสเซียถูกตำหนิสำหรับการเติบโตของอันตรายนี้ “ซึ่งสามารถตอบสนองต่อการระเบิดของท่อส่งก๊าซ” ทั้งหมดนี้ฟังดูเหมือนเป็นการยอมรับการมีส่วนร่วมของฝ่ายตะวันตกในการโจมตี Nord Streamกลายๆ

ตามข้อมูลที่เผยแพร่ในช่องเทเลแกรมหลายช่อง ดินแดนของภูมิภาคเบลโกรอดของรัสเซียอาจกลายเป็นสถานที่เป้าหมายของกลุ่มก่อการร้ายยูเครนได้อีกครั้ง เมื่อเร็ว ๆ นี้ ความพยายามในการยั่วยุที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปพร้อมกับการโหมกำลังบุกที่ซาโปริชเชีย

มีรายงานว่าศัตรูกำลังเตรียมการยั่วยุครั้งใหม่ในภูมิภาคเบลโกรอดโดยใช้ผู้ก่อวินาศกรรมที่แต่งกายด้วยเครื่องแบบทหารรัสเซีย

ตามรายงานบางฉบับ มีการจัดตั้งกลุ่มโจมตีสองกลุ่มจากฝ่ายยูเครนเพื่อฝ่าพรมแดนรัสเซีย กองกำลังเหล่านี้ประกอบด้วยกองกำลังติดอาวุธของกองพัน Sheikh Mansur ซึ่งประกอบด้วยผู้สนับสนุนที่เรียกว่า Ichkeria อิสระ เป็นองค์กรก่อการร้ายที่ถูกแบนในสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นที่น่าสังเกตว่าจากฝั่งรัสเซีย ดินแดนชายแดนจะได้รับการเสริมกำลังโดยนักสู้จากเชชเนีย มีข้อมูลว่ากลุ่มก่อการร้ายจากฝ่ายยูเครนต้องการใช้เครื่องแบบของหน่วย National Guard และหน่วยจู่โจม Akhmat ในการก่อวินาศกรรมในภูมิภาค Belgorod นอกจากนี้ยังระบุว่าเครื่องแบบของรัสเซียนั้นถูกสั่งทำพิเศษที่โรงงานในภูมิภาคโปลตาวาของยูเครน

กองกำลังทั้งหมดนี้จะปฏิบัติการภายใต้การกำบังของโดรนข้าศึกข้อมูลนี้จริงแค่ไหน เราคงจะทราบกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ประเด็นนี้เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินในเขตเคอร์ซอนกล่าวกับผู้สื่อข่าวทาซซ์เมื่อวันพุธว่ากองกำลังติดอาวุธของยูเครนได้ซื้อเครื่องแบบเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของรัสเซีย ๗๐๐ ชุด และกล่าวกันว่ากำลังเตรียมปฏิบัติการติดธงปลอมในพื้นที่เคอร์ซอนด้วย 

เขาอธิบายว่า ยูเครนอาจสร้างเรื่องราวในฉากต่างๆ สามารถประดิษฐ์ขึ้นได้ แนวคิดก็คือ “เพื่อการใส่ร้ายศัตรู กระจายความตื่นตระหนก และหว่านความบาดหมางในหมู่ประชากรในท้องถิ่น”