อยู่เป็น!! ปากีสถานหักเมกาเทดอลลาร์ ปฏิเสธคว่ำบาตรมอสโกว์ จ่ายค่าน้ำมันของรัสเซียด้วยเงินหยวน

0

ต้นสัปดาห์นี้ยังมีข่าวฮือฮาในหน้าสื่อทั้งของอเมริกา รัสเซียและจีนเรื่องปากีสถานจ่ายค่าน้ำมันให้รัสเซียเป็นเงินหยวน ธุรกรรมดังกล่าวส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงในนโยบายการชำระเงินเพื่อการส่งออกที่ครอบงำด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐของปากีสถาน ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองภายในกรณีฝั่งรัฐบาลจับผู้นำคนเดิมอิมราน ข่านก่อกระแสต่อต้านอย่างหนัก

รัฐบาลชุดนี้ได้ชื่อว่าโปรอเมริกาแต่กลับเทดอลลาร์ไปใช้หยวนแทนอีกทั้งกลับไปพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตรรอบที่ ๑๑ นั่นหมายความว่าปฏิเสธคว่ำบาตรรัสเซียไปในตัวด้วย แบบนี้วอชิงตันไม่ปลื้มแน่

วันที่ ๑๔ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และโกลบัลไทมส์ รายงานว่า ปากีสถานจ่ายเงินสำหรับการขนส่งน้ำมันดิบครั้งแรกจากรัสเซียเป็นเงินหยวนของจีน รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ โดยอ้างคำพูดของรัฐมนตรีกระทรวงปิโตรเลียมของปากีสถาน มูซาดิก มาลิกา (Pakistani Petroleum Minister Musadik Malik)

เขาระบุว่า “สินค้าถูกส่งไปยังท่าเรือการาจีด้วยข้อตกลงระหว่างรัสเซียและปากีสถานในเดือนมกราคมที่ผ่านมา คำสั่งแรกภายใต้ข้อตกลงถูกวางไว้ในเดือนเมษายนนี้”

มาลิกไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นใดเกี่ยวกับราคาหรือส่วนลดที่ใช้กับการซื้อ การทำธุรกรรมในสกุลเงินหยวนแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในนโยบายการชำระเงินเพื่อการส่งออกที่เคยใช้เงินดอลลาร์ของปากีสถานเป็นหลัก

 

รัสเซียลงนามในข้อตกลงน้ำมันกับปากีสถานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเพื่อเพิ่มความหลากหลายในช่องทางการส่งออก หลังจากถูกสหภาพยุโรป จี๗ และพันธมิตรสั่งห้ามร่วมกันในเดือนธันวาคม พร้อมจำกัดราคาไว้ที่ ๖๐ ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

มอสโกว์เปลี่ยนทิศทางการไหลเวียนของน้ำมันจากยุโนรปไปยังประเทศต่างๆทางตะวันออก เช่น อินเดียและจีน และเจรจาการชำระหนี้ในสกุลเงินอื่นที่ไม่ใช่ดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากการคว่ำบาตร ซึ่งตัดมอสโกว์ออกจากระบบการเงินตะวันตก หรือระบบSWIFT ตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน

ตามรายงานก่อนหน้านี้ ปากีสถานได้ตกลงราคาต่อบาร์เรลที่ประมาณ ๕๐-๕๒ ดอลลาร์สำหรับน้ำมันดิบของรัสเซีย เมื่อปีที่แล้ว ประเทศนำเข้าน้ำมัน ๑๕๔,๐๐๐ บาร์เรลต่อวัน โดยประมาณ ๘๐% ของอุปทานมาจากซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศอื่นๆ ในกลุ่มอ่าว บัญชีนำเข้าพลังงานสำหรับการชำระเงินภายนอกส่วนใหญ่ของปากีสถาน หวังว่าราคาน้ำมันดิบรัสเซียที่ลดราคาจะช่วยรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันในประเทศ ซึ่งกำลังเผชิญกับหนี้ต่างประเทศที่สูง สกุลเงินท้องถิ่นที่อ่อนค่า และทุนสำรองเงินตราต่างประเทศที่ต่ำมาก

ปากีสถานเป็นประเทศล่าสุดที่เข้าร่วมการรณรงค์ลดค่าเงินดอลลาร์ทั่วโลก นักวิเคราะห์กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของปากีสถานส่งสัญญาณเชิงบวกว่า ประเทศต่างๆเริ่มยอมรับเงินหยวน เป็นเครื่องมือในการชำระเงินข้ามพรมแดนมากขึ้น และยังทำให้การทำงานของสกุลเงินจีนในฐานะกลไกการชำระเงินระหว่างประเทศและวิธีการหมุนเวียนกำลังแข็งแกร่งขึ้น

ความเคลื่อนไหวของปากีสถานตามหลังมาจากหลายประเทศ ในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ธนาคารกลางของอิรักมีแผนที่จะชำระการค้ากับจีนในสกุลเงินหยวนเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงสกุลเงินต่างประเทศของอิรัก ในขณะที่ China National Offshore Oil Corp และ TotalEnergies ของฝรั่งเศสเสร็จสิ้นการค้าก๊าซธรรมชาติเหลวที่ชำระด้วยเงินหยวนเป็นครั้งแรกของจีนในเดือนมีนาคม รายงานโดยสำนักข่าวซินหัว

ชู หมี่(Zhou Mi) นักวิจัยอาวุโสของ Chinese Academy of International Trade and Economic Cooperation กล่าวกับ Global Times ว่าการใช้เงินหยวนของประเทศเหล่านี้ช่วยสะสมประสบการณ์ในการใช้สกุลเงินขนาดใหญ่ พร้อมเสริมว่าประเทศต่างๆ มีแนวโน้มที่จะปฏิบัติตามมากขึ้น 

ตั้งแต่ต้นปี ๒๕๖๖ การลดการใช้เงินดอลลาร์ทั่วโลกได้รับแรงผลักดัน เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพของเงินดอลลาร์สหรัฐและข้อสงสัยเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของประเทศกำลังกระตุ้นให้ประเทศต่างๆ จำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ต่างหลีกหนีจากเงินดอลลาร์ แม้ว่าจะเป็นแนวโน้มระยะยาวและไม่สามารถทำได้ในชั่วข้ามคืน เป็นที่สังเกตได้ว่าประเทศต่างๆ ได้เพิ่มความพยายามในการกระจายระบบสกุลเงินตั้งแต่วิกฤตการเงินปี ๒๕๕๑ เพื่อจัดการกับความไม่มั่นคงทางการเงินและการค้าโลกภายใต้อิทธิพลเปโตรดอลลาร์ 

จากข้อมูลที่เผยแพร่โดย IMF ส่วนแบ่งเงินดอลลาร์ต่อทองคำอย่างเป็นทางการและฐานะทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลงสู่ระดับต่ำสุดเกือบสามทศวรรษที่ ๕๘ % ณ ไตรมาสที่สี่ของปี ๒๐๒๒ 

นักวิจัยสรุปว่า ข้อตกลงทางการค้าเป็นพื้นฐานสำหรับการทำให้เป็นสากลของสกุลเงินใดๆ จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของกว่า ๑๔๐ ประเทศและภูมิภาค ซึ่งทำหน้าที่เป็นรากฐานของความเป็นสากลของเงินหยวน นอกเหนือจากการพิจารณาทางการเมืองแล้ว ประเทศอื่นๆ ใช้เงินหยวนสำหรับการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนและเงินสำรองเป็นหลัก เนื่องจากเสถียรภาพของสกุลเงินจีนและความน่าดึงดูดใจในฐานะแหล่งหลบภัย ในสถานการณ์ปัจจุบัน