พรรคส้มมีหนาว! เปิดผลการประชุมกอ.รมน.ภาค4 กรณีแยกปัตตานี มีหลักฐานเอาผิดกราวรูด! คณะก่อการล้านนาใหม่ผุดอีก มีธนาธรโผล่ร่วมเสวนา

0

พรรคส้มมีหนาว! เปิดผลการประชุมกอ.รมน.ภาค4 กรณีแยกปัตตานี มีหลักฐานเอาผิดกราวรูด! คณะก่อการล้านนาใหม่ผุดอีก มีธนาธรโผล่ร่วมเสวนา

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2566 พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ได้เปิดเผยผลการประชุมถึงกรณีนักศึกษามีการจัดทำโพลแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหัวข้อให้ ปาตานีแยกออกมาปกครองตัวเองจากรัฐไทยว่า

ตนได้เชิญส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาติดตามความคืบหน้ากรณีดังกล่าวแล้ว ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นในพื้นที่ทั้งกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า และตำรวจภาค 9 ก็กำลังตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงในเนื้อหาสาระของกิจกรรมที่จัดและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง

และดูข้อมูลผลผลิตต่าง ๆ ที่ปรากฎต่อสื่อและโซเชียลมีเดียว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมายเรื่องใดบ้าง ข้อมูลที่ปรากฎจะไปเกี่ยวกับต้องการแยกตัวเป็นเอกราช ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญและผิกกฎหมายหรือไม่ ก็ต้องมีการสืบสวนและหาข้อมูลรายละเอียด ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการ คงต้องใช้เวลาพอสมควร

เมื่อถามว่า วันนี้ฝ่ายความมั่นคงมีหลักฐานว่าพรรคการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องอย่างไรหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า จากการจัดกิจกรรมเท่าที่ทราบ เห็นว่ามีพรรคการเมืองเกี่ยวข้องด้วยทั้งที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังตรงนี้ขอให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งต้องอยู่ในผลการสอบสวนอยู่แล้ว ว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (13 มิถุนายน 2566) เฟซบุ๊ก Sermsuk Kasitipradit ของ นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ นักหนังสือพิมพ์ เป็นอดีตหัวหน้าข่าวสายทหารของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีผลการประชุมของกอ.รมน.ภาค4 กรณีเรียกร้องทำประชามติเอกราชปัตตานี โดยบอกว่า

พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค มทภ.4 ประธานการประชุม มีหลักฐานเพียงพอดำเนินคดีเอาผิดทางกฎหมายกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ยังไม่สรุปตัวบุคคลที่จะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย มีการตั้งคณะทำงานหาหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ก่อนสรุปตัวบุคคลทั้งหมดที่จะถูกดำเนินคดี คาดใช้เวลา2 สัปดาห์ในการดำเนินการหาหลักฐานเพิ่มเติม ใช้ประกอบคำร้อง
มีรายงานภาคประชาสังคมร้องอสส.เพื่อร้องต่อศาล รธน.ถึงการกระทำของพกม.ที่อาจเข้าข่ายยุบพรรค อาจดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องของมอ.ปัตตานีในการอนุญาตให้ใช้สถานที่จัดกิจกรรมที่มีเนื้อหาเข้าข่ายผิดกฎหมาย ฟังมาว่าคณะทำงานกฎหมายยังไม่ต้องการเปิดเผยรายชื่อของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ร่วมกิจกรรมที่จัดโดนกลุ่มนศมุสลิมจชต.และอาจโยงถึงอาจารย์ในมอ.ปัตตานีที่ให้ใช้สถานที่จัดงาน
ในส่วนของพรรคการเมืองจะเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ จะมีการหาหลักฐานประกอบเพิ่มเติมในช่วงที่มีการหาเสียงของนกม.ช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่ต้องมาใช้ประกอบในคำร้องเพื่อให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวที่เป็นกระบวนการเรียกร้องสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเอง (RIGHT TO SELF DETERMINATION )ที่มีเป้าหมายสุดท้ายในเรื่องของการแบ่งแยกดินแดนเรียกร้องเอกราชปัตตานี
อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้เกิดกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า คณะก่อการล้านนาใหม่ – NEO LANNA โดยจะมีการจัดงานเสวนาวาระรัฐธรรมนูญ-กระจายอำนาจ “แห่ไม้ก้ำประชาธิปไตย ปักหมุดหมายกระจายอำนาจ”
ในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ ที่คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมปาฐกถาภาพรวมการกระจายอำนาจ และมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมพูดคุยด้วย