เปิดข้อความคำสั่งเสีย!!! ภรรยาวิชัย ทองแตง สุขสงบชั่วนิจนิรันดร์!?!

0

เชื่อว่าในโลกใบนี้น้อยคนที่จะทำใจได้ต่อความตาย โดยเฉพาะผู้ที่รู้ถึงลมหายใจสุดท้าย แต่ก็พบว่ามีผู้หนึ่งซึ่งได้ฝากข้อความไว้แก่คนข้างหลังที่ยังอยู่ ด้วยถ้อยความนี้มีคุณค่าอย่างยิ่งที่คนจะได้นำมาพิจารณาไตร่ตรองถึงการมีชีวิตอยู่ทั้งเมื่อดับสลายไปแล้ว และต่อไปนี้คือ คำประกาศที่ขอนำมาเผยแพร่เพื่อคุณประโยชน์ต่อสังคมทั่วไป ด้วยความอาลัยเป็นอย่างยิ่ง!!!

 

คำประกาศนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกมาและขอนำเสนอหลังจากงานทุกอย่างได้ดำเนินไปแล้ว ซึ่งเป็นคำกาศของ นายวิชัย ทองแตง ที่มีขึ้นหลังภรรยาได้เสียชีวิตลง ซึ่งมีการเปิดเผยเป็นข่าวสารให้สังคมได้รับทราบบ้างแล้ว

 

สำหรับนายวิชัย ทองแตง หลายคนคงคุ้นหูเป็นที่รู้จักครั้งสมัยที่เป็นทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในคดีซุกหุ้นเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2544  ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ นายทักษิณ รอดพ้นความผิดด้วยมติเฉียดฉิว 8 ต่อ 7 เสียงโดยเห็นว่า ไม่ได้กระทำการปกปิดหรือยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ตามมาตรา 295 ของรัฐธรรมนูญ

 

ต่อมาชื่อขอนายวิชัย ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางอีกครั้ง โดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจ หรือ หุ้น ในฐานะเศรษฐีหุ้น ผู้ประสบความสำเร็จ ผู้เป็นเจ้าของร.พ.พญาไทและเปาโล

 

หลายคนอาจจะรู้จัก วิชัย ทองแตง ในครั้งที่ไม่ประสบความสําเร็จทางธุรกิจกับบริษัท CTH  เคเบิลทีวีชื่อดังก่อนหน้านี้ จากผลการประมูลฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในราคาสูงถึงหมื่นล้านบาท ทั้งยังเป็นผู้ที่ถือหุ้นข้างน้อยในเครือ BDMS

 

BDMS หรือ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) คือผู้ประกอบธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของประเทศไทยที่มีเครือข่ายใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์

 

ประกอบด้วยกลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ, กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช, กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท, กลุ่มโรงพยาบาลเปาโลเมโมเรียล, กลุ่มโรงพยาบาลรอยัล, และโรงพยาบาลบีเอ็นเอช

 

จริงๆแล้ว วิชัย ทองแตง ไม่ได้เก่งแค่การเป็นทนายเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในด้านเศรษฐกิจ การลงทุน เล่นหุ้น และได้ร่วมกับลูกๆช่วยกันบริหารโรงพยาบาลด้วย

 

นายวิชัย มีภรรยาชื่อ นางนงลักษณ์ ทองแตง มีบุตร-ธิดา รวม4 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 1 คน – ชื่อบุตร-ธิดา

 

6 ธ.ค.62 คอลัมน์ คุณแหน กอสซิป ในเว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์ ได้ระบุถึงนายวิชัย และภรรยา ไว้สั้นๆ แต่มากด้วยคุณค่าประโยชน์นั่นคือ ข้อความที่ว่า

 

ถึงเป็นภริยามหาเศรษฐีเอเชีย วิชัย ทองแตง…แต่คุณนาย นงลักษณ์ ทองแตง ขอให้จัดงานศพ 3 วันสั้นๆ แต่เรียบง่ายตามประสาชาวบ้านอัมพวา แม่กลอง…“สามี”ได้ตามใจเป็นครั้งสุดท้าย…

https://www.naewna.com/lady/458424

 

จากนั้นได้มีการเผยแพร่คำประกาศชิ้นหนึ่ง ซึ่งระบุว่าเป็นคำประกาศแจ้ง ของคุณ วิชัย ทองแตง เกี่ยวเนื่องกับงานศพของภรรยา โดยทั้งหมดระบุไว้ว่า

 

ขอเรียนญาติมิตร และผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ รวมตลอดทั้งผู้บริหารและพนักงานในกลุ่มบริษัทที่คุณวิชัย ทองแตง มีความสัมพันธ์ เกี่ยวข้องอยู่ได้ทราบโดยทั่วกันว่า ภรรยาผม

 

คุณนงลักษณ์ ทองแตง

ได้ถึงแก่กรรมลงแล้วโดยสงบ ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562  สิริรวมอายุได้ 73ปี

ขณะนี้ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ศาลาฌาปนสถาน

 

วันที่ 2-4 ธันวาคม 2562 สวดพระอภิธรรมศพ เวลา 10.00 น.

เสร็จแล้วเลี้ยงพระเพล ตั้งโรงทาน และฌาปนกิจ วันที่ 4 ธันวาคม  2562  เวลา 15.00 น.

 

ผมทราบดีว่าทุกท่านอาจจะได้ทราบอาการเจ็บป่วยของภรรยาผมมาระยะหนึ่งแล้ว  และต่างมีความห่วงใยต่อสุขภาพของท่านดังนั้นเมื่อทราบถึงความล่วงลับดับขันธ์ของภรรยาผมแล้ว ท่านอาจมีความประสงค์ได้ร่วมอาลัย และร่วมเป็นเกียรติในพิธีกรรมที่ครอบครัวผมกำลังจะจัดขึ้น ซึ่งผมขอขอบคุณทุกท่านไว้ล่วงหน้าด้วยหนังสือนี้

 

แต่เนื่องจากภรรยาผม ได้สั่งข้อความก่อนวายชนม์ไว้ชัดเจนดังนี้

 

ไม่ให้จัดงานพิธีรดน้ำศพ

 

ให้จัดงานศพอย่างเรียบง่าย โดยให้จัดพิธีสวดอภิธรรมเพียง3วัน ไม่ออกการ์ด หนังสือเชิญ หรือรบกวนเชื้อเชิญแขกเหรื่อ ตลอดจนญาติมิตรให้เข้ามาร่วมงานนพิธี เมื่อพิธีทางศาสนาเสร็จสิ้นแล้ว ขอให้ฌาปนกิจเลย

 

งดรับพวงหรีดหรือเครื่องเซ่นไหว้สักการะใดๆ

 

งดรับเงินช่วยงานศพ หรือ เงินสนับสนุนจัดพิธีกรรม

 

เจ้าภาพสวดอภิธรรมขอให้ครอบครัวทองแตงเป็นเจ้าภาพอภิธรรมทั้ง3วัน ไม่มีเจ้าภาพร่วม

 

ไม่มีพิธีเก็บบรรจุอัฐิหรือลอยอังคารโดยให้นำเถ้าธุลีกลับคืนสู่แผ่นดิน เพื่อเป็นปุ๋ยแก่พฤกษชาติต่อไป

 

ผมมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะรักษาเจตจำนงสุดท้ายของภรรยาผม ดังที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อการเดินทางสู่สัมปรายภพของภรรยาผมจะได้ไปอย่างสุข สงบ ชั่วนิจนิรันดร์ จึงขอเรียนทุกท่านโปรดตั้งอยู่ในความปกติ

 

หากมุ่งหมายจะร่วมแสดงความอาลัย ก็ขอเพียงส่งจิตอุทิศบุญกุศล ผ่านทางมโนสุจริตของท่านก็เพียงพอและเป็นพระคุณยิ่ง

 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและขออภัยมา ณ โอกาสนี้

วิชัย ทองแตง

 

นั่นคือข้อความที่ภรรยานายวิชัย ได้สั่งไว้กับสามี เมื่อตนได้จากไปแล้วให้ทำอย่างไรบ้าง ปฏิบัติอย่างไรต่อร่างซึ่งไร้ลมหายใจรวมทั้งงานพิธีกรรม โดยเราได้รับทราบแล้วจากคำประกาศข้างต้น โดยคนที่ยังอยู่คงได้เรียนรู้ นำมาเป็นแบบอย่าง ในการไม่ยึดมั่นถือมั่น การปล่อยวาง!!! ขอกราบอาลัยต่อผู้จากไปไว้ ณ ที่นี้