ชาตินาโต้กอดคอเจ๊ง! ประกาศแผนบุกแดนรัสเซียครั้งใหญ่ ขณะรัสเซียโต้กลับ รัวขีปนาวุธ-โดรน ถล่มแนวหลังทั่วประเทศ

0

ชาตินาโต้กอดคอเจ๊ง! ประกาศแผนบุกแดนรัสเซียครั้งใหญ่ ขณะรัสเซียโต้กลับ รัวขีปนาวุธ-โดรน ถล่มแนวหลังทั่วประเทศ

จากกรณีที่บรรดาชาติตะวันตกที่ส่งอาวุธยุทโธปกรณ์สนับสนุนยูเครนเกิดความกังวล ในเรื่องของรถถัง ยานหุ้มเกราะ ที่ส่งไปสู้กับรัสเซียนั้น ถูกถล่มเสียหายอย่างหนัก ในขณะที่กำลังพลของยูเครนก็ถูกกำจัดไปนับไม่ถ้วน

ล่าสุดวันนี้ (14 มิถุนายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ 4 ชาตินาโต้ที่ประกอบด้วย สหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมนี และโปแลนด์ ที่ประกาศแผนการรบในยูเครน ที่จะสู้กับรัสเซีย โดยบอกว่า ภายหลังสหรัฐ คลังถังแตกจะล้มละลายจึงขออนุมัติสภาขยายเพดานเพิ่มหนี้สาธารณะ 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ (1,085 ล้านล้านบาท) กู้เพิ่มอีกล็อตแรก 1.1 ล้านล้านดอลลาร์

สหรัฐฯ จึงนำเงินกู้มาทำสงคราม โดยจ่ายเงินค่าอาวุธให้บริษัทไปก่อน แล้ววางบิลเก็บเงินจากยูเครน ล็อตล่าสุด 325 ล้านดอลลาร์ (11,232 ล้านบาท) ทุ่มยานรบทหารราบ M2A2 Bradley ทดแทนที่ใช้บุกชายแดนรัสเซีย พังไปหลายสิบคันเมื่อเร็วๆ นี้

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส , นายกรัฐมนตรีเยอรมนี , ประธานาธิบดีโปแลนด์ แถลงข่าวร่วมกันในเมืองหลวงกรุงปารีส ฝรั่งเศสว่า การบุกตลุยครั้งใหญ่ของฝ่ายสัมพันธมิตรในยูเครนเริ่มขึ้นแล้ว คาดว่าการทุ่มคลื่นทหาร และยานรบขนานใหญ่บุกตลุยอย่างรุนแรงเจาะเข้าดินแดนรัสเซีย จะกินเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน จึงต้องการให้ประสบความสำเร็จมีชัยชนะมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การบุกนี้ถูกวางแผนโดยผู้บัญชาการทหารที่มีไหวพริบปฏิภาณชั้นยอด

ขาดคำแถลงผู้นำชาติ NATO ขาใหญ่ กองทัพรัสเซีย ระดมยิงขีปนาวุธ และปล่อยโดรนแว้นพลีชีพโจมตีครั้งใหญ่ที่แนวหลังทั่วประเทศ เช่น กรุงเคียฟ , Kharkov , Krivoy Rog , Ternopil , Kirovohrad ฯลฯ เกิดการระเบิดดังสนั่นของคลังเก็บอาวุธหลายแห่ง และศูนย์อุตสาหกรรมทหารอย่างรุนแรง ไฟไหม้อาคารลุกท่วม ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพของ NATO วืดเหมือนเดิม

ในแนวหน้ายิ่งเละยิ่งกว่า กองทัพรัสเซีย โยนลูกยาวอย่างแม่นยำใส่ระบบต่อต้านอากาศยานเทพ British Stormer ของอังกฤษ พังเป็นเศษเหล็ก แถวเมืองอูเกลดาร์ แนวหน้าเขตโดเนตส์ , โดรนของ Lancet พุ่งชนปืนใหญ่อัตตาจรเทพ Paladin М109А6 ของสหรัฐฯ พังไฟไหม้

หนังสือพิมพ์ Helsingin Sanomat รายงานว่ากองทัพฟินแลนด์ เคยให้กู้ยานเก็บกู้ทุ่นระเบิดเทพ Leopard 2R ทั้งหมดที่มี 6 คันให้ยูเครน ล่าสุดทหารฝ่ายสัมพันธมิตรเคลื่อนยานเทพนี้เข้าไปในแนวหน้าชั้นแรก บริเวณแคว้นซาโปโรซี มันเคลื่อนไปเหยียบทุ่นระเบิดตูม และโดนรัสเซีย ยิงลูกยาวใส่ถล่มซ้ำพังรวดเดียว 3 คันรวด เกิดไฟไหม้คาถนน หายไปทันที 50% ของยานเก็บกู้ทุ่นระเบิดที่มีชนิดนี้

และพบทหารชาวฟินแลนด์ ถูกสังหารเกลื่อน พบความวุ่นวายเมื่อทหารพลร่มฝ่ายสัมพันธมิตรโดนขีปนาวุธนำวิถีพุ่งกระแทกจังๆ ใส่ยานรบ BMPs M2A2 “Bradley ODS-SA” ของสหรัฐ ทำให้ทหารที่รอดชีวิตพยายามทิ้งยานรบหนีเอาตัวรอดอย่างวุ่นวาย พบซากรถถัง Leopard 2A ที่เผาไหม้พัง และยังไม่พังสภาพดี ถูกปล่อยทิ้งไว้เรียงรายเต็มไปหมด ส่วนทหารที่บุกรอดชีวิตส่วนน้อยล่าถอยกลับไปแนวหลังแล้ว

นายบอริส พิสโตริอุส รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมัน ยอมรับว่า จะไม่สามารถทดแทนรถถังทั้งหมดที่เสียไปได้ในตอนนี้ แต่กำลังดำเนินการปรับปรุงรถถัง Leopard 1A5 ส่งไปให้ยูเครนกู้ภายในสิ้นปีนี้ 2566 นี้กว่า 100 คัน โดยเยอรมนี มาเปิดศูนย์ซ่อมและบำรุงรักษาอาวุธในสโลวาเกีย เพื่อซ่อมบรรดารถถัง รถหุ้มเกราะ ปืนใหญ่อัตราจร ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่พังคาสนามรบในยูเครน

วิเคราะห์ว่า สหรัฐ ฝรั่งเศส , เยอรมนี , อังกฤษ , โปแลนด์  กำลังตกตะลึงอย่างมากต่อแสนยานุภาพอาวุธลูกยาวของกองทัพรัสเซีย ชาติมหาอำนาจนักล่าอาณานิคมมาหลายศตวรรษฝ่ายสัมพันธมิตรเหล่านี้ พวกเขาไม่เคยเจอคู่ต่อสู้ที่เหนือกว่าที่โดนรุมตีมาก่อน

แม้แต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ศาตราวุธสหภาพโซเวียตก็ไม่ร้ายกาจและโหดเกินบรรยายขนาดนี้ ทำให้พวกเขาเสียหน้า และหวาดกลัวจะเสียอำนาจฝ่ายระเบียบโลกเก่า และหวั่นใจว่าถ้าแพ้สงครามอำนาจที่มีจะเสื่อมถอยลง จนควบคุมบริวารและข่มขู่ใครไม่ได้อีก จึงยอมทุ่มทุกอย่างที่มีหมดหน้าตัก ซากอาวุธเทพที่พังคาสนามรบแนวหน้าชั้นแรก รัสเซีย คงประจานทิ้งเป็นเหยื่อล่อเป้าเกลื่อนตากแดด ฝน ลม หิมะอยู่แบบนั้น ถ้าขืนมาขนลากไปซ่อมก็จะโดนลูกยาวโยนถล่มใส่พังซ้ำรอยอีกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454