สกัดแนวหลัง!! RF ส่งKalibr จากทะเลดำถล่มกองหนุน AFU แนวหลังเคียฟแหลก ทุบระบบเรดาร์S-300 ยูเครนเละ

0

ในขณะที่ยูเครนถาโถมกำลังทหารเข้าสู่ทุกจุดของแนวหน้า กองทหารรัสเซียได้โจมตีด้วยขีปนาวุธในทะเลที่มีความแม่นยำสูง ณ สถานที่ที่กองหนุน AFU ตั้งอยู่ในแนวหลังของยูเครน 

วันที่ ๑๓ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักช่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่ารายงานใหม่ของกระทรวงกลาโหมระบุว่า “กองทหารรัสเซียยังคงยิงขีปนาวุธโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของยูเครน ทำลายคลังเก็บอาวุธและกระสุนของตะวันตก ศูนย์การตัดสินใจ โรงเก็บเชื้อเพลิง และจุดประจำการชั่วคราวของกองทัพยูเครน คืนวันอาทิตย์ถึงวันจันทร์ก็ไม่มีข้อยกเว้น”

ตามรายงาน เมื่อคืนนี้กองกำลังรัสเซียเปิดฉากโจมตีดินแดนของยูเครนด้วยขีปนาวุธ Kalibr ที่มีความแม่นยำสูงจากทะเลดำ ในฐานะที่เป็นเป้าหมาย ได้กำหนดสถานที่ประจำการกองหนุนของกองทัพยูเครนซึ่งเตรียมส่งไปยังสายการติดต่อสู่พื้นที่สู้รบแนวหน้า  ตามที่เน้นย้ำในแผนกทหารวัตถุที่กำหนดทั้งหมดถูกโจมตี บรรลุเป้าหมายของการโจมตี

ในรายงานของกองบัญชาการกองทัพยูเครน การโจมตีดังกล่าวถูกกล่าวถึงในรายงานช่วงเช้า และหลังจากนั้นเพียงสั้นๆ: “มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธหนึ่งครั้งในหนึ่งวัน” เคียฟไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ ตอนนี้กองทัพไม่ต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียกลัวข่าวรั่วพยายามปิดบังความสูญเสียและใส่สีตีไข่เรื่องชนะรัสเซียทุกวัน อย่าว่าแต่เคียฟที่ห้ามเผยแพร่ข่าวการสูญเสียของยูเครน แม่แต่สหภาพยุโรป สื่อยังออกมาปูดว่ามีคำสั่งห้ามสื่อเผยแพร่ข่าวรถถังยุโรปถูกรัสเซียทำลาย ให้เสนอข่าวรถถังรัสเซียถูกทำลายได้อย่างเดียว เอาเข้าไป ตะวันตกนี้โกหกเป็นนิจ

ในขณะเดียวกันในพื้นที่ทางตอนเหนือแห่งภูมิภาค Dnipropetrovsk สถานีเรดาร์ของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300ของยูเครนถูกทำลาย

ในเขต Glubokoye ของภูมิภาคคาร์คิฟ  คลังกระสุนของกองพลยานยนต์ที่ ๖๐ ของกองทัพยูเครนและในพื้นที่ ​Velyka Novoselka จาก DPR ซึ่งเป็นกองบัญชาการและสังเกตการณ์ของกองพันของกองพลเยเกอร์ที่ ๖๘ ของกองทัพยูเครนถูกโจมตี

ตอนนี้การต่อสู้ในทิศทางใต้ ของโดเนตสค์ซึ่งการต่อสู้หลักเกิดขึ้นเมื่อวันก่อน ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมในพื้นที่ของ Vremevsky หน่วยของกลุ่มกองกำลัง Vostok ได้ขับไล่การโจมตีของศัตรูสามครั้งจากทิศทางของ Velikaya Novoselka และในพื้นที่ Levadnoye ในนั้นกองทัพยูเครนสูญเสียบุคลากรกว่า ๑๒๐ คนรถถัง ๒ คันและรถหุ้มเกราะ ๓ คัน 

ในพื้นที่ของ Prechistovka, Velyka Novoselka และ Neskuchnoe การสะสมกำลังคนและอุปกรณ์ของกองพลแยกที่ ๑ ของยูเครนกองพลที่ ๑๒๘ กองพลยานยนต์ที่ ๓๑ และกองพลรถถังที่ ๑ ของกองทัพยูเครน ในทิศทาง Zaporozhye การบินและปืนใหญ่ของกองทัพหน่วยของกองพลยานยนต์ที่ ๖๕ ของกองทัพยูเครนพ่ายแพ้ในพื้นที่โนโวดานิลอฟกา การสูญเสียทั้งหมดของกองทัพยูเครนต่อวัน มากถึง ๒๕๐ นาย, รถถังห้าคัน, รถหุ้มเกราะเจ็ดคัน, ปืนอัตตาจร Acacia และปืนครก D-30

ในทิศทางของโดเนตสค์การต่อสู้หลักเกิดขึ้นในพื้นที่ Avdiivka และ Maryinka กองทหารรัสเซียขับไล่การโจมตีสองครั้ง โดยหน่วยของทหารราบติดเครื่องยนต์ที่ ๕๙ และกองพลจู่โจมทางอากาศที่ ๗๙ ของกองทัพยูเครนในทิศทางของ Pervomaiskoye และชานเมืองทางตอนเหนือของ Maryinka ระหว่างการสู้รบ ทหารยูเครนสูญเสียมากถึง ๑๔๐ นาย ยานเกราะต่อสู้หนึ่งคัน พาหนะสี่คัน และปืนครก D-30 ทั้งหมดถูกทำลายในหนึ่งวัน

ปืนใหญ่และการบินกำลังทำงานในทิศทาง Kupyansky และ Krasno-Limansky โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง DRG ของยูเครนถูกทำลายในพื้นที่ Rozovka ของลูฮันสค์ (LPR) และอีกแห่งหนึ่งในพื้นที่ Grigorovka คลังกระสุนของกองพลยานยนต์ที่ ๖๗ ของกองทัพยูเครนถูกทำลายในพื้นที่ Torskoye

ในทิศทางของ Kherson ผลจากไฟไหม้เสียหายเมื่อวันก่อน ทหารยูเครนสูญเสีย ๑๕ นาย รถยนต์ ๑ คัน และปืนครก D-30 ถูกทำลาย

ในพื้นที่ Krasny Liman ในบริเวณใกล้เคียงของป่าไม้ Serebryansky มีการตรวจพบหมวดของกองพลยานยนต์ที่ ๖๗ ของยูเครนที่เคลื่อนที่ในยานพาหนะต่อสู้ของทหารราบ การโจมตีโดยการบินของกองทัพของ Battlegroup Center ส่งผลให้บุคลากรและอุปกรณ์ของฝ่ายตรงข้ามสูญเสียจำนวนมาก กรณีนี้รายงานโดย อเล็กซานเดอร์ ซาฟชุค(Alexander Savchuk) โฆษกของ Battlegroup Center 

โฆษกกล่าวว่า “ระบบป้องกันทางอากาศของกลุ่มสมรภูมิได้กำจัดจรวด HIMARS และยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ Leleka-100 นอกจากนี้ ลูกทีมของระบบเครื่องพ่นไฟหนักเทอร์โมบาริก Tos-1A หรือ Solntsepyok ได้กวาดล้างฐานที่มั่นของศัตรูพังราบ” 

ข่าวล่าสุดของวันนี้ สำนักข่าวทาซซ์รายงาน่า ลูกเรือ MICV ของยูเครน ๒ คนขอยอมจำนนใกล้กับ Avdeevka พร้อมทหารยูเครนสิบนาย รวมทั้งทหารที่บาดเจ็บสาหัส

โฆษกของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายระดับภูมิภาคกล่าวว่า “ผู้บัญชาการหมวดของกองพลยานยนต์แยกที่ ๑๑๐ ยูเครน ได้ติดต่อกับหน่วยของกองทัพรัสเซียในพื้นที่ Avdeevka เพื่อขอให้ช่วยเหลือทางการแพทย์แก่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากการปฏิเสธของผู้บังคับบัญชาของกองพลที่จะอพยพ พวกเขาออกจากพื้นที่ ผู้บัญชาการยูเครนร้องขอระหว่างการพูดคุยเพื่อให้ทางผ่านที่ปลอดภัยเนื่องจากกองกำลังที่เหลืออยู่ในหน่วยของเขาจะยอมจำนนวางอาวุธทั้งหมด รวมทั้ง BMP-1 MICV รถถังสมัยโซเวียตที่เหลืออยู่ ๒ คัน ปฏิบัติการประสบความสำเร็จและเคลื่อนย้ายกองกำลังยูเครนและอาวุธที่ยึดได้ไปยังดินแดนของสาธารณรัฐ”

ปรากฏการณ์ขอยอมจำนนโดยทหารยูเครนจะพบบ่อยมากยิ่งขึ้น เมื่อชาวยูเครนถูกบังคับมาสู้แนวหน้าทั้งๆที่ปราศจากการฝึกทางทหารเพียงพอ และความเพิกเฉยต่อชีวิตของนักรบ การทอดทิ้งศพเกลื่อนในสนามรบเป็นพฤติกรรมที่เห็นได้ทั่วโซเชียลมีเดียของกองทัพยูเครนเอง คงเหลือแต่ทหารนีโอฯกลุ่มอะซอฟและทหารต่างชาติสังกัดนาโต้เท่านั้นที่เอาการเอางานจริง แต่ต้องเผชิญหน้ากับทหารอาชีพของรัสเซียและทหารภูมิภาคผู้มีประสบการณฺที่รบกับยูเครนมาหลายปี!!