เยอรมนีเสียหน้า! ยูเครนขอรถถัง Leopard เพิ่ม 300 คัน หลังถูกรัสเซียถล่มพังยับ! ขณะอาวุธในคลังทั่วยุโรปหมดเกลี้ยงแล้ว

0

จากกรณีสถานการณ์สู้รบในยูเครน ที่กำลังเกิดการปะทะอย่างหนัก ทำให้กองทัพยูเครนสูญเสียกำลังพลรวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ตะวันตกสนับสนุน โดยเฉพาะ รถถัง Leopard ของเยอรมนีที่ถูกทำลายไปแล้วกว่า 10 คัน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (12 มิถุนายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่กองทัพยูเครนได้ขอรถถังเทพของเยอรมนีเพิ่มอีก 300 คัน โดยบอกว่า ปี 2487 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จุดผลิกผันที่ของสงคราม คือ อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ยึดยุโรปหมดแล้วแต่น้ำมันและแร่ผลิตอาวุธหมดจึงหันมาสั่งกองทัพรถถังยาตราทัพบุกเมืองสตาลินกราด สหภาพโซเวียต ที่เมืองนี้กองทัพเยอรมัน โรมาเนีย บัลแกเรีย ถูกทหารสลาฟรัสเซียปิดล้อมคีมปากอ้าทำลายไปมากถึง 1 ล้านนาย รถถังเยอรมนีถูกทำลายเกลื่อน นำมาซึ่งการแตกถอยทัพทุกสนามรบพ่ายแพ้คากรุงเบอร์ลินในที่สุด

ปี 2566 ฝ่ายสัมพันธมิตรนำโดยสหรัฐ อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส นำกลุ่ม NATO และบริวารมากถึง 50 ชาติ ส่งทหารรับจ้างและทหารในกองทัพ พร้อมอาวุธจำนวนมากมหาศาล เข้ารุมบุกทำสงครามกับรัสเซีย แต่พวกเขายังใช้ยุทธวิธีรบเหมือนกว่า 78 ปีก่อนทุกประการ ศูนย์บัญชาการฝ่ายสัมพันธมิตร ยังยึดตำราเดิม “พื้นที่สำคัญกว่าทหาร” สั่งเคลื่อนกำลังไพร่พล รถถัง รถหุ้มเกราะ มุ่งเข้าตีแนวป้องกันแรกชายแดนรัสเซียในเขตซาโปโรซี โดเนตสค์ ลูฮันสค์ เบลโกรอด

โดยขาดการสนับสนุนทางอากาศที่เพียงพอ หวังว่าการสละกำลังพลจำนวนมากที่สุดจะบรรลุความก้าวหน้าทางยุทธวิธีตามแนวหน้า ส่งคลื่นมนุษย์ทั้งขึ้นยานรบ และเดินเท้าฝ่าแนวรับชั้นแรกสีเทาของรัสเซีย ที่เตรียมพร้อมแนวป้องกันมาอย่างดีถึง 3 ชั้น และ 4 ชั้นในบางจุด รัสเซียใช้ตำรา “ทหารสำคัญกว่าพื้นที่” จึงทำให้กำลังพลอยู่ที่แนวรับที่ 3

แล้วโยนลูกยาวปืนใหญ่นำวิถี อากาศยานโดรน จรวดหลายลำกล้อง ขีปนาวุธ ประเคนฝนเหล็กห่าใหญ่วิถีโค้งไปใส่ไพร่พลและยานรบฝ่ายตรงข้ามในแนวรับแรก ระเบิดลงถี่รัวปานฟ้าถล่ม บรรดาทหาร และยานรบฝ่ายสัมพันธมิตร ต่างกระจายระเหยไปคนละทิศละทาง เจอห่าฝนเหล็กพุ่งมาตกข้างกาย และปะทะยานรบไฟลุกไหม้พังตลอดแนวเคลื่อนทัพ ประวัติศาสตร์เดิมวนกลับมาอีกครั้ง

พวกที่รอดชีวิตต่างหามและหิ้วร่างเพื่อนทหารที่บาดเจ็บเดินเท้าล่าถอยกลับไป แต่รัสเซียไม่ยอมให้ใครกลับได้ง่าย ลูกปืนใหญ่ที่ชี้เป้าด้วยโดรนจึงระเบิดลงในระยะใกล้เคียงกลุ่มทหารเหล่านั้นสะเก็ดระเบิดพรุนหัวจรดเท้า ช่วงนี้ฝนเโปรยปรายลงมาในแนวหน้าพอดี ทำให้โคลนเหนียวหนึบเล่นงานรถถัง ยานเกราะของ NATO ที่น้ำหนักมากเกินไป ยึดติดไว้กับทะเลโคลน กลายเป็นเป้านิ่งให้รัสเซียปล่อยโดรนพลีชีพพุ่งชนตามใจชอบ

ขึ้นสัปดาห์ที่สองความสูญเสียไพร่พล และยานรบ มีปริมาณมากกว่าเดิมราว 5 เท่า แต่ยังเดินหน้า 2 ก้าว ถอยหลัง 3 ก้าวไปไม่พ้นแนวป้องกันแรก 15 กม.ของรัสเซียสักที เพราะมีป้อมปราการมากกว่าที่ฝ่ายสัมพันธมิตรเคยเผชิญมาก่อน อากาศแปรปรวนในสนามรบและฝนเริ่มตก การถูกถล่มด้วยปืนใหญ่ การทิ้งระเบิดทางอากาศ จะยิงปืนก็ไม่รู้จะรบกับใคร ตามตำราสงครามเมื่อเกิดความสูญเสีย 15-20% หน่วยรบจะไม่มีประสิทธิภาพเหลือแล้ว

เมื่อมีคำสั่งบุกบางแนวรบ ส่งผลให้เกิดความสูญเสียไม่ได้กระจายอย่างเท่ากัน จุดไหนบุกก็สูญเสียมากอย่างน่าตกใจ เกิดภาพเชิงลบทำลายขวัญกำลังใจอย่างรุนแรง หน่วยสำรองที่เหลือท้อแท้สิ้นหวังปฏิเสธคำสั่งเคลื่อนทัพเข้าบุกแนวหน้า

นาย Peter Pellegrini อดีตนายกรัฐมนตรีสโลวาเกีย ยอมรับว่าประเทศของเขาขาดความสามารถให้กู้ยืมอาวุธหลักที่สำคัญแก่ยูเครนได้อีกต่อไป คลังเก็บอาวุธทั่วทวีปยุโรปที่ว่างเปล่า จะใช้เวลา 5-10 ปีในการเติมเต็ม สิ่งที่ NATO ทำได้ในยามนี้คือ “สร้างภาพขู่ให้เสมือนเข้มแข็ง” จัดซ้อมรบ “Air Defender 23” ไปจนถึงวันที่ 23 มิ.ย.2566 อ้างว่าเป็นการซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

โต้โผประสานงานโดยเยอรมนี เป้าหมายเพื่อแสดงพลังทางอากาศของฝ่ายสัมพันธมิตรเมื่อเผชิญกับ ภัยคุกคามที่โดยเฉพาะจากรัสเซีย จะมีเครื่องบินทหารประมาณ 250 ลำจาก 25 ประเทศสมาชิก NATO และพันธมิตร เช่น ญี่ปุ่น สวีเดน มีทหารราว 10,000 นาย

สื่อ Tagesspiegel รายงานว่า Andriy Melnyk รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศยูเครน กำลังขอเยอรมนีให้กู้ยืมรถถังมากกว่า 300 คัน ยานรบทหารราบ Marder 60 คัน ไปให้กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรทำสงครามกับรัสเซีย เพราะของเดิมที่ส่งมาพังหมดแล้วในสัปดาห์เดียว

ล่าสุดประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน บอกว่าตอนนี้จีน จับตาและทึ่งมากว่ารัสเซียเอาชนะการรบในยูเครนต่อกองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรประเทศต่างๆ กว่า 50 ชาติในโลก เพียงลำพังได้อย่างไร เขาออกอาการหัวร้อนบอกให้ชาติตะวันตกหยุดกล่าวโทษ เพราะจีนยังไม่ได้ช่วยเหลือรัสเซีย แต่ถ้าจีนเห็นภัยคุกคาม จีนจะตัดสินใจช่วยรัสเซียทันที

วิเคราะห์ว่า..ขณะนี้เราอยู่ในช่วงเริ่มต้นสงคราม แล้ว ประเภท จำนวน น้ำหนัก อานุภาพความรุนแรงอาวุธ ที่ทั้ง 2 ฝ่าย งัดมาใส่กันขึ้นปีที่ 2 มีมากกว่าสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียอีก จำนวนทหารที่ฝ่ายสัมพันธมิตรสูญเสียสะสม มากกว่าช่วงสงครามอิรัก ซีเรีย ความวินาศทางเศรษฐกิจในสหรัฐ ยุโรป อัตราเงินเฟ้อ พอๆ กับช่วงสงครามโลกครั้งที่ผ่านมา ถ้าสหรัฐ และยุโรป ไม่หยุดการยั่วยุส่งอาวุธ และกำลังทหารเข้าทำสงครามกับรัสเซีย

จะทำให้พญาหมีขาวจำเป็นต้องตัดไฟแต่ต้นลม งัดอาวุธที่ใหญ่ขึ้นมาถล่มฝ่ายตรงข้าม ความสูญเสีย จะขยายจากปัจจุบันหลักแสน เพิ่มเป็นหลักล้าน หลักสิบล้านในที่สุด และเมื่อจีน อิหร่าน เกาหลีเหนือ ลงมาเล่นด้วยเต็มตัว ยุโรปคงจะร้างผู้คน ไม่มีใครช่วยได้ ดั่งที่ผู้นำจีนเตือนไว้แล้วแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454