เบื้องหลังถล่มเขื่อน ยูเครนหวังน้ำแห้งลุยถนัด แต่รัสเซียรู้ทันเข้ายึดอีก4แห่ง เปิดระบายน้ำใส่ ปิดประตูบุกหมด

0

จากกรณีผู้นำยูเครนได้ออกคำสั่งให้ทหารออกประจันหน้ากับฝ่ายรัสเซีย โดยการบุกตะลุยไปที่แนวหน้า ขณะที่อีกฝ่ายก็ได้ใช้วิธีตั้งรบ ตอบโต้ด้วยระยะไกล ซึ่งปรากฏถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับชาติยุโรปที่เข้ามามีส่วนร่วมอย่างมากนั้น

ล่าสุดวันนี้ 13 มิถุนายน2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ข้อมูลคืบหน้าที่สำคัญในการบุกครั้งใหญ่ของยูเครนที่มีชาติตะวันตกเป็นพันธมิตรว่า

“กองทัพรัสเซีย รายงานว่าระยะแนวหน้าชั้นแรกสีเทามีระยะทาง 15 กิโลเมตร การที่ฝ่ายตรงข้ามบุกเข้ามาในระยะ 6 กิโลเมตรแคว้นซาโปริชเซีย หมายความว่าได้เข้าสู่ “Killing Zone” หม้อต้มเครื่องบดเนื้อ ที่กำหนดพิกัดอาวุธร้ายแรงไว้แล้ว

จึงพบการยิงขีปนาวุธนำวิถี และทิ้งระเบิด FAB-500 ใส่กลุ่มทหารและยานรบเหล่านั้น เมื่อทนโดนโจมตีไม่ไหวก็พยายามอพยพร่างทหารที่บาดเจ็บถอยกลับไปแนวหลังจุดเดิม

แนวเส้นสีเทาหมู่บ้านจึงกลับคืนมาสู่ฝ่ายรัสเซียดังเดิม ดังนั้นแนวหน้าที่ 1 สีเทาของรัสเซีย จึงยืดและหดได้ตลอดเวลาไม่ถาวร เพื่อประโยชน์ในการทำลายไพร่พลและยุทโธปกรณ์ ชิงการได้เปรียบทางยุทธวิธี

กองทัพรัสเซียใช้ระบบวางทุ่นระเบิดระยะไกล ISDM แบบปล่อยกระจายไปทั่วแนวหน้าทุกชั้น ควบคุมด้วยเซ็นเซอร์ แค่คูสนามเพลาะแนวที่ 1 กองกำลังผสมยังต้องสูญเสียยานรบมากกว่า 100 คัน ไพร่พลทหารหลักพันจนนับจำนวนไม่ทัน

รถถังเทพ Leopard 2A เยอรมนี มีจำนวนน้อยไม่กี่สิบคัน กองกำลังผสมจึงนำมาใช้บุกในแนวหน้าแคว้นซาโปโรซี เป็นหลักแนวรบอื่นมีน้อยหรือไม่มีเลย จึงพบซากอาวุธมหาเทพตัว Top ของ NATO จำนวนมากมาย เช่น

รถถัง Leopard 2A6 , BMP M2 Bradley , ARV Bergenpanzer เยอรมัน , ยานเก็บกู้ทุ่นระเบิด Leopard 2R HMBV , MRAP International MaxxPro อาวุธเทพราคาแพงที่สุดในโลกพวกนี้ต้องมาจบสิ้นอนาคตเพราะเจอโดรนพลีชีพรัสเซียราคาแค่ราว 12,000 บาทเท่านั้น

ภายหลังฝ่ายกองกำลังผสมโจมตีทำลายสันเขื่อนกั้นน้ำโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovka HPP ในเขตเคอร์ซอน รัสเซีย จนพังไปแล้ว ขณะนี้ยูเครน ได้สั่งปิดประตูระบายน้ำที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำ Dnieper HPP ในภาคกลางแล้ว

วิเคราะห์ว่า นี่คือหลักฐานว่าฝ่ายใดโจมตีเขื่อนกั้นน้ำแตก เป้าหมายเพื่อบังคับลดระดับทางท้ายน้ำ  ส่งผลให้เกิดการตื้นเขินของแม่น้ำดนีเปอร์ ไปตลอดลำน้ำท้ายเขื่อนทั้งหมด โดยเฉพาะในแคว้นเคอร์ซอน จนแห้งเดินข้ามแม่น้ำและสันดอนทรายได้

กองกำลังผสมหวังว่าการทำลายเขื่อนกั้นน้ำจะช่วยเคลื่อนไพร่พล และยานรบบุกข้ามแม่น้ำดนีเปอร์ลุยแนวหน้ารัสเซีย ในแคว้นเคอร์ซอนได้สะดวกกว่าตอนที่น้ำเต็มแม่น้ำ

แต่ไอเดียตื้นเขินนี้จะยิ่งส่งผลร้าย เพราะจะบีบให้กองทัพรัสเซีย ต้องโจมตีขีปนาวุธร้ายแรงใส่ภาคกลาง ถึงภาคเหนือฝั่งขวาแม่น้ำดนีเปอร์ให้ย่อยยับหนักขึ้น แล้วฉวยจังหวะที่ฝ่ายกองกำลังผสมอ่อนแอ เสียกระบวนจากการสูญเสียไพร่พล และอาวุธมหาศาล

บุกเจาะตลุยเข้าสู่ภาคกลางตลอดฝั่งขวาแม่น้ำดนีเปอร์ เพื่อยึดตัวเขื่อนทางเหนืออีก 4 แห่ง เปิดประตูระบายน้ำสู่ท้ายแม่น้ำ เร่งอัตราให้ยูเครนเสียดินแดนเพิ่มมากกว่าเดิมแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454