กางไทม์ไลน์ เมื่อ “คิมห์”สอบ”คิมห์” เอกสารประชุมITVยังเป็นสื่อหลุด ด้อมส้มปั่นเอกสารปลอม โยงคลิปแยมตัดต่อหรือไม่?

0

กางไทม์ไลน์ เมื่อ “คิมห์”สอบ”คิมห์” เอกสารประชุมITVยังเป็นสื่อหลุด ด้อมส้มปั่นเอกสารปลอม โยงคลิปแยมตัดต่อหรือไม่?

จากกรณีเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2566 มีรายงานว่า กกต.มีมติเอกฉันท์ไม่รับสอบปมคุณสมบัติ “พิธา” กรณีถือหุ้น ITV เหตุเลยเวลายื่นคำร้อง แต่มีข้อมูลพอสืบสวนได้ว่ามีลักษณะต้องห้าม จึงรับไว้เป็นกรณี “ความปรากฏ” รู้อยู่แล้วว่าตนเองไม่มีสิทธิแต่ยังสมัคร ส.ส. เตรียมตั้งคณะกรรมการสืบสวนไต่สวนเอาผิดตาม ม.151

ต่อมาเมื่อวานนี้ (11 มิถุนายน 2566) นายกิตติ สิงหาปัด พิธีกรผู้ประกาศคนดัง ได้โพสต์ว่า เปิดคลิปวีดีโอ บันทึกการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี ที่มีการร้องเรียนให้ตรวจสอบว่าไม่ตรงกับบันทึกการประชุมในเอกสาร ติดตามกับ คุณฐปณีย์ เอียดศรีไชย #ข่าว3มิติคืนนี้

ขณะที่ทางด้าน นายจตุรงค์ สุขเอียด อดีตผู้สื่อข่าวไอทีวีก็ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า “ข่าว3มิติคืนนี้ คุณฐปณีย์ จะเปิดหลักฐานการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีล่าสุด ก่อนจะมีการร้องการถือหุ้นสื่อของนายพิธา กรณีที่มีการนำเสนอคำถามของผู้ถือหุ้นรายหนึ่งที่เป็นตัวแทนคนหนึ่งที่ว่า ไอทีวียังเป็นสื่อหรือไม่ และมีการนำมาเผยแพร่ว่า ประธานที่ประชุมตอบว่ายังดำเนินกิจการอยู่ตามวัตถุประสงค์ ซึ่งเป็นความเท็จ หรือไม่ เพราะในวันประชุมดังกล่าวมีการประชุมผ่านระบบอิเลคทรอนิกด้วย แม้จะมีการลบไฟล์ออกภายหลังแต่หนึ่งในผู้ถือหุ้นไอทีวี ที่มีสิทธิ์เข้าฟังได้บันทึกเอาไว้

เมื่อเห็นว่า ไอทีวีของเขา ที่สู้คดีมา16ปี ความหวังจะชนะคดีและได้เงินชดเชยความเสียหายหลายอย่าง
กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือไม่ จึงสำเนาเทปนี้ให้คุณฐปณีย์ เพื่อบอกความจริง ในฐานะคนเก่าของไอทีวี เปิดหลักฐานชิ้นนี้ ชมในข่าว3มิติและรอพบกับการเปิดโปงเบื้องหลังขบวนการฟื้นไอทีวีเป็นสื่อก่อนผลคดี ว่าใครอยู่เบื้องหลัง ข่าวนี้ไม่ได้ช่วยคุณพิธา แต่บังเอิญที่เพราะไอทีวีเกี่ยวข้องกับพวกเรามาในอดีต เราจึงต้องค้นหาว่าอะไรคือ ความจริง

ต่อมา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า “อ้าว คดีพลิก ข่าวสามมิติ เปิดเทปประชุมผู้ถือหุ้น ITV หนังคนละม้วนกับ รายงานการประชุม หากรายงานการประชุมเป็นเท็จ คนลงนามในรายงานการประชุม งานเข้าแน่นอน

ล่าสุดวันที่ 12 มิถุนายน นายคิมห์ สิริทวีชัย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) มีหนังสือถึง กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แจ้งกรณีที่เป็นข่าวของ บมจ.ไอทีวี ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ระบุว่า ตามที่มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับ บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) (ไอทีวี) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (บริษัท ถือหุ้นอยู่ในสัดสวนร้อยละ 52.92 ปรากฏตามสื่อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประชุมผู้ถือหุ้นของไอทีวี ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่สนใจต่อสาธารณชนจำนวนมากในขณะนี้

ทางบริษัทได้รับทราบข้อมูล และได้ให้ทาง คณะกรรมการและฝ่ายจัดการของไอทีวี ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าวที่เกิดขึ้นและหากมีประเด็น ใดๆ ที่จะต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับข้อเท็จจริง ทางไอทีวีจะดำเนินการให้เร็วที่สุด เพื่อให้มีความโปร่งใสเป็นไปตาม หลักธรรมาภิบาลและกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

นอกจากนี้ นายสมชัยยังได้โพสต์ข้อความในหัวข้อว่า “มีสติ ดูให้รอบคอบ และละเอียดในทุกๆเรื่อง” โดยระบุว่า ในขณะที่สังคมยินดีกับพิธาว่าพ้นบ่วง ITV จากการเผยแพร่คลิปบันทึกการประชุม ที่มีเนื้อหาว่า ITV ไม่ได้ประกอบกิจการสื่อ  ซึ่งไม่ตรงกับรายงานการประชุม ที่เป็นหลักฐานสำคัญในการร้อง กกต. สังคมทั้งสังคม กำลังประนามและตามตัวคนลงนามรับรองหนังสือและคนตรวจรายงานการประชุม

ผมเองดูคลิปซ้ำไปซ้ำมากว่า 10 รอบแล้ว  มีข้อสังเกตที่ต้องให้ความเป็นธรรมดังนี้

1. คลิปมีการสะดุด ระหว่างการเอ่ยคำถาม และคำตอบที่สำคัญ คล้ายเป็นการบันทึกที่ไม่ต่อเนื่อง  หรือตัด (Trim) บางประโยคออก

2. ผมโทรหาแยม ฐปนีย์ ใกล้เที่ยงคืน เพื่อตั้งข้อสังเกตว่าเทปอาจจะได้มาไม่สมบูรณ์  แยมบอกว่า ได้มาครบ  และส่วนนั้นนำเสนอโดยไม่มีการตัดต่อ ที่สะดุด อาจเป็นเพราะสัญญานเน็ตขณะประชุม

3. ผมโทรขอความเห็นผู้สื่อข่าวอีกรายหนึ่ง เขาดูซ้ำหลายรอบ บอกว่า มีโอกาส “ชนคัต” คือ Trim บางส่วนแล้วมาต่อกันได้เพราะภาพสะดุดและมุมกล้องขยับ

4. เรื่องนี้ จึงจำเป็นต้องรอบคอบที่สุด ในการหาผู้เชี่ยวชาญมาวิเคราะห์ และขอหลักฐานคลิปเต็ม (ถ้ามี) หรือ บันทึกเสียงหรือ พยานบุคคลที่มากกว่าชื่อในรายงาน และหากมีเทปที่ระบุเวลาพูดเป็นวินาที จะยืนยันได้ดีที่สุด

เชียร์พิธา ยินดีกับพิธา แต่ต้องเบิ่งตาให้กว้างที่สุด

ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก นิรนาม นิรันดร จางวางดำ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีเอกสาร โดยมีการตั้งข้อสงสัยว่า เห็นอะไรกันปล่าว?

ซ้ายบน เอกสารที่ คิมห์ สิริทวีชัย MD อินทัช(ในฐานะประธานที่ประชุมผู้ถือหุ้นไอทวี ที่เป็นบริษัทลูกอินทัช) สั่งตรวจสอบ เอกสารชิ้นขวาบน ที่ด้อมส้มพากันดีใจว่าเป็นเอกสารปลอมซึ่งลงนามโดย คิมห์ MD อินทัช
ส่วนข้างล่าง คิมห์ MD อินทัช เป็นประธานที่ประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวี วันดังกล่าว

คิดเองแล้วกันว่า บทสรุป จะบอกว่า คิมห์เห็นว่า คิมห์ลงนามเอกสารปลอมโดยมีข้อความขัดแย้งกับที่ประชุม(ตามที่ด้อมพิธา คิด) โดยมีพยานคือคิมส์ที่เป็นประธานที่ประชุม หรือไม่?

อย่างไรก็ตาม หลายคนได้ตั้งข้อสังเกตถึงเอกสารรายงานการประชุมที่ถูกเผยแพร่ออกมาว่า ไอทีวี ยังคงดำเนินการเกี่ยวกับสื่ออยู่ ในขณะที่มีการพูดถึงคลิปที่ถูกเผยแพร่ออกมา ซึ่งมีข้อมูลที่ไม่ตรงกัน ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ก็ต้องมีการตรวจสอบและติดตามกันต่อไป