ทะเลจีนใต้เดือด!! จีนส่งฝูงบินรบ ๒๔ ลำเหินน่านฟ้าไต้หวัน ขณะนาโต้ ๒ ซ้อมรบยั่วยุ ทำตะวันออกเกาะระอุ

0

และแล้วนาโต้ ๒ ก็เริ่มแสดงเดช สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และแคนาดาพากันมาซ้อมรบ ในน่านน้ำแปซิฟิกทางตะวันออกของเกาะไต้หวันหน้าตาเฉย

ขณะที่ไทเปโวยวายว่าตรวจพบเครื่องบินเจ็ตทหารของจีน ๒๔ ลำเรือรบ ๔ ลำใกล้ช่องแคบไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

กองทัพไต้หวันแถลงว่า“ณ เวลา ๑๔.๐๐ น. หรือ ๐๖ฬ๙.๐๐ GMTของวัน ๑๑ มิ.ย.ที่ผ่านมา กองทัพ ROC ได้ตรวจพบเครื่องบิน PLA 24 ลำ ประกอบด้วย J-10, J-11, SU-30, H-6 และ AWACS  ซึ่ง ๑๐ ลำแล่นผ่านเส้นกึ่งกลางของช่องแคบไต้หวัน และเรือ PLAN ๔ ลำทำการลาดตระเวนร่วมในพื้นที่ ในการตอบสนองการเคลื่อนไหวของจีน ไต้หวันส่งเครื่องบินรบลาดตระเวนทางอากาศ เรือ และระบบขีปนาวุธบนบกเตรียมพร้อมหากจีนบุก เรียกว่าหลอนกันไป เป็นผลจากที่จีนบอกชัดว่าจะซ้อมรบและลาดตระเวนในน่านน้ำซึ่งเป็นอธิปไตยของจีนไปเรื่อยๆให้ชิน นาแปลกทีเมกากับพวกมาซ้อมรบติดบ้านไม่ว่าซักคำ

วันที่ ๑๒ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า กองทัพเรือ PLA ของจีน ได้ประจำการเครื่องบินสอดแนมแบบใหม่ ขณะที่เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ และญี่ปุ่นซ้อมรบทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน

กองเรือที่ ๗ ของสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “กลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินสองลำของกองทัพเรือสหรัฐฯ ซึ่งมีเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Nimitzและ USS Ronald Reaganดำเนินการร่วมกับเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น JS Izumoและหน่วยผิวน้ำจากแคนาดาและฝรั่งเศสในทะเลฟิลิปปินส์ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในการฝึกซ้อมร่วมในทะเลที่เกี่ยวข้องกับลูกเรือกว่า ๑๒,๐๐๐ นายจาก ๔ ประเทศ”

การซ้อมรบร่วมกันได้รับการติดตามโดยหน่วยงานริเริ่มในการหยั่งรู้สถานการณ์เชิงกลยุทธ์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นคลังความคิดที่มีฐานอยู่ในปักกิ่ง ซึ่งกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ สองลำได้ปฏิบัติการในน่านน้ำรอบเกาะริวกิวในทะเลฟิลิปปินส์ตั้งแต่วันพฤหัสบดี

พื้นที่ทางทะเลนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ในคำถามของไต้หวัน เพราะจากจุดนั้น PLA สามารถปิดล้อมเกาะและปฏิเสธความพยายามแทรกแซงทางทหารจากต่างชาติ ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของจีนที่ขอไม่เปิดเผยชื่อบอกกับ Global Times ในวันอาทิตย์

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “หากกองกำลังแทรกแซงจากต่างชาติเข้าควบคุมภูมิภาคนี้ พวกเขาสามารถให้การสนับสนุนกองกำลังแบ่งแยกดินแดน “เอกราชไต้หวัน” ได้ 

เจ้าหน้าที่ร่วมกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นยืนยันว่าพบเครื่องบินสอดแนม PLA Y-9 ปฏิบัติการเหนือแปซิฟิกตะวันตกในวันพฤหัสบดี โดยกล่าวว่าเครื่องบินลาดตระเวน Y-9 ลำนี้แตกต่างจากรุ่นที่เคยพบเห็น 

หน่วยงานกลาโหมบนเกาะไต้หวันกล่าวเมื่อวันศุกร์ในการแถลงข่าวว่าพบเครื่องบิน PLA 37 ลำและเรือ PLA 5 ลำรอบเกาะไต้หวันเมื่อวันก่อน ในหมู่พวกเขา เครื่องบินขับไล่ J-11 และ J-16 จำนวน ๒๖ ลำ เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 สี่ลำ เรือบรรทุกน้ำมัน YU-20 สองลำ เครื่องบินตอบโต้การสื่อสาร Y-9 สองลำ และโดรนสอดแนม WZ-7 หนึ่งลำบินไปทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ ได้รับการสนับสนุนโดยเครื่องบินเตือนภัยล่วงหน้า KJ-500 สองลำ 

นักวิเคราะห์กล่าวว่าจากเส้นทางการบินและสถานที่ทับซ้อนกัน เครื่องบินลาดตระเวนของ PLA น่าจะติดตาม ตรวจสอบ และรวบรวมข่าวกรองเกี่ยวกับการฝึกซ้อมร่วมรูปสี่เหลี่ยม และเครื่องบินทิ้งระเบิดของ PLA อาจทำการฝึกจำลองเป้าหมายเพื่อสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย

นอกจากกองกำลังการบินแล้ว ก่อนหน้านี้ PLA ได้ส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินไปยังภูมิภาคนี้เพื่อฝึกซ้อมในทะเลไกลหลายครั้ง ขณะที่ Rocket Force ยังสามารถกำหนดเป้าหมายเรือศัตรูด้วยขีปนาวุธต่อต้านเรือ

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวย้ำว่า กองกำลังภายนอกควรหยุดยั่วยุจีนโดยใช้คำถามไต้หวันและปลุกปั่นความตึงเครียดในภูมิภาค 

เกาะไต้หวันได้รับการปกครองโดยอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ปี ๒๔๙๒ ปักกิ่งถือว่าเกาะนี้เป็นจังหวัดของตน ในขณะที่ไต้หวันยืนยันว่าเป็นหน่วยงานปกครองตนเองแต่ไม่ได้ประกาศเอกราช ปักกิ่งคัดค้านการติดต่อต่างประเทศอย่างเป็นทางการใดๆ กับไทเป และถือว่าอำนาจอธิปไตยของจีนเหนือเกาะนี้เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้

การยกระดับครั้งล่าสุดทั่วไต้หวันเกิดขึ้นในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันบินไปพบกับเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ปักกิ่งตอบโต้ด้วยการเปิดการซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่เป็นเวลา ๓ วันใกล้กับเกาะแห่งนี้ เสมือนว่าเป็น “คำเตือน” ต่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนไต้หวันและมหาอำนาจต่างชาติ เร็วๆนี้ไช่ อิงเหวินประกาศยืนยันว่าจะไปเยือนยุโรปอีก จีนก็คงเตรียมล็อคดาวน์ไต้หวันอีกครั้ง แต่คงยังไม่ถึงขั้นควบรวม เนื่องจากใกล้เทศกาลเลือกตั้งปธน.คนใหม่ คู่แข่งไช่ อิงเหวินจากพรรคก๊กมินตั๋งกำลังเร่งทำคะแนน ประกาศยืนยันว่าถ้าชนะจะไม้ประกาศเอกราชแยกจากแผ่นดินใหญ่ แต่ก็ไม่ควบรวมขอเป็นแบบเก่า ดูเหมือนว่าจะได้รับความสนใจและนิยมมากขึ้น แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้เมื่อตัวการสำคัญของฝ่ายจุดชนวนคือเมกาและนาโต้สองวันนี้รวมกันมายั่วยุถี่ขึ้นทุกขณะ!!??