สหรัฐ-นาโต้เงิบ! แฉ อังกฤษ มีส่วนร่วมพัฒนาโดรน Geran-2 ของรัสเซีย เพิ่มพิสัย-ความเร็ว ใช้โจมตียูเครน 

0

สหรัฐ-นาโต้เงิบ! แฉ อังกฤษ มีส่วนร่วมพัฒนาโดรน Geran-2 ของรัสเซีย เพิ่มพิสัย-ความเร็ว ใช้โจมตียูเครน

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า สื่ออังกฤษ ได้เปิดเผยว่า สหราชอาณาจักร เข้าร่วมการพัฒนาโดรนกามิกาเซ่ Shahed-136 ที่รัสเซียใช้โจมตียูเครน โดยมีรายละเอียดระบุว่า 

โดรนกามิกาเซ่ ของอิหร่านรวมถึง Shahed-136 ซึ่งเรียกว่า “Geran-2” ในรัสเซียและใช้ในการโจมตีเป้าหมายทางทหารของยูเครน ได้รับการพัฒนาโดยมีส่วนร่วมของสหราชอาณาจักร สิ่งนี้ ถูกรายงานโดย The Jewish Chronicle

สื่อของอังกฤษทำการศึกษาและได้ข้อสรุปว่า โดรนกามิกาเซ่ของอิหร่าน ซึ่งรัสเซียโจมตียูเครนถูกสร้างขึ้นด้วยความช่วยเหลือของผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษที่เกี่ยวข้องในการพัฒนา จากการสืบสวนพบว่า มีมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษอย่างน้อย 11 แห่ง รวมทั้งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์และอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอน มีส่วนร่วมในการพัฒนา

แม้ว่าสหราชอาณาจักรจะห้ามการถ่ายโอนเทคโนโลยีทางทหารไปยังอิหร่าน แต่มหาวิทยาลัยของอังกฤษก็เตรียมการศึกษาทางวิทยาศาสตร์อย่างน้อย 16 เรื่องสำหรับเตหะราน ซึ่งใช้ในการสร้างโดรน มีรายงานว่า อังกฤษมีส่วนร่วมในการสร้างเครื่องยนต์ เพิ่มพิสัย ความเร็ว และความสูงในการบิน สำหรับ Shahed-136 งานทั้งหมดได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากอิหร่าน

ข้อเท็จจริงที่ปรากฏได้ทำให้ฝ่ายค้านของอังกฤษให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งกำลังเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างละเอียดเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของอังกฤษในการพัฒนาโดรนสำหรับอิหร่าน แม้ว่ารัฐบาลของประเทศปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยกล่าวว่า พวกเขาไม่ยอมรับความร่วมมือประเภทที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ ในขณะที่ในลอนดอนกำลังมีเรื่องอื้อฉาวอื่นๆอีกด้วย

เป็นที่น่าสังเกตว่า กองทหารรัสเซียกำลังใช้โดรน Geran-2 อย่างแข็งขัน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการผลิตที่อิหร่านถ่ายโอนไปยังรัสเซีย อย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่พวกเขาพูดในตะวันตก พวกเราและชาวอิหร่านยังคงนิ่งเงียบไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปรากฏตัวของโดรนเหล่านี้ที่ประจำการในกองทัพรัสเซีย ในสถานการณ์เช่นนี้ คงมีเพียงการกล่าวขอบคุณอังกฤษ สำหรับความช่วยเหลือในการโจมตีเป้าหมายทางทหารในยูเครน