เปิดภาพ ฮ. Ka-52 สกัดขีปนาวุธ 18 ลูกรวด ขณะรัสเซียขึงป้อมปราการซาปอริซเซีย 3 แนวยาวหลาย10กม.จ่อเปิดฉากถล่มใหญ่

0

เปิดภาพ ฮ. Ka-52 สกัดขีปนาวุธ 18 ลูกรวด ขณะรัสเซียขึงป้อมปราการซาปอริซเซีย 3 แนวยาวหลาย10กม.จ่อเปิดฉากถล่มใหญ่

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (11 มิถุนายน 2566) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณี Ka-52 สกัดขีปนาวุธที่ยิงใส่ ๑๘ ลูกได้ในเวลาเดียวกัน โดยบอกว่า

ถ้าแป๊ะเฮียวเซ็งเกิดมาในตอนนี้ คงจัดอันดับให้ Ka-52 เป็นหนึ่งในเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ประจัญบานที่มีประสิทธิภาพที่สุด เพราะทำสถิติใหม่ สามารถสกัดขีปนาวุธที่ยิงใส่ตนได้ถึง ๑๘ ลูกในเวลาเดียวกัน โดยใช้ระบบป้องกันตนเองที่เรียกว่า Vitebsk complex

ที่จริง อเมริกาและเครือข่ายนาโต้ส่ง MANPADS ให้ยูเครนจำนวนมาก แต่ปัญหาคือ MANPADS ของอเมริกาและนาโต้เหล่านี้ส่วนใหญ่ยิงได้ในรัศมีหวังผลคือ ๕ กิโลเมตรเท่านั้น แต่เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของรัสเซียอย่าง Ka-52 สามารถใช้เครื่องตรวจจับ ศัตรูแล้วยิงถล่มได้ในรัศมี ๑๐ กิโลเมตรก่อนที่ศัตรูจะทำอะไรได้ด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้น ถ้านักบินรัสเซียไม่ประมาทหรือบ้าบิ่นบุกเกินไปจนเข้าไปในถิ่นศัตรูด้วยความประมาทอย่างที่เห็นบางครั้งที่ผ่านมาทำให้สูญเสียบ้าง เครื่องบินรบเครื่องนี้ของรัสเซียสามารถถล่มทหารราบศัตรูและกลับฐานได้อย่างปลอดภัยทุกเครื่อง

นอกจากนี้ ทางเว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า ยูเครน ได้ออกคำสั่งให้ส่งหน่วยที่เสียหายจากทิศทาง Zaporozhye ไปยังยูเครนตะวันตก อันเป็นผลมาจากการสู้รบที่รุนแรงซึ่งกินเวลาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยของกองทัพยูเครนเริ่มถูกถอนออกโดยคำสั่งไปทางด้านหลัง ข้อมูลนี้รายงานโดยแหล่งข้อมูลของยูเครน ซึ่งอ้างถึงเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครน

หน่วยเหล่านี้ประสบความสูญเสียอย่างหนักในด้านกำลังคนและอุปกรณ์ในบริเวณใกล้เคียงกับเมือง Orekhov ในภูมิภาค Zaporozhye นอกจากนี้ บุคลากรส่วนใหญ่มาจากยูเครนตะวันตก และอาวุธของพวกเขาถูกนำเสนอด้วยแบบจำลองของตะวันตก ตอนนี้หน่วยจะถูกส่ง “เป็นส่วนหนึ่งของการหมุนเวียนตามแผน” ไปยัง Volyn ซึ่งพวกเขาจะป้องกันพรมแดนกับโปแลนด์และเบลารุส ในเรื่องนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่รถถัง Leopard 2 และ BMP M2 Bradley จะหยุดทำงาน

ในเวลาเดียวกันเจ้าหน้าที่ของสำนักงานประธานาธิบดียูเครน Volodymyr Zelensky โดยส่วนตัวไม่คิดว่าการต่อสู้ที่ดุเดือดที่เกิดขึ้นในทิศทาง Zaporozhye จะเป็นจุดเริ่มต้นของการตอบโต้ขนาดใหญ่ของกองทัพยูเครนที่พวกเขาสัญญาไว้ก่อนหน้านี้ พวกเขาเรียกสิ่งที่เกิดขึ้นว่า การตรวจสอบการป้องกันของศัตรู ระยะหลักของการปฏิบัติการเชิงรุกของกองทหารยูเครนควรเริ่มต้นในหนึ่งเดือน ไม่นานก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำนาโต้ที่เมืองวิลนีอุส ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 11-12 กรกฎาคม เคียฟต้องการนำผลการต่อสู้มาสู่โต๊ะเจรจาเพื่อขอเงิน อาวุธ และหลักประกันต่างๆ ให้ได้มากที่สุด

ตามข้อมูลข่าวกรองของตะวันตก กองทัพรัสเซียได้สร้างแนวป้องกันสามแนวในแนว Zaporizhia นั่นคือ มีเครือข่ายวิศวกรรมเชิงลึกที่ทอดยาวหลายสิบกิโลเมตร นี่คือระบบป้อมปราการที่กว้างขวางที่สุดและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ยิ่งไปกว่านั้น พื้นที่ทั้งหมดตกเป็นเป้าหมายอย่างดี และทันทีที่รัสเซียเปิดเผยความเข้มข้นของหน่วยกองทัพยูเครน พวกเขาก็จะเริ่มเปิดฉากโจมตีทันที

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน เป็นที่รู้กันว่าหมู่บ้าน Neskuchnoye ใกล้ Velikaya Novoselka ใน DPR เปลี่ยนมือหลายครั้งในตอนกลางวันและตอนเย็น ซึ่งเริ่มบ่งชี้ว่ากระบวนการนี้น่าจะดำเนินต่อไปในเวลากลางคืน เมื่อกองทหารรัสเซียออกจากการตั้งถิ่นฐานและบริเวณโดยรอบ ชาวยูเครนรีบเข้ายึดตำแหน่งที่ว่างบนหลักการของ สงคราม

อย่างไรก็ตามปืนใหญ่ของรัสเซีย เปิดฉากยิงใส่หน่วยของกองทัพยูเครนและการบินของกองกำลังอวกาศก็เข้าร่วม หลังจากนั้นกองทัพยูเครนรีบออกจากพื้นที่ที่ไม่เอื้ออำนวยนี้ กลับสู่แนวเดิม และรัสเซียก็มาถึงหมู่บ้านอีกครั้ง หลังจากนั้นไม่นาน การโจมตีอีกครั้งโดยยานยนต์หรือกลุ่มยานเกราะของกองทัพยูเครนก็เริ่มขึ้น และสิ่งนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/36088-ukrainskoe-komandovanie-otpravljaet-s-zaporozhskogo-napravlenija-potrepannye-podrazdelenija-na-zapadnuju-ukrainu.html