ปธ.บริษัทผลิต Leopard เยอรมันโอด! รถถังโดนทำลายสิ้น-นายกจะต่อสายคุยปูติน แต่ถูกรัสเซียปฏิเสธไม่เจรจาด้วย

0

จากที่มีรายงานกองทัพรัสเซียโจมตียุทโธปกรณ์กองกำลังผสมจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นมีรถถังชั้นดี หรือที่ให้ฉายาเรียกกันว่ารถถังเทพ โดนทำลายพังจำนวนหลายคัน ทำให้ผู้นำเยอรมันต้องหาแผนเจาจากับรัสเซียนั้น

ทั้งนี้มีความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความนำเสนอข้อมูลที่นาสนใจว่า “ภายหลังรัสเซีย ส่งดาวเทียมดวงใหม่ขึ้นสู่วงโคจรนอกโลก ส่องทะลุลงมาทุกสภาพอากาศเห็นพื้นดินชัดในระยะ 1 เมตร กลยุทธการสู้รบกับฝ่ายกองกำลังผสม NATO ในยูเครนก็เปลี่ยนไปมาก

ที่น่าสนใจคือ เมื่อ 2 วันก่อน กองทัพรัสเซียได้โจมตีคลังเก็บกระสุน ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 อาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารจำนวนมาก ของกองกำลังผสม ในเมืองอูมาน แคว้นแชร์กาซี ภาคกลางยูเครน

ถัดมาโจมตีอาวุธใส่ขบวนรถไฟที่บรรทุกอาวุธและอุปกรณ์ทางทหาร ที่บรรทุกตู้สินค้าเดินทางไปแนวหน้า ภาคตะวันออก ใกล้เขตลูฮันสค์ เกิดการระเบิดอย่างรุนแรงทำลายรถไฟ และอาวุธทั้งหมด พร้อมทหารกองกำลังผสมจำนวนมากระเหยไป

สื่อตะวันตกและฝ่ายยูเครน พยายามประโคมข่าวการบุกเมืองอาตีมอฟ (บัคมุท) เขตโดเนตสค์ แต่ไม่มีเหตุการณ์จริงดังนั้น ทั้งเมืองสงบเงียบปกติ ฝ่ายรัสเซียอยู่ระหว่างการฟื้นฟูเมืองขึ้นมาใหม่

ระยะไกลหลายสิบ กิโลเมตรจากเมือง มักมีรถถัง และรถหุ้มเกราะของ NATO ถูกส่งมาเพื่อหยั่งเชิงแนวรับชั้นแรก แต่ไม่เคยมีสิ่งมีชีวิตใดรอดผ่านจากปืนใหญ่นำวิถี และ ขีปนาวุธระยะไกล ATGM  ของกองทัพรัสเซีย

ชายแดนแถวนี้แม้ข่าวจะเงียบ แต่ฝ่ายกองกำลังผสมมีอัตราสูญเสียสูงอย่างน่าตกใจราววันละเกือบ 2 กองพัน รถถัง Leopard 2A เยอรมนี , รถหุ้มเกราะ Bradley สหรัฐ พังวินาศมาก

ระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T SLM เยอรมนี แม้จะติดตั้งห่างจากแนวหน้าไปถึง 26 กิโลเมตร ก็ไม่รอดถูกโดรนพลีชีพ Lancet รัสเซีย ทำลายแถวนี้

นาย Armin Papperger ประธานบริษัทผลิตอาวุธที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี Rheinmetall ผู้ผลิตรถถังเทพ Leopard 2A ยอมรับว่าถูกทำลายจำนวนมากจริง โดยกองทัพรัสเซีย

นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลล์ ผู้นำเยอรมนี ระบุว่าเขาวางแผนที่จะโทรศัพท์เจรจาความขัดแย้งกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ฝ่ายรัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีแผนจะเจรจาด้วย

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา เดินทางโดยรถไฟจากโปแลนด์ไปเยือนกรุงเคียฟ พบประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ประกาศให้กู้ยืมขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ AIM-7 จำนวน 288 ลูก และกระสุนปืนใหญ่ 10,000 ลูก มูลค่า 375 ล้านดอลลาร์

พร้อมฝึกนักบินยูเครนสำหรับเครื่องบินรบแบบตะวันตก ขอให้ยูเครน อดทนอีกสักนิด อย่าเจรจายอมแพ้ยุติการรบ ใกล้ชนะมากแล้ว ไม่ต้องกลัวจะยืนอยู่เคียงข้างเสมอ

วิเคราะห์ว่า ตอนนี้ชาติ NATO ยังไม่กล้าส่งเครื่องบินรบเทพที่ผลิตโดยสหรัฐ หรือยุโรป เช่น F-16 ที่แคนานาใช้ ดังนั้นลูกจรวด AIM-7 จึงใช้ไม่ได้ ส่วนลูกปืนใหญ่ก็มีแต่ลูก แต่กระบอกยิงพังไปจะหมดแล้ว ส่งมาเล็กน้อยแค่นี้ จะถูกรัสเซียโจมตีคลังอาวุธระเบิดทิ้ง จึงไม่สามารถช่วยเปลี่ยนเกมส์สงครามได้”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454